Khởi tố vụ án đưa và nhận hối lộ liên quan đến PCI
Các Website khác - 10/12/2008

 


Việt Nam luôn được coi là một trong những quốc gia sử dụng hiệu quả vốn ODA nhất trên thế giới. (Ảnh: SGTT)


 >>  Tạm đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sỹ

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra thông tin về việc 4 nguyên cán bộ cao cấp của công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản) khai nhận trước tòa Nhật Bản việc đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là PMU Đông Tây) 820.000 USD.

Trước đó, từ đầu tháng 8/2008, cơ quan công tố Nhật Bản đã bắt và khởi tố 4 cựu cán bộ PCI là Chủ tịch Masayoshi Taga (62 tuổi), Giám đốc điều hành Kunio Takasu (65 tuổi), Giám đốc Haruo Sakashita (62 tuổi), Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội Tsuneo Sakano (59 tuổi). 4 người này bị buộc tội đã vi phạm Luật chống cạnh tranh không lành mạnh (trong đó có nội dung nghiêm cấm hành vi hối lộ quan chức nước ngoài - PV).

Sau đó, trong phiên tòa diễn ra tại Nhật vào ngày 11/11, cả 4 người nói trên đã thừa nhận việc từng đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ. Cũng theo thông tin từ Nhật, khi thực hiện dự án ở TPHCM, từ năm 2003 đến 2006, các quan chức PCI đã hai lần đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ với tổng số tiền là 820.000USD (năm 2003 là 600.000USD và năm 2006 là 220.000USD) để nhận được các hợp đồng tư vấn cho dự án từ nguồn vốn ODA.

Ngay sau khi phía cơ quan công tố Nhật Bản có văn bản đề nghị phía Việt Nam kết hợp điều tra, làm rõ vụ việc theo lời khai nhận của các cựu quan chức PCI, VKSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc, xác minh làm rõ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam tích cực phối hợp với phía Nhật Bản để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam.

Ngày 19/11, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, kiêm Giám đốc PMU Đông Tây để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra kết luận vụ việc liên quan đến cá nhân ông này.

Đầu tháng 12/2008, phía Nhật Bản thông báo việc tạm ngừng cấp mới ODA cho Việt Nam, đến khi có kết luận cuối cùng về nghi án hối lộ của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI).

Việc khởi tố vụ án này một lần nữa khẳng định quyết tâm cao của Việt Nam trong việc phòng, chống tham nhũng. Trong cuộc họp báo thường kỳ mới đây, ông Lê Dũng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên quyết thực hiện phòng, chống tham nhũng. “Mọi hành vi tham nhũng, đưa hối lộ cũng như nhận hối lộ đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ ai”.

Dự án Đại lộ Đông - Tây khởi công vào tháng 1/2005 có tổng mức đầu tư 660.660 nghìn USD tương đương 9.863 tỷ VND. Dự án có chiều dài toàn tuyến 21,89km, đi qua địa bàn các quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh, tạo thành một tuyến trục giao thông Đông - Tây, kết nối hai đầu Đông Bắc - Tây Nam thành phố, cải thiện hệ thống giao thông nội thị hiện đang quá tải tại TP Hồ Chí Minh.

 

Đây sẽ là con đường huyết mạch nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, tạo thành mối liên kết chặt chẽ các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phúc Hưng