Cảnh báo về sự tham gia của các đối tượng lưu manh, côn đồ trong vụ án liên quan tới các cán bộ PMU 18
Các Website khác - 08/03/2006
Bùi Tiến Dũng (phải).
PMU 18 bề ngoài là một  "đế chế" của những quan chức hào hoa và ga-lăng, tiêu tiền như nước, sở hữu những khối bất động sản trị giá hàng triệu USD, có quan hệ rộng khắp với các nhân vật quyền lực nhưng bên trong lại là nỗi ám ảnh, kinh sợ của những công chức chân chính.
PMU 18 có hơn 200 lao động thì cũng sở hữu hơn một trăm xe ô-tô. Chỉ một chi tiết nhỏ đó đã đủ để không ai phải bàn cãi trước sự "hùng mạnh" về tài chính của đơn vị này. Nhưng quyền lực và tiền bạc không phân đều, cũng như việc không phải cứ có nhiều xe mà công chức về làm việc tại đây cũng được đi ô-tô. Quyền lực chỉ tập trung vào một nhóm người, đó là Bùi Tiến Dũng, nguyên Tổng giám đốc, là Vũ Mạnh Tiên, nguyên Phó Văn phòng, Phạm Tiến Dũng, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch...

Ở PMU 18 thời kỳ Bùi Tiến Dũng nắm quyền Tổng giám đốc, quyền lực của cán bộ không phụ thuộc vào chức danh Phó Tổng giám đốc hay trưởng, phó phòng mà họ thực có. Quyền lực chỉ phụ thuộc vào việc họ có được lòng Dũng "tổng", có thường xuyên cung phụng và có cùng hội tennis, cờ bạc, em út... với sếp "tổng" hay không. Vì thế mà, cùng một chức danh trưởng phòng nhưng trong khi vị Trưởng phòng Kỹ thuật chuyên môn cao, tận tâm với công việc lại bị côn đồ chém thành thương đến nỗi phải cay đắng rời khỏi cơ quan thì Trưởng phòng Kế hoạch Phạm Tiến Dũng dù tuổi đời còn trẻ, năng lực chỉ ở mức tầm tầm nhưng vì được lòng sếp "tổng" mà đời lên hương, được giao trọng trách nắm quyền tại các dự án có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Dự án cầu Bãi Cháy. Có những chuyện ở PMU 18, Phó Tổng giám đốc đứng ra giải quyết chưa chắc đã hiệu quả bằng việc lái xe Dương Mạnh Hoa lựa lúc "con bạc triệu đô" phấn khích vì thắng bạc nói nhỏ để Dũng "tổng" thông qua.

Trong cái mớ bùng nhùng các mối quan hệ tình, tiền, cá độ và em út như thế, những cá nhân nào không cùng hội, cùng thuyền với Dũng "tổng", nếu không chấp nhận luật im lặng, mặc cho Dũng "tổng" và đám đàn em lộng hành thì sẽ lĩnh đủ. Đầu tiên là vụ một công chức bị côn đồ vào tận trụ sở PMU 18 chém đứt lốp xe máy để dằn mặt. Ngày 4-2-2002, ông Đỗ Ngọc Trung - Trưởng phòng Kỹ thuật PMU 18 trên đường đi làm đã bị hai đối tượng lạ mặt đi xe máy áp sát, chém xả vai tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy. Ông Trung sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 19-8, phải nằm điều trị hơn hai tháng, đến khi lành bệnh đã lặng lẽ, cay đắng tự xin chuyển khỏi cơ quan. Vụ án trở thành nỗi ám ảnh nặng nề đối với những công chức làm việc tại PMU 18. Cũng kể từ đó, không ai còn dám lên tiếng can thiệp về những việc làm sai trái của nguyên Tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng và đám đàn em.

Vụ chém người ngay giữa đường phố hiện đã được phục hồi điều tra. Cho đến khi Bùi Tiến Dũng, Dương Mạnh Hoa, Vũ Mạnh Tiên, Phạm Tiến Dũng lần lượt bị cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự, một số cán bộ làm việc tại PMU 18 mới dám bày tỏ mối nghi ngờ về việc, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật Đỗ Ngọc Trung bị côn đồ chém là vì đã dám lên tiếng tố cáo việc làm sai trái tại các dự án do PMU 18 làm chủ đầu tư.

