"Liên minh" làm giả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ
Các Website khác - 30/03/2006
Sáng 28-3, tổ công tác Phòng An ninh văn hóa tư tưởng Công an TP Hà Nội bắt quả tang hai đối tượng Đặng Thị Như Quỳnh (SN 1979), tạm trú tại phường Khương Trung, Thanh Xuân, và Vũ Hoàng Hiệp (SN 1982), trú tại nhà A5 tập thể Vĩnh Hồ đang thực hiện giao dịch mua bán chứng chỉ ngoại ngữ giả.
Phối hợp cùng lực lượng An ninh điều tra Công an TP, các trinh sát Phòng An ninh Văn hóa tư tưởng đã xác định và đưa về cơ quan Công an các đối tượng Đào Hoàng Điệp (SN 1977), trú tại phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm; Trần Thị Thủy (SN 1974), trú tại tập thể 8-3 phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng; Hoàng Minh Nam (SN 1971), trú tại phố Hàng Mắm, Hoàn Kiếm và Hà Việt Bắc (SN 1972), trú tại ngõ 31, phố Phan Đình Giót, phường Phương Liệt, Thanh Xuân.

Nổi lên trong số sáu đối tượng là Trần Thị Thủy, chủ một trung tâm tin học tại phố Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng. Khám xét trụ sở trung tâm của Thủy, cơ quan Công an đã niêm phong, thu giữ khoảng 8 kg giấy chứng chỉ tin học và đơn xin học của học viên. Đối tượng đáng chú ý nữa là Hoàng Minh Nam, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Unsu, phố Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân. Đây là một cơ sở trực thuộc Hiệp hội UNESCO, có chức năng dạy tiếng Anh, Trung, Pháp, Hàn Quốc.

Khám xét trụ sở Trung tâm Unsu, cơ quan Công an phát hiện gần 1.000 "phôi" chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, trong đó rất nhiều "phôi" đã được ký khống nhưng chưa đề tên người được cấp. Tại Trung tâm Unsu còn có những bộ hồ sơ bên trong gồm bản sao chứng minh nhân dân, ảnh, bài thi... ghi sẵn nhu cầu được cấp chứng chỉ của người nộp. Trong số này có cả nhu cầu của những người được cấp chứng chỉ Toefl.

Hoàng Minh Nam thừa nhận, những trường hợp đã nộp hồ sơ trên (tất nhiên phải nộp kèm theo cả tiền), không cần học cũng sẽ được Trung tâm Unsu lo giúp cho việc cấp chứng chỉ. Giá thành mỗi chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong nước dao động từ 30.000-180.000 đồng. Với chứng chỉ Toefl, chi phí mỗi chiếc vào khoảng 1,7 triệu đồng. Vấn đề xác định các "phôi" chứng chỉ tại Trung tâm Unsu là thật hay giả đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Bước đầu, cơ quan Công an đã làm rõ được hành vi của từng đối tượng trong "liên minh" làm giả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ này. Trần Thị Thủy và Hà Việt Bắc là những đầu nậu cung cấp chứng chỉ. Hoàng Minh Nam đã từng "giúp" Thủy làm chứng chỉ tiếng Hàn Quốc vài lần. Còn Vũ Hoàng Hiệp, Đào Hoàng Điệp và Đặng Thị Như Quỳnh, đóng vai trò môi giới. Mức giá chung được Thủy ấn định cho một chứng chỉ tin học là 25.000 đồng; chứng chỉ ngoại ngữ là 100.000 đồng. Căn cứ vào đó, các môi giới viên sẽ thu tiền chênh lệch của các khách hàng. Thường chỉ sau một ngày, Thủy sẽ đáp ứng được hợp đồng mà các môi giới viên đưa đến, bất kể số lượng bao nhiêu.

Cơ quan Công an đã phát hiện được hơn mười mẫu "dấu tròn" được nhóm đối tượng này sử dụng để đóng lên chứng chỉ, như "Trung tâm ngoại ngữ Allianz", "Công ty cổ phần giáo dục trường công nghệ kỹ thuật kinh doanh - đối ngoại"... Có hay không sự liên quan của những đơn vị này cùng mức độ vi phạm của các đối tượng làm giả chứng chỉ là vấn đề đang được cơ quan Công an khẩn trương làm rõ.

Theo An ninh thủ đô