Điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất
Các Website khác - 05/11/2005
Hỏi: Công ty chúng tôi muốn đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng văn phòng Công ty, vậy đề nghị luật gia cho biết thủ tục để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

(Hoàng Ngọc Dũng - Ninh Bình)

Trả lời: Theo quy định của Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất ban hành kèm theo Quyết định số 216/2005/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ thì các đối tượng được đăng ký tham gia đấu giá khi có đủ các điều kiện sau:

- Có đơn đề nghị được tham gia đấu giá theo mẫu do Hội đồng đấu giá hoặc tổ chức của Nhà nước có chức năng đấu giá quyền sử dụng đất phát hành, trong đó có nội dung cam kết sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch khi trúng đấu giá.

- Điều kiện về vốn và kỹ thuật hoặc khả năng tài chính: Đối với tổ chức, phải có đủ điều kiện về vốn và kỹ thuật để thực hiện dự án hoặc phương án đầu tư theo quy định của pháp luật. Đối với hộ gia đình, cá nhân, phải có đủ điều kiện về khả năng tài chính để thực hiện dự án hoặc phương án đầu tư theo quy định của pháp luật. Trường hợp đấu giá đất đã chia lô (thửa) làm nhà ở của hộ gia đình, cá nhân thì hộ gia đình, cá nhân tham gia đấu giá không cần điều kiện này.

- Một hộ gia đình chỉ được một cá nhân tham gia đấu giá; một tổ chức chỉ được một đơn vị tham gia đấu giá; có hai doanh nghiệp trở lên thuộc cùng một Tổng công ty thì chỉ được một doanh nghiệp tham gia đấu giá; Tổng công ty với công ty thành viên, công ty mẹ và công ty con, doanh nghiệp liên doanh với một bên góp vốn trong liên doanh thì chỉ được một doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Thủ tục xin đi du lịch Hoa Kỳ

Hỏi: Tôi có một người con định cư ở Mỹ từ năm 1980. Tháng 11 năm tới con tôi kết hôn nên định bảo lãnh tôi sang dự đám cưới. Vậy tôi có thể xin đi du lịch Mỹ sáu tháng được không?

(Trần Thị Cẩm Tú, TP Hồ Chí Minh)

Trả lời: Xin trả lời như sau: 1. Mọi công dân Việt Nam không phân biệt tuổi tác, giới tính hay tôn giáo đều có thể nộp đơn xin visa du lịch vào Mỹ. Tất cả đương đơn xin cấp thị thực du lịch vào Mỹ phải có giấy hẹn trước để tham dự cuộc phỏng vấn cá nhân với viên chức lãnh sự.

Để dự phỏng vấn, đương đơn cần mang theo những giấy tờ cần thiết sau đây:

- Hộ chiếu phải có hiệu lực ít nhất 6 tháng sau ngày đương đơn dự kiến kết thúc chuyến viếng thăm Mỹ.

- Biên lai nộp lệ phí thị thực.

- Hai mẫu đơn DS-156 (do Tổng lãnh sự quán cấp) điền đầy đủ thông tin, ký tên và dán hình.

- Lịch trình cho toàn bộ chuyến đi bao gồm địa chỉ, số điện thoại, tên người cần liên lạc ở tại mỗi thành phố đương đơn sẽ đến.

- Nếu được người thân tài trợ cho chuyến đi thì phải có thư của người tài trợ trình bày lý do đương đơn đến Mỹ, các bằng chứng về tài chính cho thấy người tài trợ có đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi và các khoản chi phí khác của đương đơn.

- Các thông tin hữu ích khác để giúp đương đơn chứng minh với viên chức lãnh sự về sự ràng buộc của mình với Việt Nam như công việc, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội, gia đình, sở hữu tài sản...

Xin lưu ý là những giấy tờ nêu trên sẽ được trình cho viên chức lãnh sự tại buổi phỏng vấn. Không gửi bất kỳ giấy tờ nào đến văn phòng trước ngày phỏng vấn.

2. Không cần thiết phải thế chấp tài sản hoặc gửi tiền vào ngân hàng khi xin thị thực đi du lịch vào Hoa Kỳ.

Trường hợp chuyến đi do chính đương đơn tự đài thọ, đương đơn cần chứng minh cho viên chức lãnh sự thấy rằng mình có đủ khả năng tài chính để chi phí cho chuyến đi và các chi phí khác trong thời gian lưu trú tại Mỹ.

Thủ tục xin tinh trùng để có con?

Hỏi: Phụ nữ độc thân, muốn sinh con bằng cách xin tinh trùng ở "ngân hàng tinh trùng" thì có được pháp luật Việt Nam công nhận không, thủ tục như thế nào?

