24 tháng tù giam cho bà mẹ bạo hành cháu Hảo
Các Website khác - 17/01/2009
 Đúng 8 giờ sáng 16/1, Nguyễn Thị Mỳ xuất hiện, dáng người tiều tụy, lẳng lặng đi vào trong ghế ngồi. Khi Mỳ ôm bé Hảo vào lòng hôn thì cháu bé lại gạt tay mẹ ra. Mỳ chắp hai tay trước mặt, nước mắt lăn dài, đứng không vững...

Bị cáo Nguyễn Thị Mỳ trước vành móng ngựa.

 
Vào 8h sáng nay 16/1, tại UBND xã Đức Hạnh (huyện Phước Long), TAND huyện Phước Long đã tiến hành xét xử lưu động bà Nguyễn Thị Mỳ, người đã đánh dập dã man con đẻ của mình là cháu Nguyễn Thị Hảo. HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mỳ 24 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra bị cáo Mỳ và chồng là Nguyễn Văn Tước bị tước quyền nuôi cháu Hảo trong thời gian 5 năm.

Nguyễn Thị Mỳ khăng khăng chối tội

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã kéo đến UBND xã Đức Hạnh để theo dõi phiên tòa xử lưu động. Ông Lê Xuân Nẫm, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người già và Trẻ mồ côi Lộc Ninh cùng cô Trần Thị Thanh Thủy cũng đưa bị hại là cháu Nguyễn Thị Hảo tới tham dự phiên tòa theo giấy triệu tập.

Đúng 8 giờ, chiếc xe của cảnh sát đưa Nguyễn Thị Mỳ vào trong sân của UBND xã. Dáng người tiều tụy, Mỳ không dám ngước nhìn mọi người mà lẳng lặng đi vào trong ghế ngồi. Khoảng 15 phút sau, ông Nguyễn Văn Tước cùng 3 đứa con Long, Thành, Oanh mới đến.

Hàng trăm người xúm lại xem Hảo đã thay đổi như thế nào. Hảo chạy lại nhưng khi Mỳ ôm con vào lòng hôn thì cháu bé lại gạt tay mẹ ra. Mỳ chắp hai tay trước mặt, nước mắt lăn dài. Vì không đứng vững nên bị cáo được HĐXX cho ngồi.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Hồng bắt đầu buổi xét xử. Bên cạnh vành móng ngựa là cái cuốc, dao, kéo, cuộn dây cao su - vật chứng mà Mỳ đã dùng để hành hạ con gái đẻ của mình.

Cả hội trường im lặng khi nghe bản cáo trạng luận tội của Mỳ được chủ tọa đọc lên. Phía sau, Mỳ cúi mặt. Ông Tước nhìn vào khoảng trống vô hình. Bé Hảo cùng những anh chị của nó vẫn nhởn nhơ, vô tư, thích thú như… đi xem hội.

Tại phiên tòa, lời khai của Nguyễn Thị Mỳ đã đi ngược hoàn toàn với cáo trạng và lời khai trước đó của Mỳ tại cơ quan điều tra. Mỳ khai nhận con của mình là Nguyễn Đức Long (13 tuổi) cầm kéo cắt tay của Hảo.

Theo Mỳ, do không có tiền sinh hoạt, bà đã mượn của hàng xóm được 150.000 đồng. Khi đi làm về, thấy tờ tiền bị cắt rách, hỏi thì các con nói là bé Hảo cắt. Tại phiên tòa, Long cũng khai chính mình đã cắn vào tay Hảo và dùng xạc cỏ phang vào gót chân Hảo. Cháu Nguyễn Thị Oanh khai: “Con thấy nó (Long - PV) lấy mồm cắn Hảo. Cháu có thấy mà”.

Về vết thương ở gót chân của Hảo, Mỳ khai rằng: “Hôm đó bị cáo đi bỏ phân cho nhà anh Ngọc, về nhà thấy bé Thành leo cây trước sân và Long cũng chơi ở đó. Bị cáo đang ngồi gọt mướp, thấy Long té nên bỏ dao chạy đến bồng con lên.

Lúc đó nghe các con nói thấy Hảo chảy máu thì bị cáo mới chú ý. Sợ chồng la rầy không biết chăm con nên bị cáo nhận tội thay con. Bị cáo cũng không nắm rõ đứa con nào cầm dao kéo đánh vào tay, chân bé Hảo.

