Nạn nhân sống sót kể lại vụ nổ súng
Các Website khác - 18/12/2008

Ngày thứ ba nằm điều trị tại bệnh viện, sức khỏe của Lê Bá Chung - nạn nhân duy nhất còn sống sót trong vụ nổ súng đẫm máu sáng 15/12 tại Quảng Ninh dần hồi phục. Chung đã hé lộ với cảnh sát nhiều manh mối.
Chung cho biết, những nạn nhân (trong đó có Chung) chỉ là cửu vạn xúc than. Họ đã tập hợp tại cảng Làng Khánh từ nửa đêm 14/12. Đêm đó, nhóm người này có nhiệm vụ xúc đống than hơn 10 tấn xuống thuyền đậu ở bến sông sát cạnh.

Tại hiện trường, các nạn nhân đều đi loại giày vải và đội nón mềm, có một vài người đeo khẩu trang, găng tay len - thứ đồ đặc trưng của người làm nghề xúc than.

Hiện trường vụ án nằm ngay bên cạnh bến sông.

Hiện trường vụ án nằm ngay bên cạnh bến sông.

Theo lời Chung, hơn 3h ngày 15/12, có hai người lạ mặt đi xe máy vào gặp nhóm người xúc than. Hai người đó không nói chuyện với Chung mà nói với hai nạn nhân khác (đã chết) nên Chung chỉ lờ mờ đoán hai bên đã tranh cãi nhau về việc xúc số than đi khi chưa xác định rõ của ai. Bị nhóm xúc than cự lại nên hai người lạ mặt bỏ đi.

Hơn một tiếng khi nhóm xúc than đã làm xong công việc, thuyền chở than rời bến. Khi vừa lên ba xe máy để quay trở về Hạ Long thì có hai xe máy chở khoảng 5-6 người lạ đến. Nhóm người trên đi hai xe máy đã rút súng nã vào những người xúc than thuê. Chung may mắn thoát chết vì chỉ dính đạn vào phần mềm và nằm yên giả chết.

Theo nhận định của các kỹ thuật viên khoa học hình sự, những vật chứng còn lại trên hiện trường cho thấy một số nạn nhân đã bị bắn ở cự ly rất gần. Chiếc mũ của một nạn nhân bị cháy sém, chứng tỏ nòng súng gần như kê vào đầu nên hơi lửa mới “thổi” rúm ró chiếc mũ vải.

Theo lời Chung, vào lúc bị bắn, trời còn chưa sáng, ánh đèn pha của xe máy chói mắt, lại hoảng hồn chạy trốn nên không nhận dạng được sát thủ nào. Khi bảo vệ và công nhân sống trong các lán trại gần đó chạy đến Chung vẫn còn thở thoi thóp.

Chiếc mũ của một nạn nhân bị hơi lửa từ nòng súng tự chế “thổi” cháy xém.

Chiếc mũ của một nạn nhân bị hơi lửa từ nòng súng tự chế “thổi” cháy xém.

Con đường từ phường Hà Khánh vào đến cảng Làng Khánh nơi vụ án xảy ra có khá nhiều chốt kiểm soát của một số công ty than, có barie chắn đường xe ôtô. Tuy nhiên, các chốt này lập nên chỉ để kiểm soát xe chở than nên xe máy được “vô tư” lách qua. Nơi đây thường xuyên có xe máy của dân than qua lại, vì vậy hầu như không chốt kiểm soát nào nhận diện được những người nghi vấn.

Tại hiện trường, công an còn thu giữ được một đèn pin, bốn điện thoại di động và xác định những tang vật này đều là của các nạn nhân. Các sát thủ hầu như không để lại một dấu vết gì trên hiện trường.

Cảnh sát đã xác định được ông chủ thuê nhóm nạn nhân gồm bảy người xúc than này là người ngụ Quảng Ninh. Người cầm đầu nhóm sát thủ cũng được xác định là người ở huyện Hoành Bồ (khu vực ngay sát đó).

Theo các điều tra viên, trong buổi sáng nổ súng, ông chủ thuê xúc than và những người gây án đều đã lập tức bỏ trốn. Công an đang truy tìm.

(Theo Pháp Luật TP HCM)