Một cán bộ PMU 18 khi kể lại sự việc này đã cho biết: Thời điểm Trưởng phòng Đỗ Ngọc Trung bị chém là lúc những sai phạm về kinh tế tại PMU 18, mà trực tiếp là dự án cầu Phả Lại trên Quốc lộ 18 bị thanh tra và các cơ quan chức năng sờ gáy. Đây là dự án có tổng mức đầu tư khoảng 180 tỷ đồng. Vì bệnh thành tích, chủ đầu tư là PMU 18 đã chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp khánh thành cầu vào ngày 3-2-2002. Các phương án thi công được điều chỉnh và đã được tất cả các bên liên quan, từ đơn vị thi công, nhà thầu, chủ đầu tư đến Bộ GTVT thông qua. Nhưng dù kinh phí xây cầu đã được các bên thống nhất rót thêm hàng chục tỷ đồng thì đến ngày 3-2-2002, cầu Phả Lại vẫn chưa thể đưa vào khai thác vì nhiều hạng mục thi công chưa hoàn thành. Hậu quả của bệnh thành tích, đẩy nhanh tiến độ là cây cầu chưa được nghiệm thu, chưa kịp đưa vào khai thác đã xuất hiện hàng loạt vết nứt. Để giải quyết hậu quả, nhà thầu và chủ đầu tư đã phải chấp nhận phương án bơm keo để xử lý.

Là một Trưởng phòng Kỹ thuật nên tất cả những sai sót nghiêm trọng này, ông Đỗ Ngọc Trung đều biết rất rõ. Và theo một cán bộ PMU 18 thì khi đó, ông Trung đã không tuân theo "luật im lặng khiến cho những cán bộ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về dự án cầu Phả Lại tại PMU 18 đứng ngồi không yên nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt, chờ cho công việc được êm xuôi. Kết quả là, ngày 3-2-2002, cầu Phả Lại được cắt băng khánh thành thì chỉ một ngày sau, ngày 4-2-2002, Trưởng phòng Kỹ thuật Đỗ Ngọc Trung bị côn đồ dùng dao chém thành thương ngay giữa đường Hoàng Quốc Việt.

Ngoài Trưởng phòng Kỹ thuật Đỗ Ngọc Trung, một cán bộ khác của PMU 18 cũng từng bị cồn đồ chém dằn mặt vì những mâu thuẫn trong công việc. Lối hành xử côn đồ thể hiện ngay trong các cán bộ lãnh đạo của PMU 18: Có lần, một sếp của PMU 18 lái xe về trụ sở, thấy có chiếc xe máy dựng chen vào chỗ đậu ô-tô dành riêng cho lãnh đạo khiến ông ta nóng tiết đã lao vào thượng cẳng tay hạ cẳng chân với nhân viên bảo vệ.

Cách hành xử theo kiểu chợ búa như vậy không phải mới xuất hiện từ khi Bùi Tiến Dũng lên nắm quyền mà đã là "bản sắc" của PMU 18 từ những đời Tổng giám đốc tiền nhiệm. Tết ông Công, ông Táo năm Ất Hợi, Bùi Tiến Dũng, khi ấy mới là Chánh văn phòng PMU 18 cùng quan trên vào ăn nhậu tại một quán rượu ở phường Bùi Thị Xuân. Các cán bộ của PMU 18 chơi ngông bằng cách cứ uống hết chai bia nào lại ném chai đó xuống đường. Tiếng vỏ chai đập chát chúa, ném vương vãi ra đường khiến mọi con mắt của thực khách đều đổ về bàn rượu của Bùi Tiến Dũng. Hàng xóm láng giềng lắc đầu ngao ngán còn chủ quán chỉ biết nhăn nhó xin các đại gia nương tay.

Khi quán rượu xuất hiện thêm một nhóm cô gái trẻ, các đại gia của PMU 18 nổi máu dê liền buông lời suồng sã dẫn đến việc các cô gái gọi bạn trai tới. Hai bên lao vào nhau, ban đầu là bằng mồm miệng, sau đó là bằng chân tay. Đến khi bị dẫn giải về trụ sở Công an phường Bùi Thị Xuân, một người trong nhóm Bùi Tiến Dũng vẫn chưa tỉnh rượu, hung hăng xông vào với ý định hành hung một Phó Công an quận và chỉ chịu dừng tay khi đã bị khóa trái bởi còng số 8. Vì vụ ẩu đả đó, nhóm quan chức của PMU 18, trong đó có Chánh văn phòng Bùi Tiến Dũng đã bị tạm giữ qua đêm ở trụ sở Công an phường Bùi Thị Xuân.

Lần khác, vào năm 1994, Chánh văn phòng Bùi Tiến Dũng tháp tùng quan trên vào ăn nhậu tại nhà hàng Thu Hằng ở dốc K80 đường Bưởi, quận Ba Đình. Hôm đó, đoàn cán bộ của PMU 18 có khoảng gần mười người. Khi vào ăn nhậu, nhóm quan chức PMU 18 liên tục yêu cầu thay đổi nữ tiếp viên phục vụ dẫn đến cãi cọ với chủ quán rồi dẫn đến ẩu đả. Kết quả là ông Nguyễn Văn Hiền, chủ nhà hàng bị đánh thành thương. Khi hai bên dàn quân để tiếp tục đánh nhau thì lực lượng công an kịp thời có mặt, đưa tất cả về trụ sở công an phường giải quyết.

