"Chạy bìa đỏ" chiếm đoạt tiền của dân
Các Website khác - 28/02/2006
Như tin đã đưa, Cơ quan CSÐT Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố Vũ Quốc Bảo, Chủ tịch UBND và Vũ Thị Thúy, cán bộ địa chính phường Xuân Tăng (TP Lào Cai) do cấu kết với nhau chiếm đoạt tiền của người dân thông qua việc "chạy bìa đỏ". Nếu mỗi suất họ thu từ 15 đến 20 triệu đồng thì số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ.
Xuân Tăng là một trong những phường nghèo nhất của thị xã Lào Cai (nay là TP Lào Cai). Người dân ở đây chủ yếu sống bằng trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất gạch thủ công. Cuộc sống diễn ra yên ả, thanh bình. Nhưng từ cuối năm 2002, khi UBND tỉnh công bố quy hoạch nâng cấp thị xã Lào Cai lên thành phố, mở rộng đường sá, quy hoạch cả sân bay dân dụng ở đây, thì chuyện chuyển mục đích sử dụng, mua bán đất trái phép bắt đầu diễn ra, sôi động nhất là thời điểm năm 2004 - 2005. Người ta đổ xô đến đây mua đất, người có nhu cầu ở thật thì lác đác, còn chủ yếu là đầu cơ để kiếm lời, trong đó có khá nhiều người là cán bộ, công chức Nhà nước.

Theo Luật Ðất đai ban hành năm 2003 và Quyết định 81 của UBND tỉnh Lào Cai ngày 10-3-2003, hộ dân phường Xuân Tăng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cha, mẹ cho con cái, hoặc người có nhu cầu sử dụng đất thật sự nhưng phải có hộ khẩu thường trú tại địa bàn.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, ở ngay khâu xác nhận làm thủ tục đầu tiên để cấp bìa đỏ theo quy trình, Vũ Quốc Bảo (Chủ tịch UBND phường) và Vũ Thị Thúy (cán bộ địa chính) đã tìm mọi lý do gây khó khăn cho người dân, buộc họ phải "đi vòng" để phải "nhờ" Thúy làm với mức "lệ phí" áp đặt, chứ không theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Thí dụ như trường hợp của ông Phạm Ngọc Uyên, 76 tuổi, ở tổ 3, phường Xuân Tăng, tách bìa đỏ cho con trai đi bộ đội về là hợp lệ, nhưng Thúy ra giá 2 triệu đồng mới làm cho. Anh Lê Văn Ðính ở tổ 3 phải đưa 6 triệu đồng để chuyển nhượng một lô đất thổ cư cho người em ruột, trong khi quy định lệ phí chuyển nhượng chỉ có 10 nghìn đồng.

Hay như trường hợp ông Nguyễn Văn Hội làm nghề chở đò, làm thủ tục cấp bìa đỏ cho con, ba suất phải nộp 16,5 triệu đồng. Thúy đã làm được hai bìa đỏ đưa cho ông Hội, suất còn lại đợi lâu không thấy Thúy đưa, ông Hội đến nhà đòi lại tiền nên chuyện mới vỡ lở... Các ông Bùi Trung Tuyến và Vàng Văn Lương ở tổ 3, nghèo không có tiền "nộp lệ phí" phải "cho" Thúy một suất đất thì mới có sổ đỏ.

Rất nhiều trường hợp người dân địa phương thật sự có nhu cầu đất ở nhưng Bảo và Thúy đã không giải quyết theo quy định mà làm khó dễ để trục lợi. Theo dư luận nhiều người dân trong phường thì chính Bảo đã "bật đèn xanh" cho Thúy làm việc này. Nhiều người dân cho biết, khi có việc đất cát lên UBND phường xin giải quyết nhưng ông Bảo đều nói rằng phải đến gặp Thúy để kiểm tra địa chính. Ở nhà Thúy lúc nào cũng có sẵn hồ sơ đã ký sẵn và tất nhiên muốn được việc phải "xì" tiền ra.

Thấy kiếm tiền dễ dàng, Thúy và Bảo tiến thêm một bước, không chỉ vòi tiền dân đến làm thủ tục đất đai, xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở, mà còn trực tiếp đứng ra "làm bìa đỏ" hợp thức hóa việc mua bán, chuyển mục đích sử dụng hàng trăm suất đất trái phép để thu lợi bất chính. Thủ đoạn của Thúy là ai muốn chuyển quyền sử dụng đất hay chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp vườn tạp sang đất ở, thì phải "nộp" cho Thúy từ 15 đến 20 triệu đồng/suất (khoảng 100 m2) thì mới có bìa đỏ. Như hộ chị Trương Thị Tưởng ở tổ 3, chuyển nhượng 200 m2 đất thổ cư đã có bìa đỏ và chuyển đổi 100m2 đất vườn tạp sang đất ở, đã phải "nộp" cho Thúy 30 triệu đồng.

Ðồng tiền đã làm "mờ mắt" chủ tịch và cán bộ địa chính phường Xuân Tăng, khi họ bất chấp Văn bản chỉ đạo số 228 ngày 10-3-2003 của UBND thành phố Lào Cai xác nhận và làm thủ tục cấp bìa đỏ cho 120 hộ không đúng quy định, phần lớn không có hộ khẩu thường trú tại địa bàn, không có nhu cầu đất ở thật sự mà thực chất là đầu cơ buôn bán đất trái phép, trong đó có khá nhiều cán bộ, công chức Nhà nước. Vũ Quốc Bảo đã bị đình chỉ công tác ngày 16-2-2006. Khi chúng tôi đến làm việc trực tiếp tại nhà, chính ông cũng thừa nhận chỉ có 26 hộ được cấp bìa đỏ đúng đối tượng, còn lại đều sai. Nếu mỗi suất Thúy thu từ 15 đến 20 triệu đồng để "chạy bìa đỏ" thì số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng.

Căn cứ vào đơn thư tố cáo của người dân phường Xuân Tăng và những chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Lào Cai đang điều tra làm rõ sai phạm của Vũ Quốc Bảo và Vũ Thị Thúy để xử lý theo pháp luật. Thế nhưng, nhiều người dân bức xúc đặt câu hỏi: Vì sao ông Hoàng Anh, Bí thư Ðảng ủy phường lại vô can, khi sự việc xảy ra kéo dài hàng năm trời và chính ông cũng nhận tiền "chạy bìa đỏ" của dân, đồng thời bán đất trái phép.

QUỐC HỒNG