"Cảnh sát nhân dân luôn xung kích đấu tranh phòng chống tội phạm..."
Các Website khác - 19/08/2005
Lực lượng cảnh sát TP Hồ Chí Minh
trong lễ ra quân.
Đó là ý kiến khẳng định của Thiếu tướng Lê Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), trong bài trả lời phỏng vấn nhân kỷ niệm 60 năm Thành lập lực lượng Công an nhân dân.
* Thưa Thiếu tướng, trong cuộc sống hòa bình hôm nay, lực lượng Công an nhân dân phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nguy hiểm như thế nào?

- Trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng cảnh sát nhân dân nói riêng luôn phải đương đầu với nhiều loại tội phạm có hoạt động tinh vi xảo quyệt. Nhiều lần, máu của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát nhân dân đã phải đổ để giữ cho cuộc sống của nhân dân bình yên, hạnh phúc. Trong thời kỳ đổi mới, đã có 118 liệt sĩ và gần 600 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát nhân dân bị thương trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ tài sản XHCN, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Chính những sự nỗ lực, hy sinh đó đã góp phần đem lại sự ổn định và phát triển của đất nước.

* "Mỗi cán bộ công an phải hành động vì lợi ích của nhân dân, không được gây khó khăn, phiền hà cho dân..." - Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nhấn mạnh như vậy trong buổi gặp mặt mới đây với các cán bộ công an lão thành. Tuy nhiên, trong lực lượng cảnh sát nhân dân vẫn còn một số cán bộ, chiến sĩ gây phiền hà cho dân. Tổng cục Cảnh sát đã có biện pháp chấn chỉnh nào để hạn chế hiện tượng này?

- Lực lượng cảnh sát nhân dân trong nhiều năm qua đã có nhiều chủ trương, biện pháp giáo dục cán bộ, chiến sĩ nhằm đổi mới các mặt công tác, vừa bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, phục vụ nhân dân nhiều nhất, vừa không gây phiền hà, khó khăn cho dân. Chúng tôi đã phát động trong toàn lực lượng phong trào "Vì nhân dân phục vụ" nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân. Việc một số ít cán bộ, chiến sĩ còn gây phiền hà cho dân chỉ là "con sâu bỏ rầu nồi canh".

Trong những năm qua, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã đề xuất với Bộ Công an nhiều biện pháp phòng chống tiêu cực trong công tác, đặc biệt chú trọng những lực lượng thường xuyên tiếp xúc với nhân dân; đã xây dựng nhiều văn bản pháp quy để bảo đảm cho hoạt động của lực lượng cảnh sát nhân dân tuân thủ pháp luật; đồng thời thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý tiêu cực thật nghiêm minh, không dung túng cho bất cứ cán bộ, chiến sĩ nào vi phạm.

* Thời gian qua, trong xã hội xảy ra một số vụ tham nhũng ở lĩnh vực xây dựng đã được phanh phui, trong đó có công lớn của lực lượng cảnh sát nhân dân. Thiếu tướng có thể cho biết "bí quyết" của chiến công đó?

- Cảnh sát nhân dân là lực lượng trực tiếp chống tham nhũng, buôn lậu nên chúng tôi chú trọng tổ chức bộ máy hợp lý, phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các lực lượng, các cấp, các ngành, đồng thời đẩy mạnh quan hệ phối hợp quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Về đội ngũ trinh sát chúng tôi bố trí đủ lực lượng bảo đảm đấu tranh theo tuyến và lĩnh vực trọng điểm, bổ sung những cán bộ có kinh nghiệm và những cán bộ trẻ có năng lực, trình độ ngoại ngữ, tin học; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức mới trên các lĩnh vực kinh tế và những thủ đoạn mới của tội phạm; trang bị phương tiện đủ mạnh để bảo đảm yêu cầu chiến đấu; xử lý những cán bộ sai phạm, điều chuyển những cán bộ thiếu năng lực, thiếu bản lĩnh trong đấu tranh chống tham nhũng...

* Sau chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ ba tôn vinh các gương điển hình tiến tiến của lực lượng công an nhân dân, hình ảnh của người cảnh sát nhân dân trong xã hội đã thay đổi theo hướng tốt hơn?

- Sau lễ tôn vinh đó, nhiều đơn vị và nhân dân đã gửi điện, thư chúc mừng lực lượng cảnh sát nhân dân . Chúng tôi tin rằng nhân dân đã có cách nhìn với sự tin tưởng hơn và ủng hộ nhiều hơn lực lượng cảnh sát nhân dân trong việc đấu tranh chống tội phạm. Đây vừa là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân đối với lực lượng cảnh sát nhân dân, vừa là niềm vinh dự, tự hào của lực lượng cảnh sát nhân dân. Bởi vậy, chúng tôi thấy phải hoàn thành tốt hơn trách nhiệm của mình.

* Trong thời gian tới, Tổng cục Cảnh sát sẽ có nỗ lực, biện pháp nào để chất "ngọc càng mài càng sáng"?

- Hiện nay, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Còn trong nước, mặt trái của nền kinh tế thị trường đã bộc lộ những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát nhân dân trong thời gian tới là hết sức nặng nề. Do vậy, trước mắt, chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác xây dựng lực lượng; củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của lực lượng để cảnh sát nhân dân xứng đáng là lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và là lực lượng nòng cốt, xung kích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

* Xin cảm ơn Thiếu tướng.

Theo Lao động