Xin visa ngắn hạn làm việc tại Australia
Các Website khác - 08/03/2006
Hỏi: Tôi có người chị ruột định cư ở Australiavà có cửa hàng ăn uống do chính chị làm chủ. Nay chị muốn bảo lãnh tôi qua đó để lao động có thời hạn, cụ thể là nấu ăn (tôi là thợ nấu ăn có bằng cấp). Vậy xin hỏi chị tôi có bảo lãnh được không? Hồ sơ cần những gì? Có phải đóng tiền thế chân? Vợ con theo có được không?
Trả lời: Trường hợp của ông là xin visa ngắn hạn làm việc tại Australia. Về nguyên tắc chung, chúng tôi xin hướng dẫn ông như sau:

1. Ông cần chuẩn bị các giấy tờ gửi sang Australiacho chị ông như sau: đơn xin cấp visa (ông đến Lãnh sự quán Australiatại TP Hồ Chí Minh để xin cấp); các giấy tờ về hộ tịch và hộ khẩu (khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, CMND, hộ khẩu...); hộ chiếu; hình thẻ cỡ 4x6 (chụp không quá sáu tháng) chụp thẳng, phông trắng; bằng cấp nấu ăn của ông (nếu có giấy xác nhận việc làm của cơ sở nơi ông đang làm việc sẽ giúp ích rất nhiều); lý lịch tư pháp; sơ yếu lý lịch. Xin lưu ý: đơn xin cấp visa là bản chính, các giấy tờ khác là bản sao hợp lệ và cần phải dịch ra tiếng Anh.

2. Sau khi nhận được hồ sơ của ông, chị ông cần liên hệ bộ phận di trú tại địa phương để lập thủ tục xin bảo lãnh cho ông theo diện trên. Trong quá trình nhận và xử lý hồ sơ, bộ phận di trú của Chính phủ Australiasẽ cho ông và chị của ông biết tiến trình hồ sơ và các bước tiếp theo.

Trường hợp ông xin visa làm việc ngắn hạn tại Australia, vợ và con ông không thuộc diện được cấp visa. Tuy nhiên sau khi ông đến Australiavà làm việc ổn định tại Australia, ông có thể lập thủ tục để mời người thân của ông sang Australia thăm ông, việc cấp hay không cấp visa sẽ do cơ quan di trú của Australia xem xét.

Chứng minh khả năng tài chính của gia đình ông chỉ là một phần trong các điều kiện để cơ quan di trú xem xét việc cấp visa. Cơ quan di trú Australia không có yêu cầu người xin visa nộp tiền thế chân nào cả. Ông cần liên hệ với Tổng lãnh sự quán Australia tại TP Hồ Chí Minh để được hướng dẫn cụ thể hơn.

----------------------

Phụ cấp ưu đãi theo nghề

Hỏi: Cán bộ y tế làm việc tại các cơ sở y tế của Nhà được được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, khoản phụ cấp này có phải tính gộp vào lương để đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội không? Căn cứ để tính phụ cấp này như thế nào? Nếu cán bộ được cử đi học (trong nước) thì có được hưởng phụ cấp này không?

Trả lời: Phụ cấp ưu đãi theo nghề được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng nhưng không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Căn cứ theo hướng dẫn tại điểm 1, mục III Thông tư liên tịch số 02/2006/TTLT/BYT-BNV-BTC ngày 23-1-2006 của liên Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 276/2005/QĐ-TTg ngày 1-11-2005 của Thủ tướng Chính phủ, mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được tính trên mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), được xác định bằng công thức sau:

Mức tiền phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng = mức lương tối thiểu chung x (hệ số lương ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) +% (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)) x mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng.

Cán bộ y tế không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề trong thời gian đi công tác, học tập ở trong nước không trực tiếp làm chuyên môn y tế liên tục hơn ba tháng.

----------------------

Bị cắt hộ khẩu khi đi du học

Hỏi: Chị gái tôi có hộ khẩu và nhà riêng tại quận Ba Đình, Hà Nội, hiện đang đi du học tại Anh. Trong thời gian chị tôi vắng nhà, công an khu vực đến thu hồi và cắt hộ khẩu của chị tôi với lý do vắng mặt khỏi nơi cư trú quá sáu tháng. Xin hỏi, cơ quan nào có thẩm quyền xoá tên trong sổ hộ khẩu? Bạn đọc giấu tên ở quận Ba Đình, Hà Nội

Trả lời: Cơ quan công an có thẩm quyền lập, ký các loại sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể quy định tại khoản 4, mục Đ, phần III Thông tư số 11/2005/TT-BCA-C11 thì có thẩm quyền xóa tên trong sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và điều chỉnh nội dung thay đổi của sổ đăng ký hộ khẩu trong phạm vi địa bàn phụ trách: đối với các xã, thị trấn của các huyện thuộc tỉnh - trưởng công an xã, thị trấn; đối với các huyện, quận của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh - trưởng công an huyện, quận của thành phố trực thuộc trung ương; trưởng công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

----------------------

HTX nông nghiệp được hưởng ưu đãi về đất đai

Hỏi: Chúng tôi là xã viên hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Nam Hồng (huyện Đông Anh, Hà Nội) muốn đề nghị cho biết về những chính sách ưu đãi mới nhất về đất đai đối với HTX nông nghiệp mà Nhà nước ta mới ban hành?

Trả lời: Những chính sách ưu đãi mới nhất về đất đai của Nhà nước đối với HTX nông nghiệp được quy định tại Nghị định 88/2005/NĐ-CP ngày 11-7-2005 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX và tại Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Theo đó, các HTX nông nghiệp có nhu cầu sử dụng đất để xây dựng trụ sở, nhà kho, sân phơi, cơ sở dịch vụ trực tiếp phục vụ xã viên sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối nhưng chưa được giao đất thì làm thủ tục xin giao đất.

Trên cơ sở các đề nghị đó, UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất của địa phương sẽ xem xét, quyết định việc giao đất không thu tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho HTX. Đối với đất do HTX đang sử dụng vào các mục đích xây dựng trụ sở, nhà kho, sân phơi, cơ sở dịch vụ trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 58 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Cũng theo các nghị định trên, ngoài diện tích đất giao không thu tiền sử dụng đất, HTX nông nghiệp được giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trả tiền hằng năm theo quy định của pháp luật về đất đai và được hưởng chính sách ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX thuê lại đất, sử dụng hợp pháp đất của các tổ chức, cá nhân để phát triển sản xuất kinh doanh.

Tổng hợp