Băng nhóm đào trộm mồ mả và mua bán hài cốt
Các Website khác - 19/03/2006

Mỗi bộ hài cốt có giá khởi điểm 500.000-1.500.000 đồng, sau đó được phù phép biến thành “hài cốt lính Mỹ” và được bán từ 3 triệu đến 15 triệu đồng. Đường dây đào trộm mồ mả và mua bán hài cốt này hoạt động được 5 năm.

Giữa tháng 10/2005, tại huyện Ninh Hòa có hiện tượng mồ mả bị đào trộm. Các điều tra viên của Công an huyện Ninh hòa đã thu thập chứng cứ, đồng loạt thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài, Nguyễn Lai, Huỳnh Hơn và Nguyễn Lên, trú ở thôn Thanh Châu, Mỹ Chánh và Phú Thứ, xã Ninh Giang về tội xâm phạm mồ mả. Hai ngày sau, thêm 5 người nữa phải vào vòng tố tụng hình sự gồm vợ chồng Trần Hùng Châu - Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Tấn Thạch trú ở thôn Mỹ Chánh, Thanh Châu, và mẹ con Nguyễn Thị Mơ - Trần Quang Thái trú ở thôn 9, thị trấn Ninh Hòa.

Trong số đó, Trần Hùng Châu bỏ trốn trước khi bị khởi tố. Vài ngày sau đó, Hùng bị Công an huyện Ninh Hòa vây bắt tại phường Hiệp Phú, quận 9, TP HCM. Cũng vào thời điểm này, chồng của Mơ và là cha ruột của Thái là Trần Nhựt đã ra đầu thú sau một thời gian lẩn trốn. Cơ quan điều tra đang xem xét vai trò, hành vi phạm tội để tiếp tục khởi tố thêm một số người khác có liên quan.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, cách đây 4 năm, Nguyễn Cư tình cờ quen biết với Dương Hồng Thái - một người có tiền án về tội xâm phạm mồ mả. Thái cho Nguyễn Cư biết về đường dây mua bán hài cốt lính Mỹ để làm thủ tục xuất cảnh sang Mỹ, và dẫn dắt Cư vào Đồng Nai giới thiệu cho một số người có nhu cầu mua hài cốt. Từ đó, Cư lôi kéo hàng chục người khác vào cuộc.

Nguyễn Tấn Tài, Nguyễn Lên, Nguyễn Lai, Nguyễn Tấn Thạch và Huỳnh Hơn đào trộm mồ mả lấy hài cốt để bán cho vợ chồng Trần Hùng Châu - Nguyễn Thị Liễu, Trần Nhựt - Nguyễn Thị Mơ với giá mỗi bộ 500.000-1.500.000 đồng. Sau đó, họ bán lại cho những người ở Đồng Nai, TP HCM với giá mỗi bộ hài cốt 3-15 triệu đồng. Thái cùng đồng bọn sử dụng thẻ bài căn cước mang tên lính Mỹ để bán cho những người muốn xuất cảnh sang Mỹ. Những tấm thẻ bài này do Thái và đồng bọn đào bới ở các khu quân sự của chế độ cũ hoặc lùng mua ở các điểm thu gom phế liệu, hoặc giả mạo.

Cầm đầu đường dây lừa đảo này là Nguyễn Văn Thương. Trong vai một “thành viên của Tổ chức từ thiện quốc tế”, Thương lừa những người có tham vọng xuất cảnh sang Mỹ rằng, nếu có một bộ hài cốt lính Mỹ kèm theo thẻ bài căn cước và 50-70 triệu đồng lót tay thì anh ta sẽ lập hồ sơ xin định cư tại Mỹ. Tin lời của Thương, một số người đã lùng mua hài cốt, đào bới mồ mả.

Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thu giữ 175 bộ hài cốt trong đường dây lừa đảo của Thương. Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho thấy, tất cả bộ hài cốt này đều là người châu Á.

(Theo Công An Nhân Dân)