Thêm bằng chứng về việc "triệt hạ" Hồ Tây
Các Website khác - 08/10/2008
 

Phát hiện hàng loạt vi phạm về môi trường tại các cơ sở nhà hàng ăn uống ở Hồ Tây, Công ty TNHH nước sạch Hà Nội, Khách sạn Melia...

KS Melia đã bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện thấy hệ thống xử lý nước thải không qua xử lý nhưng vẫn xả thẳng vào hệ thống thoát nước chung của thành phố

Ngày 7/10, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết, Phòng đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Tài nguyên môi trường Thành phố, Trung tâm Quan trắc, Phòng tài nguyên môi trường quận Tây Hồ tiến hành kiểm tra, phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh tại Hồ Tây có các hành vi vi phạm môi trường.

Đoàn đã kiểm tra 3 cơ sở gồm: Khách sạn Tây Hồ, Nhà hàng Phương Nguyên, Công ty PotoMac (Công ty Tây Hồ tại 36 đường Thanh Niên). Hàng loạt những sai phạm đã được phát hiện như: Không có cam kết bảo vệ môi trường; khoan giếng khai thác nước ngầm không có giấy phép, không có giấy phép xả thải mà xả thẳng xuống Hồ Tây.

Đáng chú ý là tại Công ty TNHH nước sạch Hà Nội, đoàn kiểm tra đã yêu cầu phía Công ty xuất trình giấy phép khai thác nước ngầm; giấy phép xả thải; thuế tài nguyên nhưng Công ty chỉ xuất trình được 4 bộ hồ sơ của 4 nhà máy khai thác nước, còn lại 9 nhà máy khai thác nước khác cộng với 8 trạm cấp nước và 180 giếng khoan đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy phép khai thác nước ngầm, chưa có giấy phép xả thải.

Tính trung bình, lượng nước khai thác một ngày không được cấp phép là 560.000m³.

Đoàn cũng đã kiểm tra việc khai thác tài nguyên nước và hệ thống xả thải của Khách sạn MELIA (địa chỉ tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm). Tại đây, Đoàn đã phát hiện khách sạn không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; xả thải không qua xử lý vào hệ thống thoát nước chung của thành phố mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tại Nhà hàng Bia Tiệp tại 198 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện nhà hàng chưa làm thủ tục pháp lý quy định về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường; nguồn xả thải không qua xử lý đã xả thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước chung của thành phố mà không làm thủ tục xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Hiện đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản về các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở trên và chuyển hồ sơ cho Sở tài nguyên môi trường giải quyết, xử lý.

Theo LT
VTCNew