Trả lời: Điều 9, Chương II, Nghị định số 12/2003/ NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc “Sinh con theo phương pháp khoa học", cho phép việc sinh con bằng cách xin tinh trùng ở ngân hàng. Theo đó, chị phải đến trung tâm có thực hiện hỗ trợ sinh sản để làm hồ sơ kiểm tra về chức năng sinh sản. Theo quy định, chị phải có đơn xin (tự viết không theo mẫu) thực hiện thủ thuật "Bơm tinh trùng vào buồng tử cung với tinh trùng của ngân hàng”. Tuy nhiên, nguồn tinh trùng từ ngân hàng không chắc chắn lúc nào cũng có sẵn, nên cần trao đổi trước vấn đề với trung tâm hỗ trợ sinh sản.

Đứa trẻ sinh ra trong trường hợp này sẽ được khai sinh với tên người mẹ là người sinh ra bé, không có tên cha (vì tên người cho tinh trùng được giữ bí mật) và chị được hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi của người lao động trong thời kỳ thai sản và nuôi con nhỏ.

Có thể yêu cầu Trung tâm Trợ giúp pháp lý làm đơn tố cáo tham nhũng được không?

Hỏi: Tôi phát hiện thấy một vài cán bộ gần nhà có hành vi tham nhũng nên đã yêu cầu Trung tâm Trợ giúp pháp lý làm đơn tố cáo nhưng bị từ chối, hỏi như vậy có đúng không?

(Nguyễn Đình Hào, cán bộ hưu trí)

Trả lời: Xin trao đổi như sau:

1. Điều 1 (điểm 2), Điều 57 (điểm 2), các Điều 65, 66 Luật Khiếu nại, tố cáo hiện hành quy định công dân có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về hành vi trái pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức; khi làm đơn tố cáo gửi cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền, người tố cáo phải nếu rõ họ, tên, địa chỉ của mình, trình bày trung thực về nội dung tố cáo và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tố cáo sai sự thật.

Về thẩm quyền giải quyết tố cáo, Điều 36 Nghị định 53/2005/ NĐ-CP ngày 19-4-2005 "Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại, tố cáo và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo" quy định:

- Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật mà người bị tố cáo thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết;

- Tố cáo hành vi vi phạm quy định về nhiệm vụ, công vụ của người thuộc cơ quan nào thì người đứng đầu cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết;

- Tố cáo hành vi vi phạm quy định về nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan nào thì cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết.

2. Tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng chính sách được thành lập theo Quyết định số 734/ TTg ngày 6-9-1997 của Thủ tướng Chính phủ có nhiệm vụ giúp đỡ miễn phí về pháp luật cho hai loại đối tượng trên, thể hiện rõ bản chất xã hội chủ nghĩa nhân đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Phương thức trợ giúp pháp lý là cách các cơ quan thuộc hệ thống tổ chức trợ giúp pháp lý thực hiện trong việc hướng dẫn, giải thích về pháp luật cho đối tượng nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Có rất nhiều phương thức trợ giúp phong phú, đa dạng. Thông tư liên tịch số 52/TTLT/TP-TC-TCCB- LĐTBXH ngày 14-1-1998 của Liên Bộ Tư pháp-Ban Tổ chức cán bộ chính phủ-Bộ Tài chính-Bộ Lao động thương binh và xã hội Hướng dẫn thi hành Quyết định số 734/TTg ngày 6-9-1997 của Thủ tướng Chính phủ quy định phương thức trợ giúp pháp lý cụ thể như sau:

- Tư vấn trực tiếp bằng miệng, bằng văn bản, bằng thư tín, bằng điện thoại;

- Tổ chức tư vấn lưu động ở các vùng xa;

- Mời cộng tác viên tư vấn, bào chữa hoặc đại diện;

- Các phương thức trợ giúp pháp lý khác.

Căn cứ vào quy định này ông có thể liên hệ với cơ quan trợ giúp pháp lý để được giúp đỡ về pháp luật khi cần thiết.

Đối với việc tố cáo hành vi tham nhũng của cá nhân nào đó mà ông phát hiện, ông cần tự mình làm đơn hoặc trực tiếp đến cơ quan, tổ chức cá nhân có thẩm quyền theo quy định tại Điều 36 Nghị định 53/2005/NĐ-CP ngày 19-4-2005 "Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khiếu nại, tố cáo và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo" để được giải quyết. Tổ chức trợ giúp pháp lý tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách hướng dẫn ông đến đúng cơ quan có thẩm quyền, tại đấy người có trách nhiệm tiếp nhận sẽ ghi lại nội dung sự việc tố cáo, họ, tên, địa chỉ và yêu cầu ông ký vào biên bản làm việc.

Theo Tổng hợp