Bi kịch của một thanh niên
http://www.baobinhdinh.com.vn/ - 24/07/2013
Giữa tháng 6.2013, Phòng PC47 CA tỉnh Bình Định triệt phá đường dây ma túy vừa hình thành trên địa bàn huyện Tuy Phước, bắt giữ 1 người, qua đó làm rõ, xử lý một số trường hợp. Đối tượng bị bắt là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988, hộ khẩu thường trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đang tạm trú tại thôn Vân Hội 2, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) nghiện ma túy, bị nhiễm HIV, hiện tinh thần và sức khỏe đang suy sụp.

 

http://hiv.com.vn/Uploads/images/viewimage_aspx.jpeg

Đối tượng Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: QUÝ HIỀN

Khoảng 14 giờ ngày 11.6, khi một đối tượng nghiện ở phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn có tên trong danh sách quản lý của Phòng PC47 đang giao nhận ma túy với một thanh niên tại quán cà phê Lộ Thiên ở xóm 1, thôn Vân Hội 1, thị trấn Diêu Trì thì trinh sát xuất hiện. Cả 2 đối tượng bị bắt giữ với tang vật gồm 6 ống hút nhựa màu trắng hàn kín 2 đầu, bên trong chứa heroin.

Đối tượng bán ma túy là Nguyễn Tuấn Anh đã ký biên bản phạm tội quả tang và nhanh chóng khai nhận hành vi phạm tội của mình, không quanh co, giấu giếm như nhiều đối tượng khác. Từ lời khai của Nguyễn Tuấn Anh, trinh sát xác minh được biết cuộc đời đối tượng này có lắm bi kịch.

Năm Nguyễn Tuấn Anh được 10 tuổi, mẹ bỏ đi và sau đó cha bị bắt về tội mua bán, tàng trữ ma túy, bị TAND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 10 năm tù. Tuổi ấu thơ thiếu bàn tay chăm sóc, giáo dục của cha mẹ, Nguyễn Tuấn Anh sớm sa vào con đường hư hỏng và bị nghiện ma túy khi mới 12 tuổi. Từ đó đến năm 2006, Nguyễn Tuấn Anh vừa sử dụng ma túy vừa lén lút mua bán ma túy, rồi bị bắt, xử phạt 6 năm tù về tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Chấp hành hình phạt được 30 tháng, phạm nhân Nguyễn Tuấn Anh bị phát hiện nhiễm HIV, được cho tạm hoãn thi hành án để chữa trị. Năm 2010, Nguyễn Tuấn Anh quay vào trại tiếp tục chấp hành án, đến cuối năm 2012 mãn hạn tù trở về địa phương. Chị ruột Nguyễn Tuấn Anh có chồng ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước nên đầu năm 2013, ông Nguyễn Quang Chánh, cha Nguyễn Tuấn Anh, bán nhà rời TP Nha Trang dẫn con ra Diêu Trì sinh sống.

Tại đây, ông Nguyễn Quang Chánh xin làm bảo vệ cho quán cà phê, suốt ngày đi vắng. Nguyễn Tuấn Anh thường xuyên ở nhà một mình, nên dễ dàng tái nghiện và sau đó, để có tiền mua ma túy sử dụng, Tuấn Anh móc nối với một số đối tượng ở Nha Trang mua ma túy mang về Tuy Phước bán cho các đối tượng nghiện.

Đường dây tội phạm ma túy do Nguyễn Tuấn Anh vừa hình thành thì bị Phòng PC47 phát hiện theo dõi và kịp thời triệt phá. Khám xét nơi ở của Nguyễn Tuấn Anh, Phòng PC47 thu giữ một số tang vật liên quan đến sử dụng ma túy và hoạt động phạm tội ma túy. Ông Nguyễn Quang Chánh, cha của Nguyễn Tuấn Anh thừa nhận biết con mình nghiện ma túy, đã nhiều lần cho cai nghiện nhưng không hiệu quả; sau này lại phát hiện Tuấn Anh nhiễm HIV, không biết sống chết lúc nào, ông đành buông tay phó mặc cho số phận.

Một thanh niên mới lớn chỉ vì ma túy mà lâm vào cảnh bi đát là bài học dành cho những ai sống buông thả, xem ma túy là trò tiêu khiển.

XUÂN LINH