Toàn bộ đoàn tùy tùng của PMU 18 đã bị giữ qua đêm tại trụ sở công an và phải bồi thường một khoản tiền lớn cho chủ nhà hàng để dập im vụ việc. Thế nhưng, vụ tai tiếng này vẫn lan ra khắp Bộ Giao thông vận tải, có nguy cơ ảnh hưởng đến quan lộ, công danh một vị quan chức. Thế là trong số các lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải thời kỳ ấy, có vị nửa đêm bị người lạ gọi điện đến nhà đe dọa.

Lối hành xử côn đồ của các cán bộ PMU 18 đã báo động về một khía cạnh đặc biệt nguy hiểm của tội phạm - đó là việc các quan chức có quyền, có tiền cấu kết với những đối tượng côn đồ, đâm thuê chém mướn để giải quyết mối họa mà họ gặp phải trên quan lộ. Địa bàn Hà Nội vốn không có đất cho tội phạm mang tính chất xã hội đen hoạt động. Nếu như trước đây các băng nhóm Phúc "bồ", Khánh "trắng" dù mang tính lưu manh chuyên nghiệp và phần nào có biểu hiện của những nhóm tội phạm có tổ chức thì chúng cũng chưa có sự cấu kết với những quan chức có quyền lực.

Thời gian gần đây, tại một số cơ quan, đơn vị cũng manh nha xuất hiện việc cán bộ thuê côn đồ thanh toán nhau nhưng đó cũng chỉ là mối liên kết nhất thời để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh giữa các cá nhân. Vụ án xảy ra tại PMU 18 thì khác. Nó có những dấu hiệu của việc sử dụng côn đồ để giải quyết mâu thuẫn trong một quá trình kéo dài cả chục năm nay. Đặc biệt, vụ án tại PMU 18 hiện đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy, các đối tượng lưu manh, côn đồ đã có sự cấu kết với những quan chức có quyền lực đặc biệt lớn. Chính vì vậy, ngay đến một Tổng giám đốc, trong tay nắm cả triệu USD như Bùi Tiến Dũng cũng không thoát khỏi việc bị những đối tượng quyền uy hơn sử dụng lưu manh, côn đồ dằn mặt.

Hôm cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt giam với Dũng "tổng", ngoài cánh phóng viên bám theo chiếc xe chở phạm để săn ảnh, còn có ít nhất sáu chiếc mô-tô khác, có chiếc xe đời mới, đắt tiền gắn biển "tứ quý", có chiếc gắn biển kiểm soát tỉnh ngoài, tất cả đều chở những đối tượng mặt mũi đầy vẻ cô hồn bám theo. Những chiếc xe này luôn cố tình vượt lên, áp sát chiếc xe chở phạm để nhìn gằm gằm vào mặt Bùi Tiến Dũng. Những ngày sau đó, cả chục đối tượng tiếp tục kéo đến vây kín cổng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH - Bộ Công an bám sát các bị can trong vụ án như Nguyễn Việt Bắc, Vũ Văn Tiên, Dương Mạnh Hoa... Một cán bộ điều tra cho rằng, không loại trừ nhóm người này chính là các đối tượng lưu manh, côn đồ được cử tới để đe dọa, dằn mặt Bùi Tiến Dũng và các bị can trong vụ án không được khai ra những điều liên quan đến một nhân vật đặc biệt đứng sau.

Trong Chuyên án 420B, một số bị can dù đã được cơ quan điều tra cho hưởng lượng khoan hồng, được phép tại ngoại nhưng dường như vẫn lo sợ một điều gì đó nên khai báo thiếu thành khẩn. Trước những biểu hiện về sự xuất hiện của các đối tượng côn đồ đe dọa, dằn mặt các bị can trong vụ án nhằm đối phó với cơ quan điều tra, trong một số trường hợp gần đây, Ban Chuyên án 420B đã quyết định bắt giam bị can để phục vụ cho quá trình điều tra nhưng đáng tiếc, biện pháp này chưa được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Cho tới thời điểm này, những dấu hiệu về sự tham gia của các đối tượng lưu manh, côn đồ trong vụ án xảy ra tại PMU 18 là khá rõ ràng. Nếu các cơ quan bảo vệ pháp luật không có những đối sách mạnh, tiến trình điều tra vụ án rất có thể sẽ bị cản trở và gặp nhiều khó khăn trong việc điều tra, xử lý đến cùng các đối tượng phạm tội.

Theo An ninh thủ đô