Chuyện hãi hùng ở những thôn 'bạo hành'
Các Website khác - 29/09/2008

“Cứ 5 ngày em bị đánh 1 lần, càng say rượu anh ấy lại càng đánh, vết thương trên đầu em khâu đi khâu lại không biết bao nhiêu lần rồi. Lúc nào em cũng sợ hãi. Tối đến, em phải giấu hết dao, liềm đi” - chị Hồng tâm sự.

Chị Hồng sau 1 tháng 14 ngày bị chồng đánh đập

Về huyện Yên Mô, Ninh Bình chúng tôi đã chứng kiến nhiều “nỗi đau” của nạn bạo hành. Có lẽ không thể kể hết những hành vi gây bạo lực ở huyện miền núi nghèo này, nhưng những trường hợp chúng tôi mắt thấy, tai nghe đã diễn ra từ rất nhiều năm.

Giết cả vợ mang thai 7 tháng

Bà Phạm Thị Duyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Đồng, Yên Mô, Ninh Bình, kể cho chúng tôi nghe về những vụ bạo lực kinh hoàng xảy ra tại địa phương:

Cách đây nhiều năm, gia đình Phạm Đăng Chức, Phạm Thị Hon (ở xóm Hàn Trên) có 3 con và nhận nuôi thêm 1 con gái (cùng lúc đó chị Hon đang mang thai 1 đứa con trai được 7 tháng). Gia đình có đàn vịt cỏ nên anh Chức và con gái nuôi thường đi chăn vịt ở đồng. Con gái nuôi đang ở cái tuổi bắt đầu lớn dậy nên trong lúc không kiềm chế được dục vọng anh Chức đã hiếp dâm con gái.

Hành vi “vô đạo” của Chức bị vợ phát hiện nên hắn đã giết chết vợ cùng thai nhi 7 tháng chị đang mang trong người và vứt xác vào gầm giường. Với tội hiếp dâm con gái và giết vợ, Chức bị xử bắn ở Núi Sậu, Khánh Thượng, Yên Mô. Còn 3 đứa con bơ vơ bước vào trại trẻ mồ côi.

Bên trong cổng làng này đã có những cái chết do nạn bạo hành.

Đến xã Yên Mạc, chúng tôi lại chứng kiến thêm những câu chuyện bạo hành “đau lòng” xảy ra trong nhiều gia đình. Ly hôn, ly thân, thậm chí là tự tử.

“Vì mới xây nhà nên nhiều nợ nần. Chuyện tiền nong, kinh tế luôn là chủ đề chính trong những cuộc cãi vã thường xuyên. Ông Quân thường uống rượu và cứ uống rượu vào là gây rối, gây bạo lực trong gia đình. Mới đây, ông Quân đánh “nát ” người vợ rồi tự tử”- ông Hoàng Minh Chữ (Trưởng xóm 2, Tây Sơn, Yên Mạc) cho chúng tôi biết vụ bạo hành của gia đình ông Phạm Văn Quân và bà Phạm Thị Lý xảy ra mới đây.

Bữa cơm của gia đình thường xuyên có bạo lực

Ông Phạm Hồng Hỷ (Chủ tịch UBND xã Yên Mạc) thừa nhận: “Yên Mạc có những trường hợp gây bạo hành trong gia đình có “tiếng” như: Hoàng Văn Tình (xóm 3, Đông Sơn); Vũ Xuân Nông (xóm 1, Hồng Thắng)… những trường hợp này nghiện rượu”.

Bà Phạm Thị Duyên cho biết thêm: “Ở Yên Đồng, nạn bạo hành xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 35 - 40. Bạo hành không chỉ là chửi rủa, đánh đập mà còn có cả bạo lực tình dục. Nguyên nhân của nạn bạo hành này chủ yếu là do kinh tế gia đình, nghiện rượu và không hiểu biết về pháp luật”.

Vì nghèo, rượu, ghen...

Nghèo. Làng Yên Tế không có nghề phụ. Cứ hết mùa, người dân trong làng lại lên thị xã Tam Điệp để làm cỏ dứa, thợ hồ hoặc làm bất cứ công việc gì mà người ta thuê.

