Đề nghị y án đối với Trần Quang và Trần Ngọc Giao
Các Website khác - 08/03/2006
Sáng ngày 8-3, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án tham nhũng trong ngành dầu khí bước sang phần luận tội. Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị bác kháng cáo của hai bị cáo Trần Quang và Trần Ngọc Giao và chấp nhận một phần kháng cáo của hai bị cáo Trần Ngọc Long và Nguyễn Mạnh Hùng.

Chi tiết quan trọng xuất hiện trong phiên phúc thẩm lần này là việc bị cáo Trần Quang phản cung và cho rằng những lời khai tại cơ quan cảnh sát điều tra là do tình trạng tâm lý và sức khoẻ không được tốt. Theo Quang, không có cuộc gặp gỡ bàn bạc nâng giá thầu để chia nhau giữa Hà, Quang và Thường diễn ra tại khách sạn Sofitel Plaza (Hà Nội). Việc bàn bạc này diễn ra tại Vũng Tàu vào tháng 8-2000. Lời khai này đã bị vị đại diện Viện Kiểm sát bác bỏ vì không có căn cứ, trong khi đó lời khai của các bị cáo khác trong vụ án lại phù hợp với những chứng cứ của cơ quan điều tra. Bản thân Trần Quang, vừa là một trong những chủ mưu, lại tích cực thực hiện những chỉ đạo trong việc bàn bạc nâng giá thầu, chỉ đạo làm hồ sơ con dấu giả, tiêu hủy tài liệu, hồ sơ chứng từ khi bị phát hiện, thái độ khai báo không thành khẩn nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo.

Trên cơ sở này, Viện Kiểm sát cơ bản tán đồng với bản án được tuyên tại tòa sơ thẩm và đề nghị tuyên y mức án chung thân đối với Trần Quang. Tương tự, với những kháng cáo của bị cáo Trần Ngọc Giao, Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án 15 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, người tham gia soạn thảo các văn bản sai quy định, tạo điều kiện để các bị cáo tham ô số tiền trên 1,2 tỷ đồng như toà sơ thẩm đã nhận định, trên thực tế, do vụ án bị phát hiện nên số tiền này vẫn chưa bị chiếm đoạt. Viện Kiểm sát đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt với mức án từ 4-5 năm. Bị cáo Trần Ngọc Long cũng được Viện Kiểm sát đề nghị án 3 năm nhưng cho hưởng án treo.

Về các khoản tiền mà PTSC cho rằng là tài sản của PTSC đã bị tuyên tịch thu trong phiên sơ thẩm, Viện Kiểm sát cho rằng đây là số tiền thu lợi bất chính, nên Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo và tuyên tịch thu sung công quỹ. Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng. Cuối buổi sáng nay, phiên tòa bước vào phần tranh tụng.

Theo Tin tức