Kẻ sát nhân trên bờ biển
Các Website khác - 26/09/2008

Trăng thanh gió mát, một cặp tình nhân rủ nhau ra bãi biển Nha Trang ngồi tâm sự, bất ngờ một gã thanh niên lạ mặt đến yêu cầu: “Có tiền, trang sức gì đưa hết đây!”. Hắn rút khẩu súng trong túi quần ra chĩa thẳng vào đôi tình nhân. Ngỡ là súng giả, anh thanh niên chống cự. “Đoàng!”, phát súng lạnh lùng vang lên cướp đi sinh mạng của anh.

Lực lượng trinh sát, điều tra viên CA tỉnh Khánh Hoà và TP. Nha Trang đã vô cùng vất vả trong cuộc truy bắt tên giết người có vũ khí quân dụng này. Đó là vụ án mà trung tá Lê Văn Thanh - Phòng PC14 CA tỉnh Khánh Hoà - kể lại cho chúng tôi nghe vào chiều 22-9-2008.

Hoàng Bá Đại

Nạn nhân chết vì muốn tước súng tên cướp

Vụ án xảy ra hơn một năm trước. Vào khoảng 20 giờ ngày 17-9-2007,  tiếng súng nổ vang lên khiến rất đông du khách và người dân địa phương đang dạo chơi trên bãi biển giật mình. Nhiều người hiếu kỳ chạy đến xem và chứng kiến một thanh niên bị trúng đạn thiệt mạng.

Thông tin nhanh chóng được cấp báo về lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) CA tỉnh Khánh Hoà, CATP Nha Trang và phường Lộc Thọ. Khẩn trương khám nghiệm hiện trường và tử thi, CA thu được một vỏ đạn cách chỗ nạn nhân nằm khoảng 2m.

Rất nhiều nhân chứng bày tỏ bức xúc, sẵn sàng hợp tác khai báo với CA về những diễn biến vừa xảy ra. Nhưng họ không phải là người trong cuộc nên mấu chốt của vấn đề chưa được làm sáng tỏ.

Đúng lúc ấy thì có một cô gái trẻ tiến lại gần các anh cho biết, tên cô là Hồ Thị Hà My (18 tuổi, trú tại xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang), bạn gái của nạn nhân tên Nguyễn Ngọc Toàn (22 tuổi, ngụ tổ 2, Thái Tông, Vĩnh Thái - Nha Trang).

Theo lời Hà My, khoảng 17 giờ 50 Toàn và My đang ngồi tâm sự tại bãi biển Nha Trang (bên đường Trần Phú, đối diện khách sạn Yasaka - Sài Gòn) thì bị một thanh niên cao chừng 1,61m, nói giọng Bắc, cầm súng chĩa vào người Toàn buộc anh đưa tiền. Toàn đứng lên định đánh trả thì bị tên này dùng súng bắn thẳng vào người khiến anh gục chết. 

bobien

Bãi biển Trần Phú - nơi anh Toàn bị tên Đại bắn chết

Chỉ bấy nhiêu lời khai thì không đủ để các anh nhận định được danh tánh thủ phạm. Lực lượng trinh sát chia làm nhiều mũi tiến hành kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ, các điểm vui chơi công cộng, bến xe khách, đặc biệt là các tuyến đường ra vào thành phố.

Khoảng 3 giờ sáng, cách nơi xảy ra vụ án khoảng 10km, tổ công tác do trung tá Thanh chỉ huy nhận được nguồn tin một thanh niên có nhân dạng giống như miêu tả của bạn gái nạn nhân đang chờ đón xe khách tại QL1 thuộc xã Vĩnh Phước, Nha Trang.

Ngay lập tức, kế hoạch bao vây, phong toả khu vực có đối tượng được triển khai. Từ một điểm bí mật, các anh quan sát thấy đối tượng có nhiều khả nghi như: y cứ dòm trước ngó sau, dáng vẻ sốt ruột...

Kế hoạch cướp với súng K59 và 40 viên đạn

Trung tá Lê Văn Thanh và ba điều tra viên khác đã xã hội hoá áp sát, hỏi chuyện đối tượng. Nhận dạng chính xác đối tượng chính là kẻ vừa nổ súng giết người, các anh lập tức quật ngã, khoá tay. Khám xét người hắn, CA thu giữ khẩu súng K59 có 8 viên đạn đã lên nòng, 2 hộp tiếp đạn, 31 viên đạn bọc trong bịch nylon và một số vật dụng cá nhân khác.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Hoàng Bá Đại, 33 tuổi, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, hiện trú tại xã Phước Thạnh, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ngày 13-9-2007, Đại lén vào kho đựng vũ khí của một đơn vị lấy trộm khẩu súng K59 và 40 viên đạn rồi bỏ trốn vào Nha Trang với ý định đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Tại đây, Đại thuê phòng trọ ở chờ thời cơ gây án.

cuahang1

Cửa hàng Viettel - nơi tên Đại thực hiện vụ cướp hụt

Khoảng 12 giờ ngày 16-9, Đại đi bộ đến Văn phòng đại diện Công ty Viettel, số 12C Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, giả vờ hỏi mua ĐTDĐ rồi rút súng ngắn chĩa vào người hai nhân viên bán hàng là Nguyễn Thị Vân Anh và Nguyễn Thị Huyền Trang buộc mở két lấy tiền đưa cho hắn.

Chị Vân Anh mở két cho hắn thấy không có tiền. Tên Đại gí súng vào đầu chị buộc phải mở tủ trưng bày gom hết điện thoại vào bịch nylon cho hắn. Trong lúc chờ chị Vân Anh gom điện thoại, qua tấm cửa kính của cửa hàng, tên Đại phát hiện thấy có khách đến giao dịch, sợ bị lộ, hắn vội giấu súng vào túi quần và bỏ đi.

Sau lần gây án hụt, sợ bị CA Nha Trang bắt giữ nên Đại không dám xuất đầu lộ diện vào ban ngày mà chờ đêm đến mới dám ra ngoài. Hắn nung nấu ý định thực hiện được vụ cướp để có tiền ăn xài. Con mồi Đại chọn là các cặp tình nhân ngồi chơi trên bãi biển, xa đám đông để cướp tiền, vàng, ĐTDĐ của họ sau đó sẽ bỏ trốn ngay trong đêm. Nhưng liền sau đó là mấy đêm mưa nên hắn không thực hiện được ý định.

Đêm 17-9, Đại lên đạn sẵn, giấu súng vào người rồi theo đường Yersin ra khu vực bãi biển đường Trần Phú. Phát hiện anh Toàn, chị My đang ngồi tâm sự ở nơi vắng người qua lại, Đại tiến đến gần và rút súng uy hiếp. Để bảo vệ bạn gái, anh Toàn quyết định cướp súng từ tay Đại thì bị hắn bắn chết. 

Vụ án là chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng trinh sát, điều tra viên CA tỉnh Khánh Hoà và TP. Nha Trang. Chỉ sau 8 tiếng đồng hồ, hung thủ của vụ cướp của, giết người bằng vũ khí nguy hiểm đã bị bắt giữ. Nếu các anh không khẩn trương, tích cực truy xét ngay trong đêm, chỉ chậm chân vài phút nữa thôi hung thủ sẽ cao chạy xa bay.

Theo Hà Ngọc
conganthanhpho