Công tác trợ giúp pháp lý cho vùng cao, vùng sâu, vùng khó khăn
Các Website khác - 06/01/2010
Công tác tuyên truyền PBGDPL ở xã Mường Chiềng (Đà Bắc) góp phần nhận thức pháp luật cho nhân dân

(HBĐT) - Chị Đinh Thị Oanh, Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Năm 2009, các chi nhánh TGPL đều đi vào hoạt động hiệu quả như tham gia đại diện, bào chữa tại cơ quan tiến hành tố tụng…

Công tác TGPL tại văn phòng, khảo sát nhu cầu TGPL lưu động để phối hợp với Trung tâm vẫn được các chi nhánh thực hiện thường xuyên. Trong năm, Trung tâm đã ký hợp đồng cộng tác về TGPL với 2 Văn phòng luật sư là Đinh Thanh Diễn, Lỗ Hữu Thạch và chi nhánh Công ty Luật TNHH Tây Hà Thành tại Hòa Bình. Như vậy, tính đến nay, Trung tâm đã ký kết hợp đồng cộng tác với 8 luật sư của 5 văn phòng luật và 1 chi nhánh. Trung tâm còn có đội ngũ cộng tác viên (CTV) TGPL tại cơ sở với 189 người, về cơ bản, đéi ngũ nàyđã phối hợp hoạt động có hiệu quả trong tham gia tư vấn giải đáp các vướng mắc về pháp luật tại địa phương, đồng thời có vai trò quan trọng trong khảo sát nhu cầu TGPL trong nhân dân cũng như  xây dựng kế hoạch TGPL lưu động để cùng với Trung tâm, chi nhánh tổ chức những đợt TGPL lưu động kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến tận thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao.

 

Hoạt động của các CLB TGPL được quan tâm. Hiện nay, toàn tỉnh Hòa Bình thành lập được 126 CLB TGPL, trong đó có 69 CLB  thuộc vùng 135, 37 CLB xã cận nghèo và 20 CLB thuộc dự án “Hỗ trợ hệ thống TGPL Việt Nam năm 2005- 2009”. Năm 2009, Cục TGPL- Bộ Tư pháp hỗ trợ từ nguồn trên thành lập thêm 10 CLB TGPL, thành lập thêm 2 CLB TGPL tại TPHB và huyện Tân Lạc từnguồn quỹ TGPL. Ngoài ra, Trung tâm phối hợp với Trung tâm phòng- chống HIV/AIDS tỉnh khảo sát nhu cầu TGPL của người nhiễm HIV/AIDS tại 22 xã- phường- thị trấn của 5 huyện, TP là: Lạc Sơn, Mai Châu, Cao Phong, Kim Bôi và TPHB. Nhờ những kết quả này mà trong năm 2009, các đơn vị của Trung tâm đã thụ lý, giải quyết được 8.842 vụ việc, tăng 462 vụ việc so với năm 2008, trong đó đã tư vấn 8.723 vụ việc, tổ chức đại diện, bào chữa tại toà án 119 vụ việc. Cũng trong thời gian này, Trung tâm đã cùng các chi nhánh tăng cường tổ chức có hiệu quả 56 đợt TGPL lưu động tại 109 điểm của 11 huyện, TP trong toàn tỉnh. Qua TGPL lưu động đã tư vấn được 2.010 vụ việc, thông qua TGPL lư u động tuyên truyền,  giáo dục pháp luật cho 5.672 lượt người tham dự và đã tư vấn pháp lý cho 1.751 vụ việc cho người nghèo.  

 

Với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể Trung tâm TGPL, trong năm 2009 đã đạt được kết quả đáng khích lệ góp phần vào việc thực hiện chủ trương, chính sách TGPLvới người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, đưa chủ trương xóa đói, giảm nghèo về mặt pháp luật, đền ơn, đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước và chính sách công bằng xã hội đi vào cuộc sống. Ngày càng có nhiều người nghèo, dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách và người dân biết, tìm đến Trung tâm đề nghị giúp đỡ về mặt pháp luật. Trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy của người được TGPL mỗi khi họ gặp vướng mắc  liên quan đến pháp luật và trở thành cầu nối của người nghèo, đồng bào đân tộc thiểu số, đối tượng chính sách  với pháp luật. Với hoạt động TGPL lưu động kết hợp tuyên truyền, phổ biến những chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng xa đã thật sự giúp họ nhận thức rõ sự quan tâm lớn lao mà Đảng, Nhà nước dành cho để họ yên tâm sản xuất, hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định an ninh nông thôn. 

 

                                                                       Đào Thinh