Công an quận Hoàng Mai đề nghị khởi tố vụ án
Các Website khác - 05/11/2005
Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã có công văn gửi Công an Hà Nội đề nghị khởi tố vụ án liên quan tới vụ tự tử của TS Hoàng Thị Liên - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y học (Cencobi) thuộc Bộ Y tế.

Ngày 4-11, ông Trần Văn Hanh - Trưởng Công an quận Hoàng Mai - cho biết, sau quá trình điều tra công phu, có sự phối hợp bàn bạc với các ban ngành hữu quan, Cơ quan điều tra Công an quận Hoàng Mai đã có kết luận rằng, vụ án có dấu hiệu của tội bức tử. Để thuận lợi cho cho công tác điều tra giải quyết, Công an quận đã chuyển vụ án cho Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội.

Theo ông Trần Văn Hanh, việc xác định vụ án có dấu hiệu bức tử được dựa trên các căn cứ sau: Thứ nhất, đó là lời tố giác của nhạn nhân qua hai bức thư. Hai bức thư này được viết trong trạng thái tỉnh táo, bình tĩnh, phân biệt đúng sai rõ ràng. Thứ hai, cả thư và cả cái chết của TS Liên đều nhằm để chứng minh sự việc. Thứ ba, căn cứ vào những chứng cứ thu được tại hiện trường thể hiện sự quyết tâm tìm đến cái chết của TS Liên qua bàn tay vẫn còn vết cháy vì nắm dây điện, rồi việc sắp xếp quần áo, sắp xếp thư từ... Thứ tư, đó là các thông tin báo chí từ năm 2000 đến nay đã nêu về những vấn đề của cơ quan, thể hiện bức xúc kéo dài. Thứ năm, từ các nhân chứng, có thể khẳng định được cơ quan này có mâu thuẫn và mâu thuẫn này tập trung giữa ban giám đốc với TS Liên (anh Bảng, chị Khoa, chị Hương với chị Liên) và căn cứ nữa, đó là từ các tài liệu những biên bản, những đơn từ các cuộc họp của cơ quan (chi bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể... về phân công công việc về lề lối làm việc... ) cho thấy cơ sở Đảng này bị mất dân chủ và có biểu hiện o ép và cô lập kéo dài đối với TS Liên, đặc biệt khi nghi ngờ TS Liên cung cấp thông tin tiêu cực ở cơ quan cho báo chí. Và đó chính là các căn cứ để đề nghị khởi tố vụ án có dấu hiệu bức tử theo Điều 100 Bộ luật Hình sự.

Trả lời câu hỏi "Đâu là lý do khiến việc điều tra vụ án của Công an quận Hoàng Mai phải kéo dài tới hơn năm tháng, nay mới có kết luận?", ông Trần Văn Hanh cho biết: "Điều tra vụ việc này, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, trước hết là do cơ quan chủ quản của Cencobi là Bộ Y tế đã không có sự hợp tác cần thiết với chúng tôi, thậm chí cho tới nay họ cũng chưa vào cuộc, trong khi chúng tôi có rất nhiều lời đề nghị về việc này với Bộ Y tế. Thêm vào đó, do sự mất dân chủ, sự biến chất của tổ chức cơ sở Đảng ở đây nên việc có những người trung thực, dũng cảm dám cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra cũng rất hạn chế".

Theo Lao động