Bé 7 tuổi bị vùi chết vì đeo nhẫn vàng
Các Website khác - 08/10/2008
 Thấy anh trai bị tuyên án tử hình về tội "giết người" và "cướp tài sản", Tô Văn Hiện (13 tuổi) đã thú nhận với tòa mình mới chính là hung thủ giết chết cậu bé 7 tuổi để cướp chiếc nhẫn 1,8 phân vàng.

Hôm nay, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Tháp đối với Tô Thanh Hoàng (28 tuổi, anh ruột của Tô Văn Hiện), trả hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại từ đầu.

Lý do được tòa phúc thẩm đưa ra là để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo vì chính Hoàng đã khai mình chỉ nhận tội thay em và Hiện cũng công nhận lời khai này tại tòa. Ngoài ra, một nhân chứng nhỏ tuổi khác cũng khẳng định mình đã chứng kiến sự việc ngay từ đầu.

Nhân chứng nhỏ tuổi và gia đình Hoàng tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Theo cáo trạng, tháng 4/2007, Hoàng cất một lán nhỏ ở gần nhà cha mẹ để làm chỗ chăn nuôi vịt. Ngày 27/5/2007, người này đang nằm trên võng để canh chừng đàn vịt thì thấy cháu Nguyên (7 tuổi) ở trần, mặc quần đùi chạy ra.

Phát hiện trên tay Nguyên có chiếc nhẫn vàng cẩn hạt đá màu đỏ, Hoàng nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc nhẫn bán lấy tiền chữa bệnh cho vịt. Lúc này, Hoàng giả vờ lại gần khoác tay kẹp cổ Nguyên cùng đi ra ruộng mè gần đấy và hỏi mượn chiếc nhẫn của cậu bé nhưng bị em này từ chối.

Đi thêm một đoạn nữa cũng không dụ được Nguyên, người chăn vịt nổi giận chụp hai vai của Nguyên đẩy cậu bé ngã úp mặt xuống mương nước gần đấy. Hoàng nhảy xuống đè đầu cậu bé lún sâu xuống mặt bùn cho đến khi Nguyên bất động.

Hoàng phản cung tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Sau khi giết chết Nguyên, Hoàng tháo lấy chiếc nhẫn của cậu bé rồi ôm xác đến đầu mương nước cởi áo của mình phủ lên để tránh bị phát hiện. Khoảng 1 giờ sáng hôm sau, Hoàng tiếp tục mang xác cháu Nguyên đến bờ ranh đất, đút vào một chiếc bao bố tại mép bờ rồi dùng bùn phủ kín lên trên.

Không thấy cháu Nguyên trở về, mọi người trong gia đình đổ xô đi tìm nhưng không thấy. Đến chiều ngày 28/5/2007, một người dân gần đấy đi làm đồng đã phát hiện mùi hôi thối và tìm thấy xác của Nguyên.

Vài ngày sau đó, cơ quan điều tra đã làm việc với Hoàng và người này khai nhận toàn bộ sự việc như trên.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử sơ thẩm, Hoàng đã phản cung và cho rằng chỉ nhận tội cho em trai nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận.

Vũ Mai

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.