Nguyễn Lâm Thái cùng đồng phạm hầu toà phúc thẩm
Các Website khác - 29/09/2008
 

Sáng 29/9, TAND Tối cao tại TP.HCM đưa 36/46 bị cáo trong vụ Nguyễn Lâm Thái, có đơn kháng cáo ra xét xử phúc thẩm. Riêng phần đọc lại bản án toà sơ thẩm, đã “ngốn” hết một buổi của phiên xét xử dự kiến đến ngày 3/10.

Theo đơn kháng cáo gửi lên cấp phúc thẩm, Nguyễn Lâm Thái cho rằng TAND tỉnh Đồng Nai tuyên bị cáo phạm tội “Lừa đảo” là không đúng thực tế, sai tội danh, và mang tính quy chụp, nên đề nghị TAND Tối cao xem xét lại tội danh này.

Đối với tội “Trốn thuế”, Nguyễn Lâm Thái thừa nhận về mặt tội danh, nhưng cho rằng cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù là quá nặng, nên đề nghị xem xét giảm nhẹ. Về phần dân sự, Nguyễn Lâm Thái đề nghị xem xét lại phương pháp tính thiệt hại trong vụ án.

Đối với nhóm bị cáo nguyên giám đốc công ty con, thuộc tập đoàn CIP cũng đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh “Lừa đảo…” mang tính đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Lâm Thái thực hiện hành vi lừa đảo.

Nguyễn Lâm Thái và đồng phạm tại toà phúc thẩm sáng nay. (Ảnh: H.G)

Các bị cáo cho rằng, họ chỉ làm thuê ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo của Thái, và xin được giảm nhẹ hình phạt. Trong đó bị cáo Đặng Thị Thu Hà (nguyên kế toán Tập đoàn CIP, bị xử 3 năm tù giam) xin được hưởng án treo.

Đối với 3 bị cáo lãnh án tù giam trong nhóm bưu điện gồm: Nguyễn Hoàng Nhân (nguyên GĐ Bưu điện Ninh Thuận), Lê Quang Trung và Nguyễn Tứ Dũng (Bưu điện Bạc Liêu) cũng có đơn kháng án xin được hưởng án treo.

Mặc dù được TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt cho hưởng án tù treo, nhưng nhóm bị cáo nguyên là cán bộ ngành bưu điện cũng có đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét để được… miễn trách nhiệm hình sự như một số đồng nghiệp khác.

Trước đó, sau gần 1 tháng xét xử, ngày 21/5, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Nguyễn Lâm Thái 26 năm tù về 2 tội lừa đảo và trốn thuế. Riêng nhóm 33 bị cáo nguyên là cán bộ ngành bưu điện, ngoài 3 bị cáo lãnh án tù giam, 6 bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự và miễn hình phạt, các bị cáo còn lại đều được hưởng tù treo.

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm được diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 29/ 9 đến ngày 3/ 10.

Theo Hoài Giang