Na Uy: Người dân có thể tự quyết định giới tính?
Báo Tiếng chuông - 22/03/2016
Bộ Y tế Na Uy đệ trình lên chính phủ nước này một dự luật đơn giản hóa các thủ tục chuyển đổi giới tính. Theo đó, một người có thể thay đổi giới tính của mình chỉ bằng thủ tục pháp lý mà không cần phải qua phẫu thuật.

Trao đổi với The Local, ông Bent Hoye, Bộ trưởng Y tế Na Uy cho biết"hệ thống hiện nay về chuyển giới đã quá lỗi thời và dự luật được đệ trình để thảo luận là phù hợp với các quyền của con người",

Hiện nay ở Na Uy cũng như ở các nước khác, những người muốn thay đổi giới tính phải trải qua một quy trình dài thực hiện liệu pháp hormon, phẫu thuật và điều trị tâm thần khác nhau.

Ông Bent Hoye cũng nói đây là dự luật “mang tính lịch sử vì với luật đó, chính các cá nhân chứ không phải cơ quan y tế là người quyết định việc họ chuyển đổi giới tính trước pháp luật”.

Theo dự luật, độ tuổi quy định để được thay đổi giới tính cũng hạ từ 18 xuống mức 16 tuổi và không cần có sự bảo trợ của cha mẹ.

Với những trường hợp nhỏ hơn 16 tuổi, cần có cha mẹ bảo trợ khi đăng ký. Nếu một trong hai phụ huynh phản đối, cơ quan chức năng có thể sẽ quyết định “căn cứ theo những quyền lợi tốt nhất của đứa trẻ”.

Với trẻ dưới 6 tuổi, việc chuyển đổi giới tính chỉ được phép thực hiện nếu có giấy xác nhận về tình trạng mơ hồ giới tính ở trẻ của bác sĩ.

Nếu được thông qua, Na Uy sẽ trở thành một trong những quốc gia tự do nhất thế giới về vấn đề chuyển giới.