Kết luận điều tra bổ sung vụ án ma túy tại vũ trường New Century: Vẫn cáo buộc Nguyễn Đại Dương tội chứa chấp sử dụng ma túy
Các Website khác - 30/05/2008

 

Cơ quan CSĐT - Bộ Công anvừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án Nguyễn Đại Dương và đồng bọn phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và kinh doanh trái phép, xảy ra tại vũ trường New Century, số 10 Tràng Thi, Hà Nội.

 

Cơ quan điều tra khẳng định có đủ căn cứ đề nghị truy tố bị can Lê Quốc Vương phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy với trọng lượng 5,92g ma túy tổng hợp MDMA, Lê Thị Kim Anh phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy với trọng lượng 4,39g ma túy tổng hợp MDMA.

 

Tài liệu trong hồ sơ vụ án thể hiện số người đã xét nghiệm dương tính với ma túy (nhóm opiat và ATS), có mặt tại vũ trường New Century tối 27-4-2007 đến 1 giờ ngày 28-4-2007 là 239 người, trong đó 62 trường hợp dương tính với ma túy tổng hợp. Có 20 người khai nhận đã sử dụng ma túy tổng hợp tối 27-4-2007 đến 1 giờ ngày 28-4-2007 trong vũ trường, ngoài ra các bị can Vương Văn Hưng, Đào Phương Trí, Lê Anh Tuấn, Trần Thị Thanh, Nguyễn Tuấn Trung và Nguyễn Quang Sáng khai nhận trước đó đã nhiều lần sử dụng ma túy tổng hợp trong vũ trường New Century mà không thấy ai nhắc nhở gì.

 

Thế nhưng, khi cơ quan điều tra triệu tập ghi lời khai số nhân viên bảo vệ, giám sát, phục vụ vũ trường New Century, tất cả đều phủ nhận. Chỉ có ba nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Đông Á khai, do làm ở vũ trường lâu, thường xuyên tiếp xúc với những người đã sử dụng thuốc lắc nên biết biểu hiện người đã sử dụng thuốc lắc tại vũ trường. Tuy nhiên, khi khách sử dụng ma túy nhưng không bắt được quả tang mà họ không quậy phá gì thì cũng không mời ra ngoài. Khi thấy có hiện tượng nhiều người sử dụng thuốc lắc, họ báo cáo chỉ huy bảo vệ, quản lý bằng bộ đàm. Ban quản lý vũ trường có nhắc nhở trong cuộc họp, nhưng thực tế tình hình người sử dụng thuốc lắc tại vũ trường vẫn không có gì chuyển biến.

 

Qua điều tra được biết, sau khi bị kiểm tra bắt giữ ma túy, ngày 4-5-2007 vũ trường có cuộc gặp mặt toàn bộ nhân viên vũ trường tại nhà hàng Đông Sơn ở Cầu Giấy, Hà Nội để được quán triệt về việc khai báo và có 85 bản kiến nghị của nhân viên vũ trường viết cùng ngày 4-5-2007 gửi cơ quan điều tra về việc cơ quan điều tra bắt giữ Nguyễn Đại Dương. Tổng hợp các chứng cứ, cơ quan điều tra vẫn khẳng định ý thức chủ quan của Nguyễn Đại Dương và Phùng Lam Sơn là cố ý tạo điều kiện cho người có nhu cầu sử dụng ma túy đến vũ trường và bỏ mặc cho họ sử dụng ma túy trong cơ sở của mình có trách nhiệm quản lý. Số người đã sử dụng ma túy trong vũ trường là rất nhiều, đủ căn cứ kết luận Nguyễn Đại Dương, Phùng Lam Sơn phạm tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (Khoản 2 điều 198 BLHS).

 

Về phần kinh doanh trái phép của vũ trường New Century, cơ quan điều tra xác định với 965 chai rượu ngoại các loại bán ra trong thời gian các tháng 1, 2, 3, 4-2007 vũ trường hưởng lãi 514,405 triệu đồng, bao gồm cả 10% thuế VAT. Theo lời khai của các đối tượng, rượu bán ở vũ trường có giá rất đắt, lãi thấp nhất bán một chai rượu ngoại là 380.000 đồng (rượu Chivas Regal 0,3 Bot), lãi cao nhất là 1,35 triệu đồng (loại rượu Hennessy Vsop 3L), cá biệt có chai bán thu lời gấp đôi. Do cơ quan điều tra không có điều kiện để thu thập toàn bộ tài liệu chứng minh việc nộp thuế theo kinh doanh thực tế của vũ trường nên không xác định được số thuế VAT của phần kinh doanh rượu trên vũ trường đã nộp thuế hay không. Vũ trường đã tẩu tán toàn bộ sổ sách, chứng từ kế toán, hai ổ cứng quản lý hạch toán kinh doanh vũ trường, khiến cơ quan điều tra không có điều kiện làm rõ phần trốn thuế của vũ trường.

CATPHCM