'Bộ não' của những chuyên án ma túy lớn
Báo Tiếng Chuông - 04/08/2017
Để mỗi chuyên án thành công, mỗi cung đường vận chuyển ma túy bị triệt phá, các trinh sát Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy, Công an Thành phố (CATP) Hà Nội đã phải đánh đổi mồ hôi, xương máu và tính mạng của mình.

Gắn liền với những chiến công chung ấy, phải kể đến lực lượng sắc bén được ví như “bộ não” thứ hai của lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy là “Trung tâm thông tin chỉ huy” của tất cả các hoạt động trong đơn vị - Đội Tham mưu tổng hợp.

 

Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Phú Thọ

 

Phía sau những chiến công

Chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội lúc anh đang bộn bề với chồng tài liệu cao ngang mặt. Trung tá Nguyễn Thiện Chiến chia sẻ: “Nhiệm vụ công tác tham mưu không chỉ là giấy tờ, chữ nghĩa mà còn liên quan đến các chuyên án, đối tượng. Do vậy, mỗi khi các cuộc họp kết thúc, mọi công tác, kế hoạch phải được chuẩn bị để báo cáo chỉ huy đơn vị. Xác định công tác nắm tình hình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động nghiệp vụ của toàn đơn vị, nên CBCS làm công tác tham mưu đã không ngừng nâng cao chất lượng công tác, đặc biệt là khâu nắm tình hình”.

Nhiệm vụ tưởng chừng nằm ngoài những chuyên án, song Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy có vai trò như “bộ não” quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều tra khám phá án. Đặc biệt, thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn Hà Nội có diễn biến phức tạp, trước tình hình đó, Đội Tham mưu tổng hợp đã có nhiều sáng kiến trong công tác tham mưu cho từng “trận đánh” cụ thể, chi tiết, đồng thời đưa ra nhiều sáng kiến thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, nhân rộng được nhiều điển hình tiên tiến, nhiều gương “Người tốt - Việc tốt”… đã được chỉ huy đơn vị và Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP ghi nhận, đánh giá cao.

Trong đó, Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng CSĐT tội phạm ma túy, CATP Hà Nội đã chủ động tham mưu cho chỉ huy đơn vị hàng trăm chương trình, kế hoạch, phương án và tổng kết nhiều chuyên đề... chỉ đạo Công an các quận, huyện thực hiện các chủ trương lớn của CATP Hà Nội và Bộ Công an về lĩnh vực điều tra khám phá, trấn áp, phòng ngừa các loại tội phạm ma túy, cai nghiện ma túy… trên địa bàn.  

Cùng với đó Đội Tham mưu tổng hợp đã có nhiều đổi mới trong công tác nắm, phân tích, tổng hợp, xử lý tình hình để tham mưu lãnh đạo CATP xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, phương án, quy chế và công văn, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc Công an các quận, huyện thực hiện các chủ trương, giải pháp về công tác đảm bảo ANTT, đấu tranh với tội phạm ma túy, giải quyết dứt điểm không để phát sinh “điểm nóng” phức tạp liên quan đến tội phạm ma túy.

Tăng cường trao đổi nghiệp vụ 

Nói về vai trò của Đội Tham mưu tổng hợp, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội cho biết: “Qua phân tích, đánh giá tình hình của bộ phận tham mưu, đã rút ra những vấn đề quan trọng trong việc tổ chức, cũng như xác định được trách nhiệm các đơn vị liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Việc nắm chắc tình hình của cán bộ tham mưu đã đề xuất hiệu quả những hoạch định, chính sách, kế hoạch công tác thời gian trước mắt cũng như lâu dài, phục vụ cho các cấp lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Xuất phát từ tình hình ANTT nổi lên trên địa bàn, Đội Tham mưu tổng hợp đã phối hợp với các ngành như Giáo dục, Y tế… đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức. Qua đó nâng cao ý thức người dân, nhà trường, học sinh nhận diện với tội phạm ma túy nhất là đối tượng nghiện ma túy dẫn đến “ngáo đá”. 

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Đội Tham mưu tổng hợp không ngừng giao lưu học hỏi, tổ chức nhiều chuyến đi thực tế cho CBCS cũng như các hoạt động giáo dục truyền thống thường xuyên được thực hiện. Nổi bật trong các hoạt động này là vừa qua Đội Tham mưu tổng hợp đã có những  chương trình đi thực tế như: Về nguồn tại Khu căn cứ địa cách mạng Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang; tặng quà các gia đình nghèo, gia đình chính sách tại vùng núi tỉnh Vĩnh Phúc; tặng quà, khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo ở tỉnh Phú Thọ.