Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Gia Thiều được đặc xá
Các Website khác - 17/01/2009
Nguyên nhà báo vừa bị kết án 2 năm tù Nguyễn Việt Chiến thuộc trường hợp đặc biệt được đặc xá dịp Tết Kỷ Sửu. Trong khi đó, chồng cũ của hoa hậu Hà Kiều Anh - Nguyễn Gia Thiều đủ điều kiện cũng được tha tù vào ngày 17/1.

4 phạm nhân được báo chí đặc biệt “quan tâm”.

 
Thứ trưởng Bộ công an Lê Thế Tiệm cho biết, trong 15.140 trường hợp phạm nhân được đặc xá nhân dịp Tết nguyên đán và kỷ niệm 79 năm này thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, có một số người trong những vụ án “đình đám” trước đây như cựu thứ trưởng Bộ thương mại (cũ) Mai Văn Dâu, Phó chủ nhiệm UB TD-TT Lương Quốc Dũng.

Ông Mai Văn Dâu, Lương Quốc Dũng được đặc xá vì đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đã có đơn và được Chủ tịch nước phê duyệt. Còn nguyên nhà báo Nguyễn Việt Chiến thuộc trường hợp đặc biệt, trong quá trình thi hành án có nhiều cố gắng, tích cực nên được đưa vào danh sách đặc xá.

Nguyên nhà báo Nguyễn Việt Chiến bị tuyên phạt 2 năm tù giam về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ trong phiên toà diễn ra giữa tháng 10 vừa qua. Cũng trong vụ án này, nguyên trưởng phòng 9, C14 - Bộ Công an, thượng tá Đinh Văn Huynh nhận án 1 năm tù. Ông Huynh không có tên trong danh sách đặc xá đợt này.

Trong khi đó, cựu Giám đốc Công ty Đông Nam, chồng cũ của hoa hậu Việt Nam Hà Kiều Anh bị kết án 20 năm tù trong phiên toà cuối tháng 11/2005. Tính đến nay, cựu doanh nhân này chấp hành được gần 5 năm tù.

Còn nguyên Phó chủ nhiệm UB TD-TT Lương Quốc Dũng nhận án 8 năm tù về hành vi hiếp dâm trẻ em năm 2004, đến nay đã chấp hành được quá nửa thời gian phạt tù. Nguyên thứ trưởng Mai Văn Dâu thì tính tới ngày được đặc xá, đã ở tù 5 năm về tội nhận hối lộ. Ông Dâu bị kết án 14 năm tù, sau được giảm xuống còn 12 năm.

Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cũng cho biết, danh sách đặc xã đã được chuyển tới tất cả các trại giam để trong ngày 17/1 (tức 22 tháng chạp âm lịch) những người được khoan hồng có thể về với gia đình, kịp đưa ông Táo, ông Công về trời. Họ sẽ được cấp kinh phí, tư trang để trở về nhà.
 

Đây là đợt đặc xá với số lượng người được hưởng khoan hồng lớn nhất, với hơn 1,5 vạn phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Trong số đó, có 36 phạm nhân là người nước ngoài, nhiều nhất là người mang quốc tịch Trung Quốc (19 người). 14.820 người ngoài hình phạt tù, còn chịu hình phạt bổ sung bằng tiền. Các khoản án phí, bồi thường… từ số này tính ra khoảng 15 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công an nêu con số, trong hơn 1,5 vạn trường hợp này, số người nhận án với các tội về chức vụ, liên quan đến tham nhũng được hưởng đặc xá là 277 người. Số tiền nộp án phí và các nghĩa vụ dân sự khác từ là hơn 10 tỷ đồng.

Theo Dan Tri