3 người Iran đi lừa đảo ở Hà Nội
Các Website khác - 16/03/2006

Vờ mua hàng bằng USD rồi yêu cầu người bán hàng trả lại bằng tiền Việt, lợi dụng sơ hở những vị khách ngoại quốc này tráo đổi hoặc rút lõi tiền của chủ hàng. Hàng chục người đã trở thành nạn nhân của 3 người nước ngoài.

Khoảng 14h ngày 11/3 Bakhtian Far Mostafa cùng Hami Babaei và Mohammad Shahbazian đến cửa hàng điện tử của chị Nguyễn Thị Huệ ở 261 đường Ngô Gia Tự quận Long Biên, hỏi mua một chiếc máy xay sinh tố trị giá 250 nghìn đồng.

Mohammad đưa tờ 100 USD và yêu cầu chị Huệ trả lại bằng tiền Việt. Chị Huệ đưa hai tờ loại 500 nghìn đồng để trả lại và cầm tiếp 1 tập tiền 5 triệu đồng (loại 100 nghìn đồng) định trả thêm cho khách. Ngay lập tức Mohammad trả lại 1 tờ 500 nghìn đồng và cầm cọc tiền 5 triệu đồng từ tay chị Huệ tháo dây chun ra. Lợi dụng lúc chị Huệ không để ý, vị khách này đã rút lõi lấy 32 tờ loại 100 nghìn đồng sau đó đưa cho Hamid cất giấu. Thấy thái độ của 3 người nước ngòai này không bình thường. Chị Huệ không bán nữa và trả lại cho Mohammad 100 USD và lấy lại cọc tiền và 500 nghìn đồng bỏ luôn vào tủ. Ba người này bỏ đi, chị Huệ mới kiểm lại số tiền, phát hiện bị mất 3,2 triệu đồng.

Chị Huệ có nhớ số xe taxi nên đã tìm cách liên lạc với tài xế. Anh lái xe cho biết 3 người nước ngoài trên đã xuống xe tại số 1 phố Hàng Mắm. Chị Huệ và gia đình đi đến số 1 Hàng Mắm để tìm thì được biết các đối tượng này đã vào cửa hàng 136 Trần Nhật Duật. Lúc này ba vị khách ngoại quốc này đang giả vờ mua hai thùng cát tông của chị Đo và đưa 1 tờ 500 nghìn đồng cho chị. Trong lúc lấy tiền trả lại, các đối tượng thò tay vào túi đựng tiền của chị Đo lấy ra một tập tiền 2 triệu đồng. Cũng lợi dụng lúc sơ hở Mohammad đã rút lõi được 600 nghìn đồng của chị Đo.

Ngay lúc đó, chị Huệ đi đến hô hoán và đòi lại tiền thì Mohammad bảo Hamid trả lại tiền cho chị Huệ. Hamid rút tiền từ trong người ra 3,2 triệu đồng tiền Việt cùng chủng loại gồm tòan tiền 100 nghìn đồng trả lại cho chị Huệ. Trong lúc đó, chị Đo kiểm tra lại tập tiền của mình thì phát hiện thiếu mất 600 nghìn đồng nên đã hô hóan cùng mọi người đưa ba vị khách về công an phường Lý Thái Tổ giải quyết.

Ngày 13/3, tại công an quận Hoàn Kiếm, ba người khách Iran đã nhận chiếm đoạt 3,2 triệu đồng của chị Huệ tại 261 Ngô Gia Tự và 600 nghìn đồng của chị Đo tại 136 trần Nhật Duật. Hiện tại, 3 người nước ngoài này đang tạm trú tại khách sạn 22 phố Hàng Bè, Hà Nội. Đến nay rất nhiều người bị hại ở quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, thị xã Hà Đông đến trình báo vì bị những người này dùng thủ đoạn trên để trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

T.V.