Hai con cá đổi... một mạng người
Các Website khác - 19/01/2009
Dù nạn nhân xử sự rất đúng mực, khuyên ngăn kẻ bắt trộm cá không được tái phạm, nhưng em trai của kẻ trộm vẫn bị kích động một cách vô cớ, dùng xe máy đâm thẳng vào và kéo lê nạn nhân một đoạn đường khiến nạn nhân bị thương tích nặng dẫn đến tử vong.

Trưa 8-8-2008, Trần Văn Khải (SN 1979) và Trần Văn Khoa (SN 1977), đều trú tại thôn Thọ Lão, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội đã dùng bộ kích điện đánh cá trộm tại ao thầu cá cạnh trục đường bê tông liên xã của gia đình anh Trần Công Minh (SN 1965). Khi Khải và Khoa bắt trộm được hai con cá mè măng khoảng 0,4-05kg thì bị gia đình anh Minh phát hiện, hô hoán nên Khải và Khoa bỏ chạy.

Ngay lúc đó, anh Minh cầm một chiếc xẻng chạy vòng bờ ao theo lối đường nhỏ bờ ruộng đuổi theo Khải, còn chị Trần Thị Sang (tức Hoa, vợ anh Minh) và cháu Trần Văn Đoàn (con anh Minh) chạy vòng bờ ao theo lối lên đường đê Chu Trấn rồi vòng xuống đường bê tông liên xã, vừa chạy vừa hô: Đứa nào bắt cá nhà tao?
 
Khi anh Minh đuổi được khoảng 100 mét thì nhìn thấy Khải vẫn đeo bộ kích điện đánh cá trên vai. Anh Minh đã cầm cán xẻng thúc nhẹ vào bụng Khải và nói: Sao mày đánh cá nhà tao? Khải chối: Em có đánh cá nhà anh đâu? Anh Minh cầm xẻng bỏ về phía ao khoảng 3 mét thì quay lại nói với Khải: Lần sau mày đừng đánh cá nhà anh nữa!

Hiện trường vụ án.
Ảnh tư liệu: Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cung cấp.

Đúng lúc này, Trần Văn Thắng (SN 1985, em trai Khải) điều khiển xe máy Guida, Trung Quốc BKS 88H8-5899 đi đến. Thấy anh Minh và Khải đang to tiếng rồi xô xát, Thắng điều khiển xe lao từ bên phải đường sang bên trái đường, đến gần vị trí anh Minh đứng khoảng 4 mét, Thắng gạt chân chống xe đứng lại để hỏi anh Minh lý do đánh Khải.

Nhìn thấy anh Minh cầm xẻng, lại muốn bênh anh trai mình nên Thắng đã điều khiển xe máy lách qua Khải rồi đâm thẳng vào người anh Minh làm anh ngã gập người vào trong xe máy, đầu nằm sát đầu máy và chân chống giữa, bụng anh nằm đè lên ghi đông xe. Cứ ở vị trí như thế, anh bị xe kéo đi khoảng 3 mét thì dừng lại.

Xe máy bị đổ đè lên người anh Minh, mũi chân chống giữa xe máy đâm thẳng vào thái dương trái của anh Minh tạo ra một lỗ thủng làm tổ chức não và máu thoát ra ngoài. Thắng cũng bị ngã theo xe. Thấy vậy, Khải nói: ối Thắng ơi, mày đâm chết anh ý à?

Tiếp đó, Khải vào nâng xe, cùng Thắng lôi, gỡ anh Minh ra khỏi xe. Sau đó, Thắng để xe lại rồi bỏ chạy. Anh Minh được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Mê Linh, sau đó đưa đến Bệnh viện Việt - Đức nhưng do vết thương quá nặng nên đến ngày 12-8-2008, anh Minh tử vong. Ngày 13-8-2008, Thắng bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, Thắng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tang vật vụ án như bộ kích điện, chiếc xe máy, chiếc xẻng... đều được cơ quan điều tra thu được tại hiện trường.

Theo tố cáo của gia đình bị hại Trần Công Minh có nghe dư luận nhân dân phản ánh: Trần Văn Khải đã bàn bạc từ trước với Trần Văn Thắng về việc đi đánh cá trộm, nếu bị ngăn cản thì dùng xe máy đâm và trước khi Thắng đâm anh Minh thì Khải có hô lên: Đâm chết mẹ nó đi! Nhưng căn cứ tài liệu điều tra thu thập được không có cơ sở xác định Khải và Khoa có hành vi đồng phạm với Thắng dùng xe máy đâm chết anh Minh nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Đối với hành vi đánh trộm 2 con cá mè của Khải và Khoa, xét thấy không đủ căn cứ xử lý hình sự nên cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính với Khải và Khoa, phạt mỗi người 150.000 đồng.

Vụ án xảy ra cách đây hơn 5 tháng nhưng những người dân địa phương có mặt tại hiện trường đến hôm nay nhớ lại vẫn rùng mình và không thể tưởng tượng được kẻ giết người lại thực hiện hành vi một cách dã man đến thế. Trong vụ án trên, bị hại không hề mâu thuẫn gì với y, nhưng y đã quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng và mong muốn hậu quả xảy ra.

Là một thanh niên, y thừa biết hành động của mình sẽ gây nguy hiểm tới mức nào. Khi anh Minh bị cuốn vào xe, y còn cho xe chạy tiếp và kéo nạn nhân một đoạn trên đường. Có thể nói, đó là sự dã man lên đến đỉnh điểm, khiến dư luận rất căm phẫn.

VKSND TP Hà Nội đã truy tố y về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm n (giết người có tình chất côn đồ) là hoàn toàn có căn cứ. Y sẽ phải trả giá về tội ác của mình trong một phiên tòa xử vào tháng 2-2009 tại TAND TP Hà Nội.

Ảnh trên: Kẻ thủ ác Trần Văn Thắng

Theo Phununet