Gặp những người truy bắt Bình “kiểm”
Các Website khác - 12/12/2005
Anh Nguyễn Văn Minh, người
một mình đuổi bắt Bình "kiểm".
Tại buổi tiếp xúc giữa Công an TP Hồ Chí Minh và các lực lượng trực tiếp bắt giữ Bình "kiểm" cùng ba đàn em tại nhà nghỉ Hồng Phúc (thuộc địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) rạng sáng ngày 7-12, một số tình tiết mới chung quanh vụ bắt cóc con tin Trầm Trọng Ngân lần đầu tiên đã được tiết lộ.
Hai bí mật

Chắc chắn cũng sẽ còn nhiều tình tiết mà lực lượng công an chưa tiết lộ, nhưng có mặt tại buổi tiếp xúc giữa Công an TP Hồ Chí Minh và các lực lượng trực tiếp bắt giữ Bình "kiểm" cùng ba đàn em tại nhà nghỉ Hồng Phúc (thuộc địa bàn xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) rạng sáng ngày 7-12, chúng tôi ghi nhận có hai vấn đề đang tiếp tục được... giữ kín.

Thứ nhất là danh tánh của công dân đã cung cấp nguồn tin lúc 20 giờ đêm 6-12 cho Công an huyện Xuyên Mộc về việc Bình "kiểm" đang có mặt tại phòng trọ A1, nhà nghỉ Hồng Phúc.

Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã chuẩn bị một phong bì "thưởng nóng" cho công dân này nhưng cả Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh Phan Anh Minh và Trưởng công an huyện Xuyên Mộc Nguyễn Văn Minh đều thống nhất "trao thưởng bí mật".

Thứ hai là người đầu tiên cung cấp thông tin cho Công an TP Hồ Chí Minh về việc Trầm Trọng Ngân bị bắt cóc để lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh kịp thời chỉ đạo Công an quận Bình Tân và Đội chống tội phạm hoạt động kiểu xã hội đen của PC14 triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Người đó không phải là ông Trầm Bê và cũng được Công an TP Hồ Chí Minh giữ kín.

Tình tiết “hú vía”

Theo đại tá Phan Anh Minh, đêm 6-12, Ban chuyên án của Công an TP Hồ Chí Minh đã lần ra dấu vết vụ bắt cóc và xác định Bình "kiểm" cùng đồng bọn đưa con tin về ẩn náu ở khu vực hai huyện Châu Đức và Xuyên Mộc của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Việc nạn nhân bị bắt cóc là một thanh niên khỏe mạnh khiến Ban chuyên án đánh giá đây là một vụ có tổ chức với đông người tham gia và việc di chuyển phải bằng xe du lịch.

Tổ công tác của PC14 Công an TP Hồ Chí Minh đã tiến hành rà soát các khu du lịch, nhà nghỉ từ Châu Đức kéo dài qua Xuyên Mộc, đã đến gần ranh giới huyện Xuyên Mộc. Cùng lúc đó thì Công an huyện Xuyên Mộc nhận được thông tin do quần chúng báo...

Đại tá Phan Anh Minh khẳng định: "Quyết định trong việc bắt giữ nhanh, gọn và giải thoát an toàn cho con tin là Công an huyện Xuyên Mộc và xã Phước Thuận".

Ông Minh cho biết, trong những ngày tới, tổ công tác của PC14 vẫn còn phải tiếp tục phối hợp với Công an huyện Xuyên Mộc để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến vụ bắt cóc của Bình "kiểm".

Trưởng công an xã Phước Thuận Nguyễn Văn Sinh kể thêm, rạng sáng 7-12, sau khi bắt gọn Bình "kiểm" cùng ba đàn em của y và giải thoát an toàn cho anh Trầm Trọng Ngân, lực lượng "liên quân xã" phát hiện khẩu súng rulo của Bình "kiểm" đã nạp đạn đầy đủ đang... nằm dưới gầm giường của y. Đây là một tình tiết "hú vía" vì thực ra Bình "kiểm" thường kè kè súng bên mình. Y để nó dưới gối nhưng có lẽ do ngủ say nên đẩy rơi xuống gầm giường lúc nào không biết. Đến khi bị lực lượng kiểm tra bất ngờ gõ cửa, y lúng túng tắt đèn rồi không tìm thấy súng nên đành phải tháo chạy tay không.

