Hồn nhiên phạm tội
Các Website khác - 06/08/2009
Tuổi mới lớn "hồn nhiên" nếm "trái cấm" rồi hồn nhiên làm mẹ (Ảnh minh họa)

Một vụ án hiếp dâm trẻ em được đưa ra xét xử, bị cáo là một nam thanh niên chưa tròn 18 tuổi. Bị cáo N.T.V ngơ ngác trước HĐXX, không hiểu mình đã có hành vi phạm tội.

N.T.V không biết chữ, không hiểu biết pháp luật nên chỉ nghĩ đơn giản sinh hoạt tình dục với bạn gái của mình là chuyện bình thường.

Khi HĐXX tuyên phạt mức án 9 năm tù cho N.T.V, bị cáo cũng không kịp nhận thức về tội mà mình đã phạm phải. Bị cáo chỉ biết gật đầu khi đại diện HĐXX giải thích  về hành vi hiếp dâm trẻ em, bởi vì bạn gái của  mình dưới 13 tuổi. Bản thân N.T.V cũng không biết bạn gái của mình bao nhiêu tuổi, và còn hồn nhiên nói trước toà là bạn gái mình cao lớn, từng trải.

Một vụ án mà người phạm tội không biết mình phạm tội, người bị hại không nhận thức rằng mình bị hại. Nhưng pháp luật là pháp luật, không có chỗ cho người tự cho rằng mình phạm tội vì không hiểu biết. Trong trường hợp này, HĐXX chỉ "cứu vớt" được bị cáo  bằng mức án thấp hơn mức án mà VKS đề nghị.

Vụ án trên là một trong vô số vụ án mà bọn trẻ yêu nhau là cứ tự do làm "chuyện ấy", hoàn toàn không có ý thức đó là hành vi phạm tội. Có trường hợp quen nhau qua chat, một cô gái học lớp 6 tìm ra Bắc đến nhà bạn trai chơi. Hai đứa quen nhau cả nhà đều biết, nhưng khi lỡ chuyện ra rồi mới biết cô bé còn quá nhỏ so với dáng vẻ bên ngoài rất người lớn. Rốt cuộc cậu trai trẻ phải vào tù.

Tương tự ở  Kiên Giang, một vụ  án gồm bốn cô cậu tuổi còn nhỏ nhưng rủ nhau chơi trò người lớn. Các cô cậu mặc sức thoả mãn chuyện yêu đương theo bản năng tự nhiên, không ai ép ai, chỉ là tự nguyện. Đến lúc công an bắt tạm giam một cậu lớn tuổi nhất trong đám vì tội giao cấu với trẻ em, chính các bậc phụ huynh còn phản đối, cho rằng bọn trẻ yêu nhau thì để cha mẹ tính chuyện, can cớ chi  công an bắt bớ. Người lớn còn không hiểu biết về pháp luật, làm sao dạy con cái sống tuân thủ theo pháp luật?

Tìm hiểu các vụ án hiếp dâm trẻ em và giao cấu với trẻ em do thiếu hiểu biết như trên, có một mẫu số chung là phần lớn người  phạm tội đều là những người ít học, thuộc những gia đình nghèo, ở vùng nông thôn. Các em phạm tội vì không được cha mẹ chăm sóc, giáo dục cẩn thận. Nhiều người lo kiếm miếng cơm manh áo, để cho con cái thất học, sống tự do  buông thả. Các em tìm đến nhau, cùng hoàn cảnh, cùng sở thích nên dễ phát sinh những cuộc chơi không lành mạnh, trong đó có quan hệ tình dục.

Qua các bản kết luận điều tra và thẩm vấn trước toà, có thể thấy rằng các em sống trong một môi trường rất "hoang dã". Muốn đi giờ nào thì đi, về giờ nào thì về, chơi với ai cũng được. Cha mẹ các em không hay biết, không quan tâm. Với cách sống buông thả và thiếu sự quản lý chặt chẽ của gia đình, các em không phạm tội này cũng phạm tội khác, trước sau cũng có ngày bước ra vành móng ngựa.

Còn một nhóm đối tượng khác, không phải con nhà nghèo vùng sâu vùng xa, thiếu thông tin và không được học hành tử tế, mà là con nhà khá giả sống ở các thành phố. Đã có nhiều bài báo viết về các em tuổi quàng khăn đỏ "yêu"nhau  trong các rạp hát, hẹn hò ở các nhà nghỉ. Cha mẹ cứ tin rằng con mình đi học ở trường hoặc học thêm, nhưng không hề hay biết con mình đang học trò người lớn.
 
Có nhiều vụ các em rủ nhau đi chơi tập thể, ai cũng có đôi có cặp và quan hệ tình dục rất sớm. Tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ngày càng tăng, đó là hậu quả của sự thiếu giáo dục. Nhiều trường hợp các em cũng phạm tội giao cấu với trẻ em nhưng bởi vì không ai biết để lôi ra toà mà thôi.

Các cơ quan, đoàn thể, nhà trường, gia đình giáo dục cho thanh thiếu niên nhiều điều về lối sống, đạo đức, gần đây có các chuyên đề về kiến thức giới tính; dạy kỹ thuật phòng tránh thai để hạn chế việc nạo phá thai và an toàn tình dục.

Tuy nhiên, có một lỗ hổng rất lớn đó là kiến thức pháp luật. Thanh thiếu niên cần phải được tuyên truyền, giáo dục kiến thức về pháp luật hình sự, trong đó đặc biệt lưu ý đến các hành vi phạm tội giao cấu với trẻ em. Các em biết bệnh HIV để phòng tránh thì cũng phải biết tội hình sự để phòng tránh. Bệnh tật huỷ hoại một con người thì tù tội cũng huỷ hoại một đời người.

Lê Chân Nhân