Giết người để chiếm đoạt ma túy
Các Website khác - 29/04/2009

Ngày 27/4, TAND tỉnh Lai Châu mở phiên tòa xét xử bị cáo Cứ A Toản theo năm tội danh mà VKSND tỉnh Lai Châu truy tố là: “Giết người”; “Mua bán trái phép chất ma túy”; “Chiếm đoạt chất ma túy”; “Cướp tài sản” và “Trốn khỏi nơi giam”.

Bị cáo Toản trước tòa

Theo Cáo trạng, khoảng 17 giờ ngày 14/12/2005, Cứ A Toản (trú tại: xã Mường Than – huyện Than Uyên – Lai Châu) đi xe máy đến nhà em gái là Cứ Thị Hoa, thuộc xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Tại đây, Toản gặp, nói chuyện và đồng ý tìm người tiêu thụ heroin cho Giàng Thị Dinh và Sùng Thị Sua (đối tượng từ huyện Điện Biên - tỉnh Điện Biên sang) với giá chín triệu đồng/lạng tiểu ly và hẹn khi nào bán được heroin thì mang tiền trả cho Dinh và Sua.

Dinh đưa cho Toản một gói heroin, nói là 1,9 lạng tiểu ly. Toản nhận heroin, đi xe máy đến xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, Lào Cai bán được 19 triệu đồng và về đưa cho Dinh 18 triệu đồng.

Hôm sau, ngày 15/12/2005, Dinh lại đưa cho Toản một gói heroin nặng 4,6 lạng tiểu ly. Toản lại mang số heroin trên đến xã Minh Lương bán được một lạng tiểu ly, với giá 10 triệu. Còn 3,6 lạng, Toản mang về cất giấu trong hang đá gần nhà mình. Gặp Dinh, Toản nói mới bán được một lạng tiểu ly, đưa cho Dinh 10 triệu đồng.

Đến ngày 16/12/2005, Toản rủ Dinh và Sua về Than Uyên, Lai Châu để bán nốt số heroin còn lại. Đi đến Than Uyên, Toản dừng xe nói: Số heroin mà Dinh đưa hiện không bán được, Dinh và Sua cứ về Điện Biên trước đi khi nào bán được thì Toản sẽ nhắn sang lấy tiền. Nhưng Dinh và Sua nói: Cố gắng bán hết số heroin đó thì Dinh và Sua mới về Điện Biên. Lúc này, Toản nảy sinh ý định giết Dinh và Sua để chiếm đoạt số heroin còn lại.

Để thực hiện ý định phạm tội đó, Toản về nhà lấy cục hóa chất NaCN (là loại chất rất độc, dùng trong đãi vàng) rồi giả vờ đưa Dinh và Sua đến chợ Bình Lư - huyện Tam Đường để tìm người tiêu thụ heroin. Đến nơi, Toản đi vào chợ rồi quay ra nói dối là không bán được heroin, nhằm đưa Dinh và Sua quay lại Than Uyên để đầu độc.

Trên đường về Than Uyên, Toản vào một quán ven đường mua ba quả trứng luộc, hai gói kẹo, mấy chiếc bánh gai (nhằm tạo lý do ăn dọc đường) và 500ml rượu. Khi đi đến khu vực đồi Nậm Tàng thuộc xã Bản Bo, huyện Tam Đường, Toản dừng xe cạnh lề đường và rủ Dinh và Sua lên lưng chừng đồi cách đường khoảng 100m ăn trưa.

Toản lấy chai rượu ra, bí mật bỏ vào cục hóa chất NaCN, lắc cho tan, giả vờ uống một ngụm rồi nhổ đi. Toản cầm chai rượu đưa cho Dinh, Dinh uống một ngụm rồi đưa cho Sua uống. Trong lúc Sua đang uống thì Dinh kêu đau bụng. Quay sang thấy Sua đang đứng uống, Toản đẩy mạnh vào vai Sua làm Sua ngã ngửa ra sau. Hậu quả, Dinh và Sua chết. Khám nghiệm tử thi kết luận: Dinh chết là do chất độc NaCN gây ra; Sua chết là do đứt tủy cổ không hồi phục.

Sát hại Dinh và Sua xong, Toản lấy 1,25 gam heroin từ số heroin chiếm đoạt được của Dinh và Sua để sử dụng và bị bắt quả tang. Ngày 23/12/2005 công an khám xét đồ vật của Toản, thu giữ 26,6 triệu, một chiếc khăn vải hình vuông và 122,89 gam heroin.

Trong khi chờ TAND tỉnh Lai Châu đưa vụ án ra xét xử, Cứ A Toản đã trốn khỏi nơi giam giữ. Một thời gian sau, Toản đến huyện Thuận Châu, Sơn La sinh sống, lừa lấy được một CMTND mang tên Lò Văn Nam để sử dụng gây ra một số vụ trộm cắp tài sản.

Tại phiên tòa Cứ A Toản chối tội, cho rằng mình bị nhục hình, ép cung. Nhưng với những chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa và tranh luận của đại diện VKS với bị cáo Toản và luật sư, HĐXX tuyên bố bị cáo Cứ A Toản phạm năm tội như cáo trạng đã truy tố.

HĐXX tuyên phạt “Tử hình” đối với Toản về “Tội giết người”; 20 năm tù về “Tội mua bán trái phép chất ma túy”; 20 năm tù về “Tội chiếm đoạt chất ma túy”; năm năm tù về “Tội trốn khỏi nơi giam”; năm năm tù về “Tội cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung là “Tử hình”.

Mạnh Quang