Bà Phạm Thị Út khiếu nại việc bồi thường
Các Website khác - 24/02/2006
Bà Phạm Thị Út tại phiên tòa cuối cùng. Ảnh: A.X.

Gia đình bà Phạm Thị Út, người đã bị giam oan hơn 12 năm trong vụ án đốt nhà giết người, vừa có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, cho rằng đã bị TAND TP HCM gây khó khăn, trong quá trình thỏa thuận bồi thường.

Anh Ngô Thành Long, con trai bà Út cho biết, gia đình có đơn gửi TAND thành phố yêu cầu bồi thường 450 triệu, bao gồm các khoản thiệt hại về vật chất, tinh thần. Tòa đã gặp gỡ gia đình để thương lượng, đồng ý bồi thường số tiền 232 triệu vì các khoản yêu cầu khác không có cơ sở chứng minh. Anh Long cho rằng, những thiệt hại thực tế như tiền thăm nuôi, thuốc men, chi phí đi lại thưa kiện... không thể nào có hóa đơn chứng từ. Vì vậy, sau 4 lần thương lượng, hai bên không thống nhất được nên phải làm biên bản hòa giải không thành.

Đã hơn 8 tháng kể từ ngày mẹ tôi được minh oan nhưng quyền lợi vẫn chưa được giải quyết, quá bức xúc, gia đình đã làm đơn khởi kiện TAND thành phố ra tòa án quận Gò Vấp đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, đơn kiện bị trả lại vì không có biên bản thương lượng không thành. Quay về tòa thành phố xin biên bản này thì luôn được hứa hẹn là chờ ý kiến lãnh đạo", anh Long cho biết.

Bên cạnh đó, gia đình bà Út cũng khiếu nại về việc tổ chức tiến hành xin lỗi công khai. Theo đó, bà Út yêu cầu tòa thành phố về nơi thường trú là phường 17, Gò Vấp để xin lỗi thì được trả lời là "chờ giải quyết xong vấn đề bồi thường rồi thực hiện việc xin lỗi luôn". Tuy nhiên, gia đình bà Út cho rằng, việc xin lỗi và bồi thường là 2 vấn đề khác nhau. Nghị quyết 388 về bồi thường oan sai quy định rõ "trong thời hạn 30 ngày ... cơ quan có trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai", anh Long bức xúc trình bày.

Trao đổi với VnExpress, ông Bùi Hoàng Danh, Chánh án TAND thành phố cho biết, tòa đã tiến hành thương lượng được hơn phân nữa khoản tiền bà Út yêu cầu. Phần còn lại, cả hai bên chưa thống nhất được do phía bà Út chưa cung cấp đủ chứng từ chứng minh. Vì vậy, cả hai vẫn đang tiếp tục thương lượng. "Nếu cuối cùng vẫn không đạt được thỏa thuận chung, chúng tôi sẽ cung cấp biên bản thương lượng không thành để bà Út đi kiện và khi ấy, chúng tôi sẽ đi hầu tòa", ông Danh nói.

Đối với việc xin lỗi công khai, ông Danh cho biết, tòa đã đăng cải chính xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Còn tổ chức xin lỗi tại địa phương thì "tòa cũng muốn chờ giải quyết xong vấn đề bồi thường, để thông báo luôn khoản tiền bà Út nhận được trong buổi lễ đó".

Bà Út từng là nghi can số 1 trong vụ án đốt nhà chiếm đoạt 2 chỉ vàng, làm chết 2 người xảy ra hồi tháng 9/1993 tại quận Gò Vấp. Vụ án được xử sơ thẩm và phúc thẩm, đều tuyên phạt bà Út 20 năm tù giam về 2 tội giết người và hủy hoại tài sản. Năm 2002, Ủy ban Thẩm phán của TAND Tối cao lật lại hồ sơ và quyết định hủy cả 2 bản án này, giao về cho cấp sơ thẩm để điều tra lại.

Trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 tháng 9/2004, TAND thành phố vẫn tuyên phạt bà Út mức án 20 năm tù. Qua gần 12 năm kêu oan và gần 10 năm ngồi tù, cuối cùng Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên bố không đủ chứng cứ buộc tội đối với bà Út và tuyên trả tự do ngay tại tòa vào ngày 13/6/2005.

S. Nguyễn

Theo dòng sự kiện:
350 triệu đồng cho người bị oan trong vụ đốt nhà giết người (04/10/2005)
Bà Phạm Thị Út yêu cầu bồi thường 470 triệu đồng (11/07/2005)
12 năm đồng hành cùng nỗi đau của mẹ (16/06/2005)
Vô tội sau 12 năm ngồi tù (13/06/2005)
Người đàn bà bị tạm giam tới... 12 năm (11/06/2005)
Xem tiếp»