Xét xử đường dây buôn tiền giả xuyên quốc gia
Các Website khác - 17/09/2008

 

Các bị cáo tại phiên tòa sáng ngày 16-9

(NLĐO)- Sáng ngày 16-9, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử công khai sơ thẩm vụ án lưu hành tiền giả xuyên quốc gia do Quách Kim Hoa, (sinh năm 1943, là công dân Trung Quốc) cùng đồng bọn thực hiện.

Đây là vụ án tàng trữ, vận chuyển và lưu hành tiền giả từ Trung Quốc vào Việt Nam mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra liên tục trong một thời gian dài, số tiền giả thu được trong vụ án gần 5 tỉ đồng được tiêu thụ trên địa bàn rộng. Bị truy tố trong vụ này có 37 bị cáo. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai tuần lễ.

Theo cáo trạng, ngày 1-6-2007, từ tin báo của quần chúng, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt khẩn cấp Lê Minh Sơn (SN 1978) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1968, cùng ngụ ấp Xuân Điền, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy) về hành vi tiêu thụ tiền giả.

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận đã nhiều lần móc nối với Nguyễn Công Án tại TPHCM để mua tiền giả mang về Cai Lậy tiêu thụ.

Khi bị bắt, Án khai đã mua của Quách Kim Hoa 400 triệu tiền giả mà Hoa đưa từ Trung Quốc vào Việt Nam để tiêu thụ.

Tang vật được thu giữ

Thủ đoạn của bọn chúng là dùng tiền Việt Nam thật để mua tiền giả với tỉ lệ 28.000 đồng tiền thật đổi lấy 100.000 tiền giả, hoặc tỉ lệ cao hơn tùy theo giao dịch.

Cách thức đổi tiền cũng hết sức tinh vi. Lúc đầu bọn chúng sử dụng tài khoản của một người tên Trần Thị Châm tại Ngân hàng NN&PTNT Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn để nhận tiền của các đối tượng gửi ra đặt cọc mua tiền giả rồi giao cho Hoa.

Sau đó, Hoa sử dụng một giấy chứng minh nhân dân tên Trần Thị Vượt trú ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định mở tài khoản tại ngân hàng Sacombank Lạng Sơn, để nhận tiền thật của các đối tượng mua tiền giả. Từ đây, Hoa thiết lập các chân rết buôn tiền giả vào Việt Nam với quy mô từ Bắc đến Nam.

Quách Kim Hoa, đối tượng cầm đầu đường dây buôn tiền giả xuyên quốc gia

Hoa khai, từ năm 2002 tiền giả được sản xuất ở Đài Loan đưa qua đường Quảng Đông về Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc. Từ Trung Quốc bọn chúng tổ chức mạng lưới “cửu vạn” đưa tiền giả vào Việt Nam để tiêu thụ. Tiền giả có mệnh giá loại từ 50.000 đồng đến 500.000 đồng. Sau khi tiền được đưa về Việt Nam bọn chúng giấu trong các đầu dĩa, nồi cơm điện, hộp sữa tươi Trung Quốc…Sau đó Hoa đem đến các địa điểm như bến xe Giáp Bát - Hà Nội – Lạng Sơn, các khách sạn ở Hà Nội, TPHCM để bán cho các đối tượng khác.

Tin, ảnh: M.Sơn