Bán viên xỉ giá... 3 tỷ đồng
Các Website khác - 18/02/2006
Nguyễn Như Thường và Phạm Hữu Long. (Tiền Phong)

"Báu vật" chỉ là viên xỉ keo cháy đen bóng, sần sùi nhặt ở một lò nung vôi, được "nâng" thành thiên thạch đồng đen. Một người chơi đồ cổ đã đồng ý mua với giá 3 tỷ đồng.

Cuối tháng 1, một người đàn ông nói giọng miền Nam hớt hải tới Công an thị xã Ninh Bình, Ninh Bình, trình bày anh vừa mua được một viên thiên thạch đồng đen... Hàng vừa niêm phong, xe đang chuẩn bị xuất phát đưa về TP HCM, đột nhiên hai người bán hàng biến mất cùng món hàng đặc biệt.

Cuối năm 2005, tại tiền sảnh một khách sạn tại TP HCM, hai người đàn ông nhâm nhi cà phê cùng chụm đầu bàn chuyện kinh doanh. Họ cố tình để lọt câu chuyện vào tai một người đàn ông ngồi bàn bên cạnh: "Cả gia tài nhà em bây giờ chỉ còn mỗi vật gia bảo là viên thiên thạch đồng đen, nếu bán đi cũng được vài tỷ đồng. Chỉ có bán nó đi thì anh em mình mới có vốn làm ăn, nhưng bán nó thì em tiếc lắm"... Ba người làm quen với nhau. Hai người đàn ông giới thiệu tên là Leeng và Lang. Họ vui khi biết người bạn mới tên là Kiệm, cùng là "đồng hương" Ninh Bình.

Anh Kiệm đã mang câu chuyện "nghe lỏm" về viên thiên thạch kể cho một người bạn là anh Nguyễn Văn Sâm ở TP HCM nghe. Sâm tìm cách liên lạc ngay với Leeng và Lang thì nhận được trả lời: "Chúng tôi đã ra Bắc, nếu anh thực sự muốn mua thì hãy ra ngay để xem hàng, nhớ mang theo tiền. Nếu sai hẹn, chúng tôi sẽ bán cho người khác thì anh đừng trách cứ gì...".

Gặp họ ở Ninh Bình, anh Sâm mang theo 1 chiếc gương, 4 cây nến, 4 bao diêm và 1 chiếc bật lửa ga. Theo kinh nghiệm của anh, thiên thạch thật thì sau khi đốt cả 4 cây nến cháy, để thiên thạch bên cạnh thì chỉ sau 4-5 phút nến sẽ tắt, bao diêm và bật lửa sẽ mất tác dụng không bật được nữa, còn chiếc gương sẽ bị rạn hình chân chim.

Cả 4 người bên mua bên bán cùng lúi húi vào gian bếp của gia đình anh Kiệm cùng thử. Viên thiên thạch bằng ngón tay cái được Leeng và Lang mang ra thử, đáp ứng được những tiêu chí về "hàng thật".

Hai người bán hàng đưa ra điều kiện, phải trả ngay 1 tỷ đồng thì mới cho niêm phong hàng vận chuyển vào Nam. Nhưng anh Sâm chỉ đặt cọc 90 triệu đồng và 100 USD. Theo kế hoạch, Leeng ngồi tại nhà anh Kiệm coi hộp đựng viên thiên thạch đã được niêm phong, còn Lang thì ôm 90 triệu đồng đi thuê xe đưa hàng vào TP HCM cùng anh Sâm. Nhưng chỉ trong phút chốc, anh Sâm và những người trong gia đình anh Kiệm chẳng còn thấy bóng dáng Leeng - Lang đâu nữa.

Trong đêm, Công an Ninh Bình phát hiện Leeng và Lang đang "say" bên bàn nhậu trong một ngôi nhà trọ ở thị xã Ninh Bình. Tên thật của chúng là: Nguyễn Như Thường (41 tuổi) và Phạm Hữu Long (36 tuổi) cùng ở tỉnh Thái Bình.

Họ khai, "báu vật" chỉ là viên xỉ keo cháy đen bóng, sần sùi, giống như nhũ đá mà chúng đã nhặt được ở một lò nung vôi chứ chẳng phải đồ gia bảo hay thiên thạch đồng đen gì cả.

Thường và Long vào TP HCM để "diễn trò". Trước khi thử, chúng chuẩn bị trước 4 cây nến khoét rỗng, đổ nước vào trong rồi lấy sáp nến bịt lại như cũ. Diêm thì chúng ngâm trong nước giếng khoan suốt 4 tiếng đồng hồ rồi phơi khô nên khi bật sẽ không cháy được, bật lửa ga thì được lấy đá ra và thay vào đó ruột bút chì, gương thì hơ nóng lên rồi búng nước vào để rạn chân chim... Tất cả những dụng cụ đó Thường và Long đã mang theo sẵn để đánh tráo dụng cụ của anh Sâm nhân lúc sơ hở.

(Theo Công An Nhân Dân)