Đột kích dạ tiệc của “Hiệp hội lắc Việt Nam”
Các Website khác - 20/10/2008

 

Những điếu tài mà phát hiện trước đây tại bar Friendly - TP Hải Phòng (Ảnh: Phúc Hưng)

Gây “khó dễ” cho cơ quan công an

Trao đổi với Dân trí vào đầu giờ chiều ngày 19/10, đại tá Đỗ Hữu Ca - Phó giám đốc CATP Hải Phòng cho biết: khoảng 22h30 tối qua, 18/10, lực lượng nghiệp vụ thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý PC17 - CATP Hải Phòng kết hợp cùng các trinh sát thuộc phòng 4 Cục C17 - Bộ Công an bất ngờ ập vào phòng K2 tầng 3, khách sạn Vista tại 383 đường Tôn Đức Thắng, Hải Phòng. Khi lực lượng công an ập vào, 21 đối tượng (17 nam, 4 nữ) đang lắc điên cuồng. Một số đối tượng nữ còn dúi đầu vào loa thùng cho thoả cơn say.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ được 4 viên ma tuý tổng hợp chưa dùng đến, 19 điếu tài mà trong đó có 9 điếu dùng dở. Khi đưa các đối tượng về đến trụ sở Công an, hầu hết các đối tượng còn trong tình trạng nửa tỉnh nửa ngơ.

Xác minh ban đầu, cuộc lắc này do một nhóm dân chơi đất cảng lên kế hoạch, mời các thành viên “cộm cán” của cái gọi là “Hiệp hội lắcViệt Nam” từ nhiều địa phương tham dự buổi “dạ tiệc lắc” để ra mắt cái gọi là “Chi hội lắc” tại Hải Phòng.

Hầu hết các đối tượng đều có học hành đàng hoàng, có trình độ tin học và là thành viên của một diễn đàn tụ tập dân chơi có tên “Hiệp hội lắc Việt Nam”. Bước đầu cơ quan công an làm rõ, trong số 21 đối tượng có 9 người Hải Phòng, 6 người Hà Nội, 3 người Quảng Ninh, 1 người Phú Thọ, 1 người Hưng Yên, 1 người Thanh Hoá. Các đối tượng này đều là đại diện cho cái gọi là “chi hội lắc” tại các tỉnh thành.

Đại tá Đỗ Hữu Ca cho biết thêm: điểm đặc biệt của chuyên án triệt phá động lắc vào đêm ngày 18/10 cho thấy, các dân chơi đã có nhiều biện pháp gây “khó dễ” cho quá trình điều tra, phá án của cơ quan công an.

Cụ thể, kết quả thử ma túy lúc đầu đạt kết quả rất thấp, do các đối tượng đã dùng một loại thuốc mới kèm theo một số biện pháp để chống phát hiện khi tiến hành dùng que thử. Lực lượng nghiệp vụ phải tiến hành thử nhiều lần, kết hợp cùng một số phương pháp khác nhau. Đến 15h chiều ngày 19/10, xét nghiệm bước đầu cho thấy có 12 đối tượng phản ứng dương tính với ma tuý.

Đến cuối giờ chiều 19/10, cơ quan CSĐT - CATP Hải Phòng đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Tống Phạm Quang Huy (SN 1984), trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng về tội tổ chức sử dụng ma tuý trái phép và Dương Đình Quý (SN 1989), trú tại khu II, phường Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý. Cơ quan công an cũng tiến hành tạm giữ hành chính 13 đối tượng, trong đó có 4 nhân viên của khách sạn Vista, 10 đối tượng có phản ứng dương tính với ma tuý được đưa đến trung tâm cai nghiện của Hải Phòng.

“Hiệp hội lắc Việt Nam”

Theo đại tá Đỗ Hữu Ca, từ năm 2007, lực lượng nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và CATP Hải Phòng đã nhận được nguồn tin về một nhóm thanh niên tổ chức, sinh hoạt trong cùng một “diễn đàn mạng” có tên “Hiệp hội lắc Việt Nam”. Qua theo dõi nghiệp vụ, cơ quan công an nắm được các thành viên của diễn đàn này sẽ tổ chức một buổi “dạ tiệc lắc” hoành tráng vào tối ngày 18/10 tại Hải Phòng.

Lãnh đạo CATP Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm ma tuý lập phương án đấu tranh, đại tá Đỗ Hữu Ca - Phó giám đốc CATP Hải Phòng trực tiếp làm trưởng ban chuyên án có tên 018H.

Về cái gọi là “Hiệp hội lắc Việt Nam”, theo nguồn tin riêng của Dân trí, đây thực chất là một hội chơi, tập hợp các thanh niên có thú chơi bệnh hoạn là sử dụng thuốc lắc. Hiệp hội này do một thanh niên tại Hà Nội là “tổng hội trưởng”, chịu trách nhiệm điều hành. Hội lắc này có đủ ban bệ, tổ chức. Các đối tượng trong “hiệp hội” đã lập nên một “chat room” để liên kết các thành viên với nhau, từ đó trao đổi về những cuộc chơi thác loạn, được tổ chức tại một số địa phương.

Vào tháng 2 năm 2007, một số đối tượng trong “chi hội lắc Thanh Hóa” đứng ra tổ chức lắc, mời nhiều thành viên khác của “Hiệp hội lắc Việt Nam” tới từ Hà Nội. Địa điểm vui chơi là vũ trường Monaco - TP Thanh Hoá (42 phố Ngô Thì Nhậm, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hoá). Khoảng 23h ngày 7/2, cơ quan CSĐT - CA tỉnh Thanh Hoá kết hợp cùng C17 Bộ Công an đã tiến hành triệt phá một tụ điểm này, tạm giữ 29 đối tượng (24 nam, 5 nữ), tang vật là rất nhiều thuốc lắc và heroin.

Chiến công triệt xoá “ổ lắc” tại Hải Phòng vào đêm ngày 18/10 một lần nữa thể hiện tinh thần quyết tâm trấn áp tội phạm và tệ nạn ma tuý của lực lượng Công an. Đại tá Đỗ Hữu Ca cho biết, vụ án này là “hồi chuông cảnh báo” tới các địa phương trong cả nước về một dạng biến thái, tinh vi hơn của hoạt động phạm pháp liên quan đến việc sử dụng ma tuý trái phép.

Phúc Hưng