Lập công ty 'ma' lừa gần 1.000 nông dân
Các Website khác - 29/09/2008

 

 
Hanoinet - Học chưa hết lớp 9, Hoàng Minh Thắng, quê ở Thái Bình lên Hà Nội nuôi mộng làm ông chủ bằng cách lập công ty với vốn ảo gần 5 tỷ đồng rồi thông báo tuyển sinh và lao động cho dự án, để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân nghèo.

Như hàng trăm nông dân nghèo, với ước muốn thay đổi cuộc sống, chị Vi Thị Nụ ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, chạy vạy khắp nơi để vay 2 triệu xuống công ty Fanxipang xin việc làm. Cuối cùng tiền thì mất mà việc chẳng thấy đâu…

Chưa hết lớp 9, Hoàng Minh Thắng, sinh năm 1979, ở xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, quyết định bỏ học để làm giàu, lang thang lên Hà Nội làm đủ nghề để nuôi thân và nuôi mộng trở thành ông chủ. Sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, Hoàng Minh Thắng quyết định lập Công ty cổ phần công nghệ Fanxipang, trụ sở ở số 22, ngõ 106, Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội, với vốn điều lệ lên đến 4.990 triệu đồng, nhưng thực chất số vốn này Thắng khai khống "cho oai". Thắng còn mời Vũ Quang Huy, một đồng hương Thái Bình về làm chủ tịch HĐQT. “Vị chủ tịch” này có trình độ cao hơn “giám đốc” Thắng là tốt nghiệp THPT. 

Bắt đầu cho kế hoạch lừa đảo của mình, Hoàng Minh Thắng tự lập dự án số 04/ DT mang tên “Dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản và gia cầm trên 26 tỉnh thành phía Bắc”, với tổng vốn đầu tư là 7.165 triệu đồng. Mặc dù dự án không được trình với các cơ quan có thẩm quyền, nhưng Thắng vẫn bàn với Vũ Quang Huy lấy danh nghĩa công ty Fanxipang ký thông báo gửi các địa phương như Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Tĩnh…, thông báo tuyển dụng lao động và tuyển sinh học nghề, sau khi tốt nghiệp sẽ nhận vào công ty và được trả lương 800.000 - 2.000.000 đồng/tháng. Cùng với thông báo, Thắng còn gửi kèm văn bản kheo khoang rằng công ty đã triển khai dự án ở một số tỉnh, có sự phối hợp với phòng Khuyến nông địa phương, mang lại hiệu quả cao, giúp nhiều người có công ăn việc làm, thu nhập ổn định.

Bằng chiêu bài trên, từ tháng 9/2005 đến tháng 11/2005, có rất nhiều lao động ở các tỉnh tìm về công ty của Thắng nộp hồ sơ và tiền với mức 450.000 - 1.540.000 đồng/người. Để che dấu hoạt động phạm pháp của mình và tạo lòng tin với các học viên, Hoàng Minh Thắng đã ký hợp đồng kinh tế với trường Trung học tư thục quản trị kinh doanh Lê Quý Đôn và Trường Trung học thủy sản, trường Trung cấp Nông Nghiệp Thái Bình để các trường đào tạo một số học viên của công ty. Tuy nhiên, một số học viên học lớp dài hạn ở Trung học tư thục quản trị kinh doanh Lê Quý Đôn mới học được 3 tháng thì Fanxipang không chuyển tiền học phí cho trường nữa, buộc trường phải chấm dứt hợp đồng, khiến các học viên bơ vơ. Còn những học viên được đào tạo xong, nhưng ra trường cả năm vẫn không thấy công ty gọi đi làm.

Thấy việc lừa đảo ở Fanxipang suôn sẻ, tháng 10/2005, Hoàng Minh Thắng và Vũ Quang Huy tiếp tục mở thêm Công ty cổ phần công nghệ Điện Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo theo phương thức đã thực hiện ở dự án 04 của Công ty Fanxipang. Công ty này vẫn do Hoàng Minh Thắng làm giám đốc và Vũ Quang Huy là chủ tịch HĐQT. Mặc dù, làm chủ tịch HĐQT của hai công ty, nhưng Huy chỉ được Thắng trả công 800.000 đồng/tháng, bởi chức danh này của Huy chỉ là “hữu danh vô thực”. Bằng thủ đoạn lừa đảo Hoàng Minh Thắng đã chiếm đoạt của 625 người lao động, với tổng số tiền là 767.260.000 đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những người công khai tố cáo Thắng, trên thực tế theo sổ sách vẫn còn khoảng 150 người nữa bị “sập bẫy” của hắn. 

Tại cơ quan điều tra Hoàng Minh Thắng, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai số tiền hắn chiếm đoạt được đã đem mua ô tô và tiêu xài hết. Trong khi Thắng đang bị giam giữ để điều tra thì tại công ty Fanxi pang, Vũ Quang Huy vẫn chỉ đạo nhân viên của mình tiếp tục thu tiền của Tráng Seo Dìn, Giàng Seo Quáng, Giàng Seo Hồ, Tráng Seo Sùng ở thôn Sù Ma Tủng, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và Đinh Thị Thủy ở xã Quy Môn, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái với số tiền hai triệu đồng. Các bị hại đã đến công an huyện Từ Liêm trình báo. 

TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Hoàng Minh Thắng 9 năm tù giam, Vũ Quang Huy 7 năm 6 tháng tù giam về tội Llừa đảo chiếm, đoạt tài sản.

Theo Đất Việt