Khi chủ tọa hỏi: “Tại sao tại cơ quan công an, bị cáo lại nhận mình đã cắt tay, chân cháu Hảo?”. Mỳ khai: “Việc dạy dỗ con cái là trách nhiệm của mình. Làm người mẹ mà không dạy dỗ được con cái là một lỗi lớn. Vì vậy, bị cáo sợ, khi công an biết được các cháu đã đánh Hảo thì các con sẽ bị công an bắt đi giáo dục thì mình cảm thấy có lỗi với các con nên bị cáo phải nhận thay con”.

Dừng một chút, bà Mỳ khẳng định: “Bị cáo không thực hiện hành vi cắt tay, chân của Hảo”.
 

Hai năm tù và tước quyền nuôi cháu Hảo trong 5 năm

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Văn Tước cho rằng lúc trước có nghi ngờ Hảo không phải là con của mình.

“Tôi đi biển thời gian 1 năm về thì thấy nó sinh con. Tôi không tin nhưng giờ giám định kết quả như vậy thì tôi tin và tôi phải nhận con về nuôi”. Ông Tước cho rằng, ông vẫn biết vai trò và trách nhiệm làm cha đối với con cái. Tuy nhiên, lời khai của ông tại tòa cũng khiến cho hàng trăm người không nhịn được cười: “Đi làm về, say tôi lăn vào ngủ, nên không biết gì. Tôi chỉ có nhiệm vụ đi kiếm tiền, còn việc nuôi con thì do vợ tôi lo”.

Nhiều người xung quanh phản ứng: “Cháu Hảo mà đưa về nhà, mỗi lần Tước uống rượu về thì nó giết cháu luôn. Vợ chồng nó biếng làm ăn, tới đây còn gây nên tội ác thế này, làm xấu cái xã này quá”.

Tước còn cho rằng: “Đây là chuyện của gia đình tôi do anh em tụi nó gây ra, không có ai thưa kiện ai. Tòa xét xử thế này thì oan cho vợ tôi quá”.

Luật sư Nguyễn Văn Hiếu, người bào chữa cho bà Mỳ cũng cho rằng nên căn cứ vào lời khai của Mỳ tại cơ quan điều tra.

“Hành vi bình thường của bị cáo nhưng vượt quá giới hạn trở thành hành vi phạm tội. Vì tâm lý nặng nề do cuộc sống nghèo, bệnh hoạn, lại bị chồng nghi oan nên bị cáo bị stress… Đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ”.

Còn luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên, người đại diện quyền lợi hợp pháp cho cháu Hảo cũng đồng tình với mức án từ 24 đến 30 tháng tù giam. Đồng thời, hạn chế quyền nuôi con của ông Tước trong thời gian từ 1 - 5 năm theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Mỳ thành khẩn: “Giờ bị cáo nói gì cũng không ai tin. Nhưng lương tâm nào mà bị cáo cầm dao, kéo đánh con mình đẻ ra. Giọt máu mình sinh ra, sao mà đánh được. Nếu không còn ai tin nữa thì bị cáo cũng xin quý tòa cho bị cáo hưởng án treo để bị cáo về chăm sóc chồng và 5 đứa con nhỏ dại”.

Theo HĐXX, những lời khai của Nguyễn Thị Mỳ tại phiên tòa là không có cơ sở. Căn cứ vào các nhân chứng và vật chứng, đặc biệt là lời khai của cháu Hảo tại cơ quan công an: “Mẹ Mỳ đã cắt ngón tay, phạt vào gót chân con”, HĐXX đã bác toàn bộ lời khai của bị cáo Mỳ tại phiên tòa.

Theo đó, trong số 40% thương tật trên người cháu Hảo thì Nguyễn Thị Mỳ đã gây ra cho cháu 24%. Theo khoản 2, điều 104 Bộ luật hình sự thì Mỳ sẽ bị hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Đối với các anh chị của Hảo, do còn nhỏ và mắc bệnh tâm thần nhẹ nên các cơ quan pháp luật không truy cứu trách nhiệm.

Căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mỳ 24 tháng tù giam về tội: “Cố ý gây thương tích”.

Riêng về phía ông Tước có ý muốn nhận cháu Hảo về nuôi, HĐXX nhận định, bản thân ông Tước phải đi làm thuê, nghề nghiệp không ổn định nhưng phải nuôi 4 đứa con nhỏ, có đến 3 đứa bị dấu hiệu thần kinh. Do vậy, ông Tước bị hạn chế quyền nuôi bé Hảo trong vòng 5 năm.

Ngay trong buổi trưa ngày 16/1, ông Nguyễn Văn Tước đã thảo đơn kháng cáo cho vợ. Ông cho biết, ngày 17/1 sẽ gửi đơn kháng cáo lên tòa án cấp trên.

Theo Dan Tri