"Nghe Bình "kiểm" trên báo chí thôi, chứ không biết nó nguy hiểm cỡ nào. Hồi nào giờ kiểm tra cũng chưa từng gặp đối tượng nào có nhiều súng đạn như vậy. Qua vụ này, chúng tôi rút ra rất nhiều kinh nghiệm" - ông Sinh nói.

Người đối mặt với Bình “kiểm”

“Khu du lịch rất rộng, chúng tôi chia làm hai cánh, cánh của tôi có hai đồng chí biên phòng với một đồng chí xã đội. Khi vô thì thấy đèn ngủ, máy lạnh có mở. Nhưng lúc kêu mở cửa cho kiểm tra thì đèn tắt, có một đối tượng vén màn nhìn ra cửa sau, do tôi với một đồng chí biên phòng tên là Hiếu án ngữ. Hiếu không có súng mà chỉ mình tôi có súng hơi cay. Tôi nói với Hiếu, mày nép vô đi, nó nhìn thấy mày đó..." - Nguyễn Văn Minh, người công an xã một mình truy đuổi Bình "kiểm" trong đêm 6 rạng sáng 7-12 mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy.

Trò chuyện với anh, tôi hiểu thêm một điều là vì sao một tay trùm ở TP Hồ Chí Minh như Bình, từng dám đối đầu với Năm Cam... mà có thể bị bắt sống một cách quá gọn tại một xã vùng sâu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bởi một công an viên không phải là "cảnh sát chuyên nghiệp".

Anh Minh kể, lúc cửa phòng trọ A1 mở thì Bình "kiểm" vừa nói vừa đi ra ngoài cửa, anh Minh với hai người nữa đứng chặn cửa. Bình nói: "anh em thông cảm, tôi nghỉ nhà trọ không có việc gì" rồi tuôn chạy. "Một tay cầm súng, tay kia tôi chụp cổ áo nhưng nó lướt chạy luôn, nhảy thẳng xuống dưới nền phòng trọ, cách chừng 1 mét, tôi phóng theo..." - Anh Minh kể.

Sau khi "ăn" hai viên đạn hơi cay (một ở cổ, phía sau gáy và một ở giữa mặt) của người công an viên cấp xã này, Bình rơi ùm xuống ao cá trong khu du lịch và bị tra tay vào còng ngay dưới nước.

Anh Minh nói: "Tôi nhận được tin là đối tượng bị truy nã từ thành phố về đây, nên phải đuổi bắt. Lúc kiểm tra, tôi nghĩ đối tượng này sẽ chạy vì tôi thấy tự dưng nó mặc đồ rồi mang giày đàng hoàng".

"Anh vào công an xã lâu chưa?". "Năm 1978, lúc 18 tuổi. Tôi đi nghĩa vụ quân sự, nhưng lúc đó hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ có ông cậu làm Phó công an huyện xin cho tôi ở lại địa phương tham gia Công an huyện Xuyên Mộc. Đến năm 1982, tôi được điều về Công an Đồng Nai. Ở đó được ba tháng thì ông già tôi bệnh nặng mà nhà cũng không có anh em trai nên tôi xin nghỉ. Đến năm 1999, khi công an xã Phước Thuận được thành lập thì các anh ấy vận động tôi tham gia". "Cuộc sống của anh hiện nay thế nào?". "Vợ tôi ở nhà chăn nuôi, chúng tôi có 6 sào ruộng, ba đứa con đi học. Tôi có vợ trễ, đến nay con nhỏ nhất mới 3 tuổi".

Khởi tố vụ án bắt cóc tống tiền do Bình “kiểm” cầm đầu
Ngày 11-12, Phòng Cảnh sát điều tra các loại tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hồ Chí Minh đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam trong thời hạn bốn tháng để điều tra đối với Phạm Đức Bình, tức Bình “kiểm” (sinh năm 1970, thường trú quận Phú Nhuận) và đồng bọn.

Ngoài hành vi tổ chức bắt cóc tống tiền, Bình “kiểm” và các bị can Nguyễn Bùi Hữu Dư (28 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); Đoàn Anh Tuấn (46 tuổi, ngụ huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương); Bùi Hồng Linh (28 tuổi, ngụ phường 12, quận Gò Vấp) và Thiềm Liêu Dương (tức Dương Cao, 35 tuổi, ngụ phường 4, quận 4) còn bị khởi tố về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Sài Gòn giải phóng


Theo Thanh niên