“Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”
Báo Tiếng Chuông - 21/07/2017
Diễn đàn Trẻ em năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã và đang được các địa phương triển khai, thu hút được sự quan tâm của trẻ em trên địa bàn cũng như lắng nghe tiếng nói của trẻ em về những vấn đề mà các em quan tâm.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn Trẻ em năm 2017  với sự tham gia của 82 em đại diện cho hơn 345 nghìn trẻ em trong tỉnh.

Tại diễn đàn, các em được đối thoại với lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể để nêu lên ý kiến, cũng như đề đạt nguyện vọng của mình liên quan đến các vấn đề về: Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em mà bản thân các em thấy bức xúc tại môi trường học tập và môi trường sống chung quanh; những suy nghĩ, trăn trở, tâm tư của các em về tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Đồng thời, là cơ hội để các em chia sẻ và thảo luận đưa ra các vấn đề còn vướng mắc, nổi cộm liên quan đến trẻ em tại địa phương.

 

Một diễn đàn của Trẻ em. Ảnh internet

 

Mỗi nội dung được các em phân chia theo nhóm thể hiện bằng các tiểu phẩm, bài thuyết trình, qua đó truyền tải thông điệp về việc quan tâm chăm sóc trẻ em, nêu cao trách nhiệm của gia đình, xã hội và bản thân các em đối với việc phòng, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em có thể xảy ra hằng ngày, hằng giờ đối với các em.

Em Trần Ngọc Hữu đến từ huyện đảo Phú Quý tâm sự, tham gia diễn đàn làm cho em cảm thấy mạnh dạn hơn và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Cùng với đó, giúp em có thể tự bảo vệ chính mình trước những hành động xâm hại, bạo lực trẻ em.

Trong không khí cởi mở tại diễn đàn, những câu hỏi của các em đưa ra đã được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh giải đáp một cách cụ thể và ghi nhận những nội dung kiến nghị của các em để trong thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách nhằm hỗ trợ các em một cách tốt nhất.

Tại Quảng Trị, Diễn đàn Trẻ em được chuẩn bị khá công phu, chu đáo và được tuyển chọn tại 9 diễn đàn cấp huyện, thị của các địa phương trong tỉnh.

Với 9 tiết mục đặc sắc đem đến diễn đàn, các em đã đặt ra nhiều vấn đề đang tồn tại mà bản thân các em, bạn bè đang gặp phải tại cộng đồng mà chính các em đang sinh sống như: bạo lực, xâm hại  trẻ em, bóc lột trẻ em, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Sau mỗi tiết mục, mỗi vấn đề các em đặt ra đã được các khách mời là các vị Lãnh đạo, các nhà chuyên môn, tâm lý phân tích đánh giá và đưa ra các giải pháp, hướng dẫn, hỗ trợ để các trẻ em có thể tự bảo vệ, tự sinh tồn một cách chủ động trong cuộc sống.

Tại Bình Dương, nhiều thông điệp đã được các em đưa ra tại Diễn đàn: Các em mong muốn không còn bạo lực gia đình, ngăn chặn bạo lực học đường, không xâm hại trẻ em, ý kiến của các em trong gia đình cần được lắng nghe; mong muốn một môi trường sống lành mạnh để học tập và phát triển; muốn có thêm những kỹ năng sống cùng môi trường học tập sinh động và phong phú; được bảo vệ trong môi trường sống an toàn; tham gia các hoạt động đoàn đội tại địa phương; mong muốn có được hồ bơi tại các xã vùng sâu vùng xa…

Có thể thấy, Diễn đàn Trẻ em đã thật sự là cầu nối, là nơi đối thoại giữa người lớn và trẻ em, trong đó trẻ em nói và người lớn đã lắng nghe một cách tôn trọng, thiện chí và đầy tâm huyết khi ghi nhận đầy đủ những ý kiến của các em, đưa ra hướng giải quyết và quyết tâm sẽ thay đổi những điều chưa tốt mà các em đã nêu ra. Những ý kiến của các em đã thể hiện sự tự tin để độc lập suy nghĩ với đầy đủ tính năng động, sáng tạo, mạnh dạn dám nêu lên những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà các em đã quan sát, đã cảm nhận được tại địa phương mình.

Thông qua Diễn đàn Trẻ em 2017 sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của gia đình, xã hội, của các cấp ủy, chính quyền, các ngành về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Luật Trẻ em, cũng như công tác phòng, tránh xâm hại, bạo lực trẻ em, tạo môi trường sống an toàn, phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.