Ma túy "nóng" trên tuyến hàng không Tân Sơn Nhất
Báo Tiếng chuông - 18/07/2016
Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến hàng không của Việt Nam, đặc biệt là tuyến đường hàng không quốc tế như ở sân bay quốc tế (SBQT) Tân Sơn Nhất đã và đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng. Các lực lượng chức năng trong nước đã phối hợp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh còn hạn chế. SBQT Tân Sơn Nhất được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy.

 

Ngày 4/2/2016, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ vụ vận chuyển ma túy trong các tượng chim đại bàng

 

SBQT Tân Sơn Nhất được đánh giá nằm ở vị trí tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, là cửa ngõ đối ngoại, giao lưu kinh tế quan trọng vào bậc nhất cả nước. Vì thế, các tổ chức tội phạm về ma túy từ các nước lân cận, thậm chí ở cả khu vực Mỹ La tinh đã lợi dụng các chuyến bay đi và đến SBQT Tân Sơn Nhất để trung chuyển ma túy sang các nước khác đồng thời,  thẩm lậu vào nội địa tiêu thụ. Thủ đoạn các đối tượng vận chuyển trái phép ma túy thường sử dụng là ngụy trang, bọc ma túy qua nhiều lớp giấy, băng keo giấu trong lớp vải lót của túi xách, va li hai đáy, ba lô, ví đựng tiền, bìa sổ tay, chỉ may, giấy cuộn, trong thực phẩm, thiết bị điện tử… Hoặc pha ma túy thành các chất lỏng, chất sệt rồi thấm vào các lót ở va li, khăn tắm… nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng.

Qua thực tiễn công tác, lực lượng Hải quan thường tập trung vào những đặc điểm đáng chú ý như mục đích chuyến đi, hành trình, hành vi để phát hiện hành khách trong diện nghi vấn. Qua thực tiễn đấu tranh cho thấy ma túy xuất cảnh theo hành khách trên các chuyến bay đi Úc, Trung Quốc, ngược lại ma túy nhập cảnh vào nội địa chủ yếu từ các nước Nam Mỹ về Việt Nam.

Đáng lo hơn, các đối tượng còn thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động. Các đối tượng ở Nam Mỹ không trực tiếp vận chuyển ma túy mà thường thuê những người có hoàn cảnh khó khăn ở Malaysia, Nga… sang các nước Nam Mỹ rồi vận chuyển cocain qua Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) về Việt Nam và đi nước khác tiêu thụ.

Điển hình vào đêm 15/11/2015, Đội Kiểm soát Phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu SBQT Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong hành lý của hành khách là nam sinh viên, 25 tuổi quốc tịch Liên bang Nga, nhập cảnh trên chuyến bay từ Dubai về Tân Sơn Nhất có nhiều biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép ma tuý. Trong vụ việc này, hành khách đã mang theo một túi xách tay, một ba lô hành lý ký gửi. Để phát hiện được số ma túy này, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cán bộ Hải quan qua theo dõi, phát hiện đối tượng có nhiều biểu hiện bất thường nên đã yêu cầu vào phòng kiểm tra trọng điểm của Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu để thực hiện việc kiểm tra thủ công.

Sau khi mở toàn bộ hành lý của hành khách trên, tổ công tác đã phát hiện và thu giữ 13 miếng mút lót của chăn, áo khoác, túi xách được tẩm ma tuý, trọng lượng 6,42 kg. Kết quả kiểm tra và giám định của cơ quan chức năng cho thấy toàn bộ ma tuý chứa trong các miếng mút lót đều là cocain. Theo khai nhận ban đầu với cơ quan Hải quan, đối tượng nhận mang thuê cho một người không rõ danh tính với thù lao 1.000 USD. Đối tượng nhận hàng từ Chile, vận chuyển theo hành trình từ Nga - Dubai - Sao Paulo (Brazil) - Santiago (Chile) - Dubai và bị bắt giữ khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Và gần đây nhất vào ngày 4/2/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu SBQT Tân Sơn Nhất bắt giữ vụ vận chuyển 4 tượng chim đại bàng bằng đá bên trong chứa 1,84 kg ma túy trên chuyến bay từ Brazil về Việt Nam. Trong vụ này đối tượng khoét rỗng ruột 04 tượng chim đại bàng để nhồi ma tuý vào rồi bỏ lẫn với các tượng chim khác trong thùng sắt để vận chuyển gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

Theo ông Lê Tuấn Bình, Phó Chi cục Hải quan SBQT Tân Sơn Nhất mỗi ngày có hơn 200 chuyến bay, 27.000 lượt hành khách đi lại qua SBQT Tân Sơn Nhất nhưng quân số của Chi cục Hải quan còn khá hạn chế nên các cán bộ, công chức đều phải chịu nhiều áp lực. Nhất là khi hành khách thường đến làm thủ tục sát giờ bay, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra, kiểm soát hải quan. Bởi nếu kiểm tra mà không phát hiện vi phạm, dẫn đến trễ giờ bay thì đơn vị phải bồi thường thiệt hại cho khách, trong khi hiện tại vẫn còn khúc mắc về quy định cụ thể của việc này. Bên cạnh đó, trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất còn hạn chế...

Ở một khía cạnh khác, tại SBQT Tân Sơn Nhất, tính chất hàng hóa xuất nhập cảnh rất đa dạng trong khi đó theo yêu cầu phải giải phóng hàng nhanh, cùng với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, tạo điều kiện thông thoáng cho hàng hoá xuất nhập cảng được thuận tiện… Tất cả những điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của Chi cục Hải quan cửa khẩu SBQT Tân Sơn Nhất trong việc phòng, chống thẩm lậu ma túy qua tuyến đường hàng không này.

Trong những năm qua được sự chỉ đạo kịp thời của các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là sự phối hợp tốt với Bộ Công an và các tổ chức phòng chống tội phạm quốc tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu SBQT Tân Sơn Nhất đã vượt qua khó khăn, lập được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Cụ thể là trong 05 năm gần đây, Chi cục đã kiểm tra và phát hiện 43 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt giữ 40 đối tượng, thu giữ hơn 104 kg ma túy các loại, 30.000 viên tân dược gây nghiện và 51.574 viên ma túy tổng hợp. Các vụ việc đều được đơn vị phối hợp với lực lượng Công an mở rộng điều tra và bắt giữ thêm nhiều đối tượng liên quan khác.

Hiện nay các đối tượng phạm tội không chỉ lợi dụng các tuyến hàng không quốc tế mà tại các tuyến bay nội địa cũng bị lợi dụng để vận chuyển trái phép chất ma túy. Vì vậy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thời gian tới, Chi cục Hải quan cửa khẩu SBQT Tân Sơn Nhất và các lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay bên cạnh cần tăng cường kiểm soát an ninh ở cả tuyến hàng không quốc tế và nội địa.

Đặc biệt, cần tăng cường tổ chức các lớp tập huấn cho không chỉ lực lượng kiểm soát an ninh hàng không mà còn các cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ dưới mặt đất về kỹ năng nhận biết, phương thức, thủ đoạn vận chuyển ma túy qua đường hàng không. Đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát người, hàng hóa tại sân bay. Kịp thời động viên khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm vận chuyển ma túy qua đường hàng không qua đó góp phần động viên cán bộ, công nhân viên làm việc tại sân bay và hành khách đi máy bay nâng cao tinh thần trách nhiệm phối hợp cùng lực lượng chức năng đấu tranh ngăn chặn các hành vi phạm tội để đảm bảo an toàn trên mỗi chuyến bay.