Mỗi công làm thuê 50.000 đồng, kiếm được ít nhiều họ kéo nhau về làng để “nghỉ ngơi” và “cải thiện” bữa ăn cho bõ những ngày vất vả. Hết sạch tiền, họ lại rủ nhau đi làm và có trong tay ít tiền công thì họ lại về làng để “nghỉ ngơi” và “cải thiện”. Cuộc sống của họ cứ lặp đi lặp lại như vậy hết năm này qua năm khác…

Kinh tế eo hẹp, nợ nần, không có tiền trong nhà nên đàn ông hóa “cùn”. Gây sự, to tiếng, cãi vã, đánh chửi vợ, con trở thành những chuyện sinh hoạt thường ngày của nhiều gia đình làng Yên Tế.

Thuộc diện hộ nghèo,  là một “con sâu” rượu, anh Phạm Đăng Thắng (xóm Phong Lẫm Nam) chửi, đánh vợ con như cơm bữa. Cách đây ít hôm, anh này uống rượu say, nửa đêm cầm dao đuổi chém vợ khắp xóm.

Anh Thắng khi tỉnh rượu

Tâm sự với chúng tôi lúc tỉnh rượu, anh Thắng nói: “ Tôi biết mình đánh vợ là sai”.

Nhà ở lụp xụp, gian bếp xiêu vẹo, ngoại trừ con lợn cọc đang “tá túc” trong cái chuồng dột nát thì vợ chồng anh Thắng - chị Ngải không còn gì đáng giá hơn. Tưởng rằng cuộc sống lam lũ thì vợ chồng càng phải yêu thương nhau hơn, thế nhưng… anh Thắng nghiện rượu, mỗi ngày anh “hạn chế” uống hết nửa lít, rượu vào là chửi rủa vợ và hết tiền thì đánh vợ.

Chị T (xóm Phong Lẫm Nam) kể: “Ở làng này rất nhiều người nghiện rượu và cứ uống rượu vào là đánh vợ, nhiều bà vợ còn phải đến từng quán để dặn đừng bán rượu cho chồng mình…”

Nhiều người chồng tàn ác, ban ngày thì chỉ chửi rủa, nhưng cứ nửa đêm, khi hàng xóm láng giềng đi ngủ hết là nhốt vợ trong nhà đánh đập cho “đã đòn”. Nửa đêm, khóa trái cửa thì không thể chạy ra ngoài và không ai có thể vào nhà cứu được. Sự thật này vừa xảy ra cách đây ít ngày tại gia đình anh Phạm Ngọc Khích, vợ là Phạm Thị Hồng (ở xóm Hàn Trên). Khi lực lượng an ninh xóm đến can thiệp anh Khích còn xông vào đuổi đánh.

“12 năm lấy chồng, 12 năm em bị chồng đánh. Sau khi cưới được 1 tuần em đã bị chồng đánh. Cứ 5 ngày em bị đánh 1 lần, càng say rượu anh ấy lại càng đánh, vết thương trên đầu em khâu đi khâu lại không biết bao nhiêu lần rồi. Lúc nào em cũng sợ hãi. Tối đến, em phải giấu hết dao, liềm đi… Em thường bị đánh vào nửa đêm, sau mỗi trận đòn dã man đó em thường phải lết đi lánh nạn… ” - chị Hồng tâm sự.

Cần có câu lạc bộ trợ giúp pháp lý

Bạo lực gia đình là “vấn nạn” chung của xã hội. Bạo lực gia đình thể hiện ở 2 mặt tinh thần và thể xác, xảy ra chủ yếu ở nông thôn, miền núi và ngày càng gia tăng cả về tính chất và mức độ vi phạm.

Vì kinh tế gia đình, rượu, con cái hư hỏng, ghen tuông, thiếu hiểu biết về pháp luật… là những nguyên nhân dẫn đến nạn bạo lực gia đình. Người gây bạo hành hoặc là không có hiểu biết về pháp luật, không chịu học luật hoặc là cố tình vi phạm luật; còn nạn nhân của bạo hành thì cam chịu.

Bà Phạm Thị Duyên (Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Đồng) kiến nghị: Các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn, đưa các dự án về gia đình và cộng đồng đến những địa phương ở nông thôn, miền núi. Hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ trợ giúp pháp lý…

Hiện nay, công tác hòa giải được chú trọng, tuy nhiên nhiều địa phương ở nông thôn, miền núi vẫn chưa có những câu lạc bộ trợ giúp pháp lý để tập hợp các hội viên tham gia sinh hoạt và tuyên truyền về luật (trong đó có Luật Phòng chống bạo lực gia đình) vì sự tiến bộ của phụ nữ..

Theo Dân Trí