Điều khá bất ngờ là cả 7 bị cáo trong vụ án nguyên là cán bộ hải quan đều kháng cáo kêu oan và cho rằng không phạm tội, dù tại Cơ quan điều tra, các bị cáo trên có nhiều lời khai đã nhận tiền bồi dưỡng lên đến 213.000 USD.
Sau khi tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm (lần thứ hai) với nội dung: "Các bị cáo đã tiếp tay cho Lầu Lý Sáng buôn lậu 90 lô hàng dây kéo YKK, trị giá gần 25 tỷ đồng, và Lầu Lý Sáng đã chi hối lộ cho các bị cáo 213.000 USD...". Án sơ thẩm xác định 7 bị cáo đều phạm tội buôn lậu, với vai trò giúp sức và đã tuyên phạt: Nguyễn Văn Nhơn, Nguyễn Thị Sáu - đều 10 năm tù; Lê Văn Quang 8 năm tù; Trần Quốc Dũng - 6 năm tù; Trương Công Hải, Nguyễn Hoàng Minh - đều 3 năm tù; Mai Trí Dũng - 4 năm tù. Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm (lần thứ nhất) cả 7 bị cáo này đã được Tòa án TP Hồ Chí Minh tuyên không phạm tội; nhưng sau đó Tòa phúc thẩm - Tòa án Nhân dân tối cao tại TP Hồ Chí Minh huỷ án sơ thẩm và trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan điều tra tiến hành điều tra lại từ đầu.
Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn hai bị cáo được xem là cầm đầu nhóm hải quan nhận tiền chung chi, là Nguyễn Văn Nhơn và Nguyễn Thị Sáu. Cả hai bị cáo này đều cho rằng không phạm tội và đề nghị HĐXX xem xét. HĐXX chuyển qua thẩm vấn bị cáo Trần Quốc Dũng - vì chính bị cáo này ngay từ giai đoạn đầu đã thừa nhận là có nhận tiền chung chi. HĐXX: "Bị cáo Dũng trình bày rõ yêu cầu kháng cáo là kêu oan hay kháng cáo về tội danh". Bị cáo Dũng: "Thưa HĐXX, tôi thấy mình không hề phạm tội, vì bị cáo kiểm hóa đúng quy trình và cũng không hề nhận bất kỳ tiền bồi dưỡng nào".
HĐXX công bố lời khai của chính bị cáo Dũng: "Tôi có ký khống vào một tờ kiểm hóa... là sai quy trình kiểm hóa". Bị cáo Dũng: "Thưa HĐXX, trong 16 tờ khai kiểm hóa mà tôi thực hiện, trong đó có một tờ khai tôi ký vào trước, vì khi đó có hai cán bộ đang tiến hành kiểm hàng, mà tôi thì bận việc khác nên tôi có ký vào trước, nhưng thực tế không phải là ký khống, xin HĐXX xem lại". Các bị cáo khác cũng cho rằng không nhận tiền, không phạm tội, và làm đúng quy trình kiểm hóa. Tham gia thẩm vấn, các luật sư cũng làm rõ là các kết quả giám định qua nhiều lần đều không thống nhất nhau, và cho rằng giám định "có vấn đề".
HĐXX sau khi công bố các lời khai cũng cho biết, dù các bị cáo không thừa nhận sai phạm, HĐXX sẽ xem xét và đánh giá chứng cứ cũng như các lời khai để xác định sự thật là các bị cáo có nhận hối lộ 213.000 USD hay không. Phiên tòa dự kiến kéo dài cho đến ngày 28-2.
|