Cựu cảnh sát 'bán mình' cho ma túy bị đề nghị 17 năm tù
Các Website khác - 16/09/2009

Ngày 15/9, với cáo buộc đã nhận hối lộ gần 120 triệu đồng, ông Phạm Đình Tiếng (cựu cán bộ Phòng cảnh sát chống tội phạm ma túy, PC 17 Hà Nội) bị VKS đề nghị tòa tuyên phạt 15-17 năm tù.

Tại bản luận tội, cơ quan công tố cho rằng, ông Tiếng còn lừa đảo "chạy án" để nhận 5.000 USD (gần 80 triệu đồng) cho tội phạm ma túy nên đề nghị phạt thêm 2-3 năm tù. Tổng mức án đề xuất với cựu cán bộ công an này lên tới 17-20 năm tù.

Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc ngày 18/9. Ảnh: P.V

Tại chuyên án 609D triệt phá chợ ma túy ở khu M12 tập thể Mai Hương, Hà Nội, ông Tiếng bị các cơ quan tố tụng xác định đã không làm tròn trách nhiệm của thư ký Ban chuyên án. Ông nhận tiền của người cầm đầu đường dây ma túy là Bùi Trọng Bảy và vợ Trần Thị Lan để bỏ lọt tội phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng lớn đến chuyên án do Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy và Công an Hà Nội tổ chức xây dựng trong thời gian dài.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện thêm ông Nguyễn Thế Quảng (cựu cán bộ PC 17) và 4 công an phường Bạch Mai (Phạm Nho Việt, Lê Văn Minh, Võ Xuân Long, Đinh Quế Hoan) đã bị "tập đoàn ma túy" ở M12 mua chuộc bằng tiền.

Hôm nay, những người này bị VKS cho rằng đã nhận hối lộ; đề nghị tòa tuyên phạt ông Quảng 10-11 năm tù, nhóm 4 công an phường mỗi người 7-8 năm.

Trong 17 bị cáo còn lại bị xét xử tội mua bán trái phép chất ma túy, Bảy cùng "bà trùm" Trần Thị Thuận được xác định là chủ mưu, tổ chức điều hành "chợ heroin" tại M12. VKS đề nghị tuyên mức phạt cao nhất (tử hình) với Thuận do đã mua bán hơn 7 kg heroin, thu lời 390 triệu đồng.

Riêng Bảy được xác định thành khẩn khai báo giúp cơ quan điều tra mở rộng vụ án nên "thoát tội chết", VKS đề nghị phạt án chung thân cùng với 5 đồng phạm khác là Trần Thị Hiền, Nguyễn Viết Mạnh, Nguyễn Tiến Dũng, Trịnh Thị Thanh, Trần Thị Lành.

10 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 16 đến 20 năm.

Vụ án này là giai đoạn II của chiến dịch triệt phá "chợ ma túy Thanh Nhàn" với 23 người bị truy tố, trong đó có 6 cựu công an.

Ngày 15/9, sau hai lần trả hồ sơ để làm rõ chứng cứ phạm tội liên quan ông Tiếng và một số vấn đề khác, TAND Hà Nội đã mở lại phiên xử. Theo cáo buộc của VKS, từ năm 2000, đường dây này đã mua bán tổng cộng hơn 10 kg heroin. Do dùng tiền "bắn thủng" công an, chúng đã hoạt động công khai, thu hút nườm nượp người nghiện tới mua heroin mỗi ngày.

Hoàng Khuê