2 người được nữ giám đốc thuê tiêm máu HIV vào bé trai lĩnh án
Báo Tiếng Chuông - 26/07/2017
Hai người được nữ giám đốc thuê tiêm máu nhiễm HIV vào cơ thể con trai tình địch bị tuyên án tù trong khi chủ mưu chưa bị xử lý do có giấy chứng nhận tâm thần.

Chiều 25/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt Lê Trung Linh (33 tuổi, nguyên Giám đốc công ty TNHH dịch vụ thông tin Phi Ưng) 11 năm tù về tội Cố ý truyền HIV cho người khác. Bị cáo Huỳnh Văn Thế (32 tuổi) bị phạt 10 năm tù cùng về tội trên và 3 năm tù về Cưỡng đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, nguyên Giám đốc chi nhánh miền Bắc - Công ty Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là người chủ mưu nhưng bị loạn thần nên Hội đồng xét xử sẽ kiến nghị Tòa án cấp cao tại TPHCM xem xét, xử lý.

Theo cáo trạng, năm 2014, Thảo nghi người tình của mình có quan hệ tình cảm với phụ nữ khác nên thuê Lê Trung Linh theo dõi, nắm thông tin. Thảo sau đó lên kế hoạch để Linh bắt cóc con trai 3 tuổi của tình địch nhưng không khả thi.

Sau đó, chị này và Linh lên kế hoạch lấy máu người nhiễm HIV để tiêm vào cơ thể cháu bé. Ngày 8/6/2015, bà Thảo gọi cho Linh và Thế đến TP Vũng Tàu để thực hiện kế hoạch. Sáng hôm sau, Linh và Thế đến trường mầm non, áp sát cháu bé 3 tuổi rồi tiêm máu nhiễm HIV vào chân cháu bé.

Lúc này, thấy chân con chảy máu, người mẹ đã đưa con đến bệnh viện kiểm tra và tiêm thuốc chống phơi nhiễm HIV. May mắn, cháu bé 3 tuổi âm tính với HIV.  

Vào cuộc điều tra, đến tháng 4/2016, công an khởi tố và bắt giữ Đào Thị Thu Thảo, Lê Trung Linh.

Thời gian này, Huỳnh Văn Thế thông báo cho mẹ cháu bé và hứa tiết lộ chủ mưu nếu chị chịu chi 150 triệu đồng. Khi Thế nhận tiền từ mẹ nạn nhân thì bị công an bắt giữ.

Sau đó, cơ quan công an đã đình chỉ điều tra đối với Đào Thị Thu Thảo vì Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (đóng tại Đồng Nai) kết luận chị này bị bệnh trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần. Tại thời điểm gây án, Thảo không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa ngày 25/7, các bị cáo Linh và Thế thừa nhận hành vi phạm tội và mong nhận được sự tha thứ, khoan hồng của pháp luật.

 

Riêng chị Thảo, do bệnh tật và phải điều trị nên người này xin vắng mặt.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện nói rằng, lý lịch của Thảo và hồ sơ công tác của người này không không thể hiện việc Thảo bị loạn thần. Các bút lục ghi lời khai Thảo của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời điểm mới xảy ra vụ án thể hiện Thảo hoàn toàn tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Hội đồng xét xử nhận định 2 bị cáo Linh và Thế vì tiền mà bất chấp tất cả, xâm phạm đến tính mạng của người khác nên cần tuyên phạt nặng để răn đe.

Đối với chủ mưu Đào Thị Thu Thảo, Hội đồng xét xử tuyên sẽ kiến nghị Tòa án cấp cao tại TPHCM xem xét xử lý để không bỏ lọt tội phạm.