Gây tai nạn, bỏ mặc nạn nhân - (Tiếp):Hành động không thể dung thứ!
Các Website khác - 24/09/2008
 

Trên các tuyến quốc lộ ở TP.HCM xảy ra rất nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong đó, nhiều trường hợp gây tai nạn rồi bỏ trốn, không cứu giúp người bị nạn.

>> Gây tai nạn, bỏ mặc nạn nhân: Tội ác nhân đôi

Bỏ trốn vẫn không thoát mà mức án càng nặng thêm. Chứng kiến Khoa gây tai nạn rồi bỏ chạy, anh Võ Minh Hảo đã dùng xe máy đuổi theo, chặn xe và bắt giữ Khoa giao công an.

Chúng tôi đã phản ánh tình trạng nhiều trường hợp lái xe gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, bỏ mặc nạn nhân. Nhiều người dân thấy chuyện bất bình đuổi theo bắt giữ thủ phạm hoặc cung cấp số xe, nhân dạng thủ phạm... giúp công an truy bắt thủ phạm. Với tình tiết bỏ trốn không cứu giúp nạn nhân, khi ra tòa đối tượng gây tai nạn sẽ phải chịu mức án nặng hơn rất nhiều.

Công đầu của các “Lục Vân Tiên”

Từ đầu năm 2008 đến nay, công an các quận, huyện của TP.HCM đã khởi tố hàng chục bị can gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, không cứu giúp người bị nạn. Các điều tra viên nhận định trong số những vụ truy tìm được lái xe gây tai nạn để đưa ra xét xử, vai trò của người dân, người đi đường trong việc cung cấp biển số xe, đặc điểm của đối tượng gây tai nạn là yếu tố rất quan trọng. Từ đó giúp cơ quan điều tra truy xét nhanh để tìm ra thủ phạm.

Trên các tuyến quốc lộ ở TP.HCM xảy ra rất nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trong đó, nhiều trường hợp gây tai nạn rồi bỏ trốn, không cứu giúp người bị nạn

Điều tra viên Nguyễn Hà Long (Công an quận Thủ Đức) kể: Năm ngoái có một chiếc xe tải chạy trên cầu vượt Bình Phước, đến giữa cầu tấm ván gác sơ sài phía sau xe tải rơi xuống, trúng một phụ nữ đang đi xe máy khiến nạn nhân té chết tại chỗ. Tài xế xe tải phóng xe bỏ chạy. Người dân đã ghi lại biển số xe gây tai nạn cung cấp cho công an.

Qua nhiều ngày truy xét, công an tưởng đã bỏ cuộc vì chiếc xe có biển số 53M-... không có liên quan gì đến vụ tai nạn. Một hôm, điều tra viên Long đi ngoài đường thấy biển số chiếc xe tải có bốn số sau rất giống với số người dân đã cung cấp, chỉ khác ở phần đầu là 54M-... liền tạm giữ tài xế lại để điều tra. Hóa ra tài xế này chính là người đã gây tai nạn cho người phụ nữ trên cầu vượt Bình Phước!

Có đơn bãi nại vẫn không tha

Trường hợp Đoàn Văn Nhơn (24 tuổi, quê Hậu Giang) lái xe tải chở đá tông vào xe của anh Nguyễn Hoàng Minh tại ngã tư Bình Thái trên xa lộ Hà Nội càng đáng công phẫn hơn. Sau khi gây tai nạn, biết anh Minh đang nằm dưới gầm xe nhưng Nhơn vẫn tiếp tục lái xe bỏ chạy, kéo cả người lẫn xe của anh Minh lê theo hàng trăm mét. Công an đã truy bắt được Nhơn không lâu sau đó. Dù gia đình nạn nhân đã làm đơn bãi nại nhưng cơ quan điều tra vẫn đề nghị viện kiểm sát truy tố Nhơn theo điểm c khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng. Ngày 5-3-2008, vụ án Đoàn Văn Nhơn được đưa ra xét xử. Tòa tuyên phạt Nhơn bốn năm tù giam và buộc bồi thường 80 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Một số vụ tòa còn nương tay!

Điều đáng nói là không ít vụ gây tai nạn giao thông làm chết người rồi bỏ trốn nhưng khi tìm ra thủ phạm, tòa lại cho hưởng án treo hoặc xử nhẹ dưới khung hình phạt nên không đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Mới đây, TAND quận Thủ Đức đã xét xử một vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến chết người. Lúc 22 giờ 40 ngày 23-4-2007, bị cáo Nguyễn Đức Chi lái xe tải trên quốc lộ 1A. Khi đến vòng xoay cầu vượt Bình Phước, bị cáo Chi dừng xe lại giữa đường để chặn xe đầu kéo đang lưu thông phía sau do bị cáo Phạm Đăng Khoa điều khiển.

Bị cáo Khoa liền cho xe vượt lên. Cùng lúc đó, anh Nguyễn Văn Sang ngồi trên xe do Nguyễn Đức Chi lái mở cửa bước xuống đường bị xe đầu kéo của Khoa đụng làm anh Sang bị thương nặng. Sau khi gây tai nạn, mặc dù biết có sự va chạm nhưng Khoa vẫn tiếp tục phóng xe bỏ chạy. Chứng kiến sự việc, anh Võ Minh Hảo (quê Đồng Nai) đã dùng xe máy đuổi theo, chặn xe và bắt giữ Khoa lại. Anh Sang được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết tại Bệnh viện Quân đoàn 4. Khoa lái xe gây tai nạn và sau đó đã bỏ chạy nhưng chỉ bị hai năm tù giam, còn Chi chỉ bị hơn một năm tù giam. Cả hai phải hỗ trợ chi phí mai táng cho gia đình anh Sang 50 triệu đồng.

Theo luật sư Lê Thành Kính (Đoàn luật sư TP.HCM), cần xác định rõ ràng hành vi gây tai nạn do lỗi cố ý hay vô ý. Đối với những hành vi do lỗi cố ý và không cứu giúp người bị nạn thì cần xét xử nghiêm, đúng mức án. Cũng cần đưa những vụ án vi phạm an toàn giao thông ra xét xử lưu động để góp phần giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông của người dân.

Theo quy định, khi gây ra tai nạn, lái xe được phép rời khỏi hiện trường đi đến công an gần nhất để trình báo. Nhưng nếu lái xe cố tình bỏ trốn thì khi xét xử sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điều 202 Bộ luật Hình sự. Theo đó, lái xe vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì bị phạt tù từ ba đến 10 năm.

Theo Hoàng Tuyết
phapluattphcm