Hậu quả của tình yêu “bé mọn”
Các Website khác - 17/09/2008
Ba đối tượng Quỳnh, Tiệp, Thìn (từ trái sang).
Giadinh.net - Thủ phạm khai nhận quen nạn nhân qua mạng Internet hoặc sơ sơ qua bạn bè giới thiệu. Nhưng khi được rủ đi chơi, các nạn nhân lại “háo hức” nhận lời; thậm chí qua đêm uống rượu, ôm hung thủ ngủ...

>> Một nữ sinh lớp 8 bị xâm hại: Lôi kéo trẻ em hoang tình nhà nghỉ

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương khác liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại trẻ em. Tại cơ quan Công an, phần lớn thủ phạm khai nhận quen nạn nhân qua mạng Internet hoặc sơ sơ qua bạn bè giới thiệu. Vậy nhưng, khi được rủ đi chơi, các nạn nhân lại “háo hức” nhận lời; Thậm chí qua đêm uống rượu, ôm hung thủ ngủ...

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”

Chỉ đến khi phải tra tay vào còng số 8, Kiều Đình Thắng (sinh viên trường Đại học Công nghệ Hà Nội) mới thừa nhận “tình yêu” mà Thắng dành cho PTP (14 tuổi, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) là tội lỗi. Quen nhau qua chat, hằng ngày Thắng tâm sự với P qua phương tiện này. Một lần thấy P kêu buồn, Thắng đã rủ P đi chơi. Thắng đèo P đến nhà người bạn tại một xóm trọ ở Từ Liêm. Tại đây, Thắng ôm P đòi quan hệ, nhưng do P chống cự quyết liệt, nên Thắng không thực hiện được hành vi của mình. Ngồi chơi đến 23h đêm, Thắng cùng P đi ngủ. Đến sáng tỉnh dậy, thấy P nằm ngay cạnh mình, lòng ham muốn trỗi dậy, Thắng liền quan hệ tình dục với cô bé mới 14 tuổi này. Mẹ của P khi biết chuyện đã làm đơn tố cáo ra cơ quan Công an, Thắng bị bắt và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Chỉ một chút liều lĩnh ham muốn, Thắng không chỉ “hại đời con gái” của P mà còn tự khép lại cuộc đời sinh viên của mình.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành bắt tạm giam Dương Hữu Quỳnh (SN 1989), Dương Hữu Tiệp (SN 1989), Dương Hữu Thìn (SN 1988) đều trú tại xã Đoàn Kết và xã Xuân Phương, huyện Phú Bình về hành vi hiếp dâm trẻ em. Trước đó, Tiệp có quen biết và đem lòng “yêu” cháu NTQ (đang học lớp 7) ở cùng huyện Phú Bình. Một hôm, Tiệp điện thoại rủ Q đi chơi để hai người có thời gian hiểu nhau hơn. Đến tối, Tiệp cùng Dương Hữu Quỳnh đón Q đi hát karaoke. Trong khi hát, Tiệp chạy ra ngoài mua bao cao su. Lúc về thì gặp Thịnh và rủ tên này cùng nhập hội. Tại phòng hát, cả ba mời rượu em Q. Đến khi nạn nhân say mềm, Quỳnh bế Q vào phòng trong để giao cấu; 5 phút sau Thịnh cũng theo vào và giở trò đồi bại với Q khi cô bé này đã ngất xỉu. Chỉ đến khi Công an huyện Phú Bình phát hiện, Q mới được giải thoát.

Tình yêu ảo, hậu quả thật

Khoảng tháng 4/2008, cơ quan Công an quận Hoàng Mai đã bắt Nguyễn Duy Long (SN 1984), trú tại Hà Đông, Hà Nội về hành vi giao cấu với trẻ em. Nạn nhân là một học sinh 14 tuổi tên D. Trước ngày xảy ra sự việc, D có gặp bạn tại quán Internet. Người này rủ D đi chơi và giới thiệu Long cho D. Tuy lần đầu gặp gỡ, nhưng D và Long đã “quấn” lấy nhau. Hai người vào công viên gò Đống Đa tâm sự. Sau khi nói chuyện “riêng”, Long rủ D cùng hai người nữa đi mua thuốc lắc rồi thuê nhà nghỉ tại quận Hoàng Mai để “bay”. Nhóm bốn người này đã lắc suốt đêm, đến sáng mới tách ra đi ngủ. D và Long ngủ chung phòng và quan hệ với nhau.

Trước đó, Công an huyện Đông Anh đã bắt một nhóm đối tượng là thanh niên hư hỏng về hành vi hiếp dâm bạn chat. Các đối tượng khai nhận, trong khi chat ở quán Internet đã quen L (trú tại Long Biên, Hà Nội). Một đối tượng trong nhóm đã chat rủ L sang Đông Anh chơi. Khi L sang , đã bị những người đó  hiếp dâm tập thể.

Có thể thấy, những vụ án trên, ngoài việc lên án hành vi phạm tội của những kẻ coi thường pháp luật, cũng cần phải nói đến sự vô trách nhiệm với chính bản thân mình của các nạn nhân. Bởi lẽ, phần lớn các vụ việc đều thể hiện sự dễ dàng, đua đòi của nạn nhân khi chấp nhận đi chơi, ngủ qua đêm với người mới quen biết.

Theo chuyên gia tâm lý Mai Hoa (thuộc Đài tư vấn 1088), các em ở lứa tuổi 13, 14 thường bị các mối quan hệ mới cuốn hút, bất chấp mối quan hệ đó có từ đâu (qua bạn giới thiệu hay qua mạng Internet...). Đôi khi chỉ là sự tò mò muốn biết người bạn đang chat với mình ra sao, hoặc đơn giản chỉ là sự thích thú khi người khác giới có duyên nói chuyện...

Vì thế, một bộ phận các em không tỉnh táo để rồi phải chịu hậu quả. Chị Mai Hoa nhấn mạnh: ở lứa tuổi này, tâm sinh lý các em phát triển khá mạnh. Nếu gia đình không có sự định hướng, nói chuyện và quản lý chặt chẽ con cái có thể khiến các em đi “lạc đường”.

Thanh Sơn