Tiếp cận phổ cập và quyền con người
Các Website khác - 09/11/2010
 
 

Đây là chủ đề của Chiến dịch phòng, chống AIDS năm 2010 do Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS phát động nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12) được Cục phòng chống HIV/AIDS đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí chiều ngày 27/10/2010. 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS giải thích ý nghiã của chủ đề tháng hành động năm nay "Tiếp cân phổ cập và quyền con người" là nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV cho tất cả mọi người. Tiếp cận phổ cập cũng chính là bảo vệ và thực thi quyền con người. Bên cạnh đó, kêu gọi tất cả các quốc gia xoá bỏ những rào cản về phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV, phụ nữ và những nhóm người dễ bị tổn thương. Kêu gọi các quốc gia thực hiện các cam kết đã hứa để bảo vệ quyền con người trong tuyên bố cam kết về HIV/AIDS năm 2001 và Tuyên bố chính trị về HIV/AIDS năm 2006.

 

"Mục tiêu của tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của các cấp lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân về tiếp cận phổ cập trong chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV cho mọi người, đặc biệt những người dễ tổn thương, người dân sống ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc ít người. Đồng thời mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng chăm sóc, hỗ trợ và điều trị để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết bảo đảm quyền được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV của tất cả mọi người. Tiếp tục tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta nói chung và phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư nói riêng.

 

Cũng trong tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Cục phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo tổng kết 20 năm Việt Nam đương đầu với dịch HIV; hội nghị đánh giá chỉ thị 54 của Ban Bí thư về công tác tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới; sơ kết 3 năm thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi toàn quốc về HIV/AIDS; tổ chức triển lãm 20 năm HIV/AIDS tại Việt Nam “Những trải nghiệm và những thách thức”…

 

Theo dự kiến, trong ngày 1/12, sẽ có hơn 3 triệu người trên tất cả các địa phương của cả nước tham gia mít tính nhân ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS.

 

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2010, số người nhiễm HIV ở Việt Nam lên đến 180.312 người, trong đó có 42.339 người đã chết và 48.368 người đã chuyển sang AIDS. Các trường hợp mới được phát hiện vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh trọng điểm. 5 tỉnh, thành phố có số ca phát hiện cao nhất trong 9 tháng đầu năm là: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, Điện Biên, Thái Nguyên và Thanh Hoá. Điện Biên là tỉnh có nguy cơ bùng phát dịch.

Ngọc Diệp