Kẻ lừa đảo nông dân lĩnh án 20 năm tù
Các Website khác - 12/12/2005
Huỳnh Quốc Dũng, kẻ lừa bà con nông dân góp vốn bằng cách đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình bảo lãnh với Ngân hàng cho y vay vốn, vừa bị tuyên phạt mức án 20 năm tù.
Huỳnh Quốc Dũng, sinh năm 1959, trú tại phường 11, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Dũng từng bị Tòa án xử phạt tù về tội cố ý làm trái và đã phải thi hành án phạt gần bảy năm. Ra tù, y tiếp tục lao vào con đường phạm tội với mức độ nghiêm trọng hơn.

Dũng thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Công Đức vào đầu năm 2000 và lợi dụng danh nghĩa Công ty này để thực hiện hàng loạt hành vi lừa đảo. Dưới tư cách Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Công Đức, Huỳnh Quốc Dũng ký hợp đồng mua 1.000 tấn giấy (trị giá hơn 15 tỷ đồng) của chi nhánh Công ty xuất nhập khẩu ngành in. Sau đó, đến tháng 6-2001 , Dũng đem 1.000 tấn giấy của hợp đồng "ma" trên thế chấp cho Ngân hàng Công Thương chi nhánh khu công nghiệp tỉnh Bình Dương để vay 9 tỷ đồng.

Có tiền, Dũng không dùng để sản xuất kinh doanh mà đem ra tiêu xài, trả lãi, khiến nợ nần ngày càng chồng chất. Không có tiền để trả, bí quá tính liều, y dùng thủ đoạn ma giáo để lừa bà con nông dân. Với chiêu bài cần vốn để sản xuất kinh doanh, sẵn sàng trả lãi suất cao, thậm chí rất cao, Dũng tìm gặp một số bà con nông dân ở huyện Củ Chi, đề nghị họ góp vốn với y. Y đề nghị bà con nông dân góp vốn bằng cách đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của mình bảo lãnh với Ngân hàng cho y vay vốn. Y cam kết nếu vay được tiền từ Ngân hàng thì sẽ cho bà con vay lại trong thời gian từ 2 năm đến 3 năm số tiền là từ 40 triệu đồng đến 150 triệu đồng/hộ. Y còn ứng trước từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng cho ai đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho y.

Bằng những thủ đoạn đó, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng cuối năm 2002, Dũng đã lừa được bảy hộ gia đình nông dân ở huyện Củ Chi đem GCNQSDĐ (với tổng diện tích 41.797m2 đất) ký bảo lãnh cho y vay 2,99 tỷ đồng của Ngân hàng Công thương Chi nhánh khu công nghiệp tỉnh Bình Dương.

Với số tiền này, Dũng đem giải chấp 216 tấn giấy ở ngân hàng rồi mang bán lấy tiền để giải quyết công việc riêng tư chứ không cho các hộ vay như đã hứa. Đến hạn trả nợ, ngân hàng nhắc nhở, bảy hộ nông dân trên mới té ngửa vì bị Huỳnh Quốc Dũng lừa, trong khi y đã chuồn êm ra nước ngoài.

Cơ quan pháp luật thành phố Hồ Chí Minh ra lệnh truy nã y và đến tháng 8-2004, Dũng bị bắt giữ khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngày 6-12-2005, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đưa Huỳnh Quốc Dũng ra xét xử về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt y với mức án 20 năm tù. (Cũng xin lưu ý là ngoài số bảy hộ trên, ở huyện Củ Chi và tỉnh Bình Dương còn 14 hộ khác cũng bị Dũng lừa với thủ đoạn tương tự, nhưng họ không khởi kiện hình sự mà để "giải quyết dân sự”).

Huỳnh Quốc Dũng vào tù, còn nạn nhân của y cũng rơi vào cảnh lao đao, khốn quẫn bởi món nợ lớn mà họ bảo lãnh cho Dũng vay của ngân hàng. Tòa án buộc Dũng phải bồi hoàn toàn bộ số tiền chiếm đoạt nhưng y đâu còn khả năng ấy và những người bị hại không tránh khỏi phải chịu trách nhiệm của mình.

Theo Quân đội nhân dân