Đất cho hộ chính sách ở Gò Vấp bị 'phù phép' để tư lợi
Các Website khác - 30/03/2006

Khu đất được qui hoạch làm chung cư cho các đối tượng chính sách, cán bộ khó khăn về nhà ở, đã được "phù phép" chuyển thành dự án xây dựng hạ tầng để… phân lô bán nền, bất chấp chủ trương của UBND TP HCM.

Thanh tra thành phố vừa hoàn tất kết luận thanh tra về sai phạm tại dự án khu dân cư phường 11, Gò Vấp, do Công ty cổ phần địa ốc 7 làm chủ đầu tư.

Theo kết luận này, dự án khu dân cư trên được hình thành từ căn nhà số 103/8B Quang Trung, phường 11 với diện tích khoảng 9.300 m2, do chủ sở hữu xuất cảnh giao lại cho Nhà nước quản lý.

Cuối tháng 12/1993, theo đề nghị của UBND quận Gò Vấp, UBND thành phố chấp thuận cho quận sử dụng khu đất này để đầu tư xây dựng "Khu nhà ở cho cán bộ - công nhân viên và đối tượng chính sách". Sau khi có quyết định, tháng 8/1994, UBND quận giao Công ty Xây dựng Gò Vấp lập phương án xây 2 lô chung cư.

Thế nhưng, lấy lý do này "không đủ khả năng" nên UBND quận Gò Vấp giao cho Công ty Vật liệu và Xây dựng (nay là Công ty Cổ phần Địa ốc 7) thực hiện dự án. Vừa tiếp nhận dự án, lãnh đạo công ty này đã đề nghị quận "dẹp" dự án xây chung cư mà thay vào đó là một khu nhà ở liên kế.

Để nhận được sự đồng ý trái với chủ trương của UBND thành phố như thế này, Công ty Cổ phần Địa ốc 7 đã hào phóng "gửi tặng" UBND quận Gò Vấp đến 1,9 tỷ đồng dưới danh nghĩa là "tiền ủng hộ xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương".

Chưa đầy 1 tháng sau, khu đất đã mọc lên các nền nhà, cơ sở hạ tầng và 80 nền nhà thuộc dự án được Công ty Cổ phần Địa ốc 7 bán sạch, với giá "khá mềm", từ 1,3 triệu đến 1,4 triệu đồng/m2. Trong đó, cán bộ - công nhân viên và người thân công ty được "ưu ái" bố trí mua 12 nền nhà. Trong số này có phó giám đốc công ty Võ Quốc An và con của ông giám đốc công ty.

Cụ thể, ông An đã mua 2 nền với giá 178 triệu đồng nhưng bán lại với giá… 560 triệu đồng, phần chênh lệch trong vụ mua bán đất này hơn 380 triệu đồng, ông An hưởng trọn. Còn con ông Vũ San (giám đốc công ty) mua một nền giá 91,3 triệu đồng và đã "sang tay" đến 204,8 triệu đồng. Cơ quan thanh tra đã làm rõ số tiền chênh lệch qua việc mua bán nền nhà không hợp pháp của lãnh đạo, cán bộ - công nhân viên và các khách hàng là hơn 5,1 tỷ đồng.

Từ sai phạm này, gần 100 hộ dân mua nền xây nhà ở đây phải dỡ khóc dỡ mếu vì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như Công ty Cổ phần Địa ốc 7 đã hứa hẹn. Nguyên nhân chính là vì khu đất này chưa có quyết định giao đất của UBND thành phố.

Từ hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố kiểm điểm, xử lý trách nhiệm UBND quận Gò Vấp vì đã "qua mặt" thành phố trong việc cấp phép vượt thẩm quyền, không chấp hành chủ trương của Ủy ban về mục đích sử dụng khu đất.

Đồng thời, buộc UBND quận Gò Vấp nộp lại 1,9 tỷ đồng vì đây là khoản tiền trao đổi bất hợp pháp và buộc những người mua bán nền nhà hưởng chênh lệnh phải nộp lại 5,1 tỷ đồng. Thanh tra cũng đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc 7 về hậu quả của việc đầu tư xây dựng hạ tầng để bán nền khi chưa có quyết định giao đất của UBND thành phố và trách nhiệm về việc hợp thức hóa thủ tục "sang tay" nền nhà cho nhiều người hưởng lợi.

Ngoài ra, Thanh tra cũng kiến nghị thành phố giữ nguyên hiện trạng của những căn nhà trong khu dự án, cấp giấy chủ quyền nhà ở cho người dân đã mua nền…

V.T.