Có một cán bộ cao cấp liên quan đến Sinhanco
Các Website khác - 16/03/2006

Trong phần thẩm vấn của phiên tòa xử vụ án Vũng Tàu Sinhanco hôm nay, có nhiều lời khai về vai trò của ông Trần Văn Trí, nguyên Trưởng Phòng tham mưu, Cục An ninh điều tra Bộ Công an trong phi vụ "chạy án". Quá trình điều tra trước đó xác định không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự ông Trí.

Theo kết quả điều tra, trong năm 1998 và 2002, giám đốc Huỳnh Liên Thuận đã lấy trên 3 tỷ đồng từ quỹ của công ty Sinhanco để nhờ Lê Văn Thắng, nhân viên Cục Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu nhằm "chạy tội" cho bản thân và đồng phạm.

Bị cáo Thắng cũng khai nhận đã từng nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Bá Thúy, nguyên giám đốc công ty Bình Minh, thuộc Bộ Công an và Nguyễn Thanh Hải, tức Hải "Đại Nhân", nguyên cán bộ của Tổng cục Tình báo, Bộ Công an. Tổng cộng, có 14 lần chung chi với số tiền lên tới gần 3 tỷ đồng. Thắng chỉ giữ lại cho mình 55 triệu đồng để chi phí đi lại, ăn uống.

Trong quá trình điều tra, Hải "Đại Nhân" cũng khai nhận, cả 2 lần "chạy án" này, đều thông qua một người tên Trần Văn Trí (lúc đó là trưởng Phòng tham mưu Cục An ninh điều tra, Bộ Công an) và đưa cho người này tông cộng 22.000 USD và 470 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Trí phủ nhận việc trên và không có tài liệu chứng cứ khác chứng minh, nên cơ quan điều tra không có căn cứ kết luận việc Hải đưa tiền cho ông Trí.

Bị cáo Nguyễn Bá Thúy. Ảnh: B.A.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX tiếp tục dành thời gian thẩm vấn bị cáo Nguyễn Bá Thúy về những tình tiết trong quá trình "chạy án". Bị cáo này khẳng định, có quen biết ông Trí và từng gặp gỡ nhiều lần trong những cuộc nhậu với Hải "Đại Nhân". Theo Thúy, "bị cáo và anh Hải từng về quê của anh Trí ở Chương Mỹ, Hà Tây chơi". Cũng theo lời khai của bị cáo này, "những thông tin và văn bản của PA24, Công an TP HCM thông báo về việc chỉ xử lý hành chính vụ nhập 120 bộ linh kiện xe gắn máy là do anh Trí cũng cung cấp cho anh Hải".

Với vai trò là nhân chứng, khi được gọi lên đối chất, ông Trần Văn Trí đã bác bỏ lời khai của Thúy. Ông Trí cho rằng không biết nhiều về Sinhanco và "không có bàn chuyện trao đổi, khởi tố bắt giam ai". Ông Trí chỉ thừa nhận "có một số lần ngồi uống bia cùng Thúy và Hải" và cũng xác nhận Thúy và Hải có về quê ông chơi. Tuy nhiên, khi trả lời một số câu hỏi của luật sư, ông Trí lại thừa nhận mình nắm khá rõ về Sinhanco và từng mượn của Hải "Đại Nhân" 1.200 USD, Hải cũng không có ý định đòi lại.

Trong phần thẩm vấn Hải "Đại Nhân" về ông Trí, Hải trình bày khá rành mạch. Theo bị cáo này, thì "hai anh em rất thân nhau do cùng học với nhau tại trường An ninh nhân dân". Khi nhận được đề nghị "giúp đỡ" phía Sinhanco, "bị cáo nói với anh Trí. Anh vui vẻ bảo để xem hồ sơ rồi vài hôm rồi trả lời chú ngay... Bị cáo và anh Trí gặp nhau rất nhiều lần để bàn bạc về việc của công ty này. Có lần anh Trí nói: Vụ này phải chi lớn lắm đó chú ạ", Hải khai.

Cũng theo bị cáo Hải, "chỉ mấy hôm sau gặp lại anh Trí thông báo vụ Sinhanco chỉ xử lý hành chánh thôi không xử lý hình sự đâu". Trả lời câu hỏi của HĐXX, "theo bị cáo thì anh Trí chỉ cung cấp thông tin hay có tác động vào vụ việc?", Hải nhìn nhận: "Cả hai vì bị cáo đã từng làm trong ngành an ninh nên biết rất rõ tác động của trưởng phòng tham mưu".

Phiên tòa vẫn tiếp tục làm việc.

B.A.

Theo dòng sự kiện:
Giám đốc Sinhanco 'chạy án' vì... công ty (15/03)
Toà 'xoáy' vụ hối lộ cán bộ Cục cảnh sát kinh tế (10/03)
Hành vi buôn lậu tại Sinhanco chưa được làm rõ (09/03)
Các bị cáo vụ Sinhanco đẩy tội cho nhau (08/03)
Giám đốc Sinhanco chối tội buôn lậu (07/03)
Xem tiếp»