Đường dây ăn tiền của giám đốc bảo hiểm
Các Website khác - 16/01/2006

Ngày 13/1, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can, khám xét nhà riêng ông Vũ Khắc Thanh, Giám đốc Chi nhánh Bảo hiểm Pjico về tội tham ô tài sản.

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Phú Thọ phát hiện những biểu hiện bất thường tại Chi nhánh Bảo hiểm Pjico Phú Thọ, trong đó có việc lập khống hồ sơ, rút tiền Nhà nước. Ngày 30/12/2005, cơ quan điều tra khởi tố vụ án, làm rõ các nghi vấn nêu trên.

Theo kết quả xác minh, đầu tháng 1/2005, Thanh chủ động gặp Cao Hữu Quý (Trưởng phòng Hành chính Công ty Bảo hiểm Pjico tại Hà Nội) đề nghị được trang bị một số tài sản cho Bảo hiểm Pjico Phú Thọ. Sau khi được một lãnh đạo Bảo hiểm Pjico (đã bị bắt trong vụ án khác) đồng ý chi cho Pjico Phú Thọ 500 triệu đồng, giữa họ đã có cuộc "thỏa thuận ngầm". Theo đó, để được hưởng khoản tiền trên, Pjico Phú Thọ phải chuyển về công ty mẹ 200 triệu đồng, lập các chứng từ hợp pháp và phải được ghi thanh toán vào năm 2004, mọi giao dịch thông qua Quý.

Thanh chỉ đạo nhân viên kế toán Nguyễn Thị Hoàng Yến và thủ quỹ kiêm kế toán Hoàng Thị Lan mua các bộ giấy tờ khống của Nguyễn Thị Kim Yên (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hồng Phúc Việt Trì) với giá 43 triệu đồng. Việc này nhằm hợp thức hoá thủ tục khi Pjico Phú Thọ mua bàn ghế chỉ hết hơn 120 triệu đồng, nhưng lập chứng từ tăng gấp 4 lần - gần 480 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, hơn 300 triệu đồng chênh lệch, những người này chia nhau hưởng lợi.

Mở rộng đấu tranh, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố và bắt tạm giam Lê Thành Đô và Đoàn Ngọc Quang, cán bộ phòng khai thác bảo hiểm của Pjico Phú Thọ. Theo sự chỉ đạo của Thanh, Đô và Quang đã mua 8 hóa đơn khống với tổng số tiền ghi trên hoá đơn gần 180 triệu đồng, thể hiện trên việc mở 8 hội nghị khách hàng. Song trên thực tế, Pjico Phú Thọ không tổ chức.

Bước đầu, cơ quan điều tra chứng minh được những người liên quan đã có hành vi tham ô hơn 500 triệu đồng. Vụ việc đang được mở rộng. Tới nay 6 người đã bị khởi tố, trong đó 2 trường hợp bị tạm giam.

(Theo Công An Nhân Dân)