Khởi tố hai nhân viên ngân hàng trong vụ buôn lậu vải
Các Website khác - 14/03/2006

Mở rộng điều tra vụ buôn lậu vải quy mô lớn tại Công ty TNHH Tuấn Ngân, chiều nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP HCM, đã tống đạt quyết định khởi tố thêm 2 nhân viên ngân hàng.

Đó là Nguyễn Thị Thanh Thu, Phó Phòng kinh doanh đối ngoại của Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, và Võ Thị Mai Hương, thanh toán viên ngân hàng. Cả hai cùng bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Thu và Hương được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo kết quả điều tra, Công ty TNHH Tuấn Ngân (tại 393B Lê Đại Hành, TP HCM) do Nguyễn Văn Thảnh làm giám đốc có chức năng sản xuất và gia công hàng may mặc... Thực chất đây là công ty do Phạm Hoàng Sơn (sinh 1966, đã bỏ trốn và đang bị Công an thành phố truy nã về tội buôn lậu) đứng ra thành lập. Sơn thuê nhà của Nguyễn Văn Thảnh làm trụ sở công ty và trả tiền lương cho "giám đốc" Thảnh 4 triệu đồng/tháng.

Tháng 3/2004, Tuấn Ngân ký hợp đồng may mặc với hai công ty của Hàn Quốc, nhập vải về gia công nhưng thực chất là nhập lậu của công ty khác để bán ra thị trường. Để có ngoại tệ thanh toán tiền hàng theo yêu cầu của đối tác, Tuấn Ngân đã nộp hồ sơ tại Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long xin mua đồng USD. Dù hồ sơ của công ty này không đủ điều kiện như không có hợp đồng thương mại, không có tờ khai nhập khẩu hoặc giấy cam kết sử dụng ngoại tệ đúng mục đích... Thu và Hương vẫn đề xuất ban giám đốc ngân hàng bán cho công ty này trên 80,5 nghìn USD.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, cơ quan điều tra cũng đã tiến hành bắt tạm giam hai cán bộ Cục hải quan TP HCM.

S.N.