Đòi bồi thường vì bị chẩn đoán nhiễm HIV hơn 10 năm
Zing News - 21/03/2016
Sau ba lần tái kiểm tra, ngành y tế Nghệ An khẳng định anh Sửu hoàn toàn âm tính với HIV - điều trái ngược với kết luận làm đảo lộn cuộc sống của người đàn ông hơn 10 năm qua.

Hoàng Khắc Sửu (42 tuổi, ở Nghệ An) bị kết luận dương tính với HIV cách đây 10 năm khi đang còn thụ án trại giam. Mới đây anh đi xét nghiệm lại thì mới biết mình không nhiễm.

Hơn 10 năm trước, anh Hoàng Khắc Sửu, ở xã Nghi Thu, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) phạm tội Giết người và được đưa đi thụ án tại Trại giam số 3 (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đóng tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An).

Năm 2003, bị cáo này được đưa đi lấy máu xét nghiệm theo chương trình giám sát trọng điểm do Ban AIDS thực hiện. Kết quả là anh Sửu dương tính với virus HIV. Năm 2007, phạm nhân được chuyển quản lý từ Trung tâm Y tế dự phòng cho Trung tâm phòng chống HIV-AIDS tỉnh Nghệ An.

Đến năm 2013, anh Hoàng Khắc Sửu hết thời hạn chấp hành án và được trở về địa phương. Cùng với đó, hồ sơ nhiễm HIV của người đàn ông này cũng chịu sự quản lý, chăm sóc của Trạm y tế phường Nghi Thu - nơi anh sinh sống.

Theo thời gian, anh Sửu đều tham gia khám sức khỏe định kỳ đối với người nhiễm HIV. Thế nhưng, điều lạ là sức khỏe của bệnh nhân này vẫn bình thường, không có dấu hiệu suy sụp như những người nhiễm HIV khác.

Tháng 9/2014, bác sĩ Chế Đình Dũng, Trạm trưởng trạm Y tế phường Nghi Thu khuyên anh Sửu nên đi kiểm tra lại.

Kiểm tra ba lần tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, anh Sửu nhận được kết quả bất ngờ. Sau 10 năm sống chung với “bản án tử thần”, người đàn ông 42 tuổi này mới hay mình hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau khi có kết quả chính xác, anh Sửu đã làm đơn gửi Sở Y tế Nghệ An và các sở ban ngành liên quan yêu cầu đền bù tổn thất tinh thần.

Thực tế, từ khi bị dính “bản án” nhiễm HIV, tâm lý của anh Sửu luôn sống trong hoang mang, lo sợ, tuyệt vọng trong một thời gian dài. Thậm chí, khi chấp hành xong bản án trở về với địa phương, người đàn ông này luôn bị mọi người xa lánh. Nhiều lần anh Sửu nộp đơn đi xin việc cũng không có nơi nào dám nhận.

Anh Sửu kể: “Sau khi ra tù tôi có tình cảm và quyết định đi đến hôn nhân với Nguyễn Thị Hải (40 tuổi, người ở xã Nghi Khánh - vợ anh bây giờ). Tuy nhiên, gia đình cô ấy nhất quyết phản đối. Mãi sau khi có bản giám định âm tính với HIV, tôi đưa đến trình gia đình đằng ngoại họ mới đồng ý cho làm đám cưới”.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đây là trường hợp hi hữu của ngành y tế tỉnh nhà. "Trong số 10.000 người nhiễm HIV tại Nghệ An thì trường hợp của anh Sửu là duy nhất", ông Hồng khẳng định.

Nói về trách nhiệm của các ban ngành liên quan, ông Hồng cho rằng, đây là vấn đề liên quan giữa công an và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An. Để phân định trách nhiệm là điều rất khó bởi sự việc xảy ra đã lâu. Thời điểm đó tỉnh Nghệ An cũng mới chỉ có 2 người chuyên trách về HIV-AIDS, trình độ chuyên môn, trang thiết bị xét nghiệm có nhiều hạn chế.

"Người làm xét nghiệm trực tiếp cho anh Sửu giờ cũng đã già", ông Hồng nói.

Vị Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng sự việc xảy ra là điều đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến bản thân người bị kết án, gia đình và ngành y tế tỉnh. Hiện, Sở Y tế với tinh thần cầu thị cao nhất, đang làm tất cả để phân xét trách nhiệm của người liên quan.

Ngày 1/4 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với anh Sửu và các đơn vị liên quan. Bước đầu, đi đến thống nhất xóa tên Hoàng Khắc Sửu ra khỏi danh sách người nhiễm HIV.

Cùng với đó, Sở gửi công văn về địa phương để thông báo tình trạng sức khỏe của anh Sửu và sự nhầm lẫn hi hữu này.

Tại buổi làm việc, anh Sửu cũng đòi bồi thường danh dự và vật chất cho bản thân. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế cho rằng, hiện chưa có quy định nào về việc bồi thường, cũng chưa thể xác định được trách nhiệm thuộc về bên nào.

“Anh Sửu trước đây không thuộc sự quản lý của ngành y tế mà thuộc quản lý của công an nên việc kiểm tra, xét nghiệm lại định kỳ khó khăn. Vì thế, cần phải xác định phía công an hay phía ngành y tế sai phạm trong vấn đề này thì mới nói đến chuyện bồi thường”, ông Hồng nói.