Ngày mai xử phúc thẩm vụ VKS Hà Nội bị kiện
Các Website khác - 16/01/2006

Theo kế hoạch, ngày 17/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xét xử vụ kiện dân sự đòi bồi thường giữa ông Hoàng Minh Tiến (người bị oan sai đầu tiên được VKS Hà Nội xin lỗi) với VKS. Nguyên đơn Tiến không đồng ý việc toà sơ thẩm chấp nhận để bị đơn bồi thường 1 trong 13 khoản ông yêu cầu.

Trong đơn kháng cáo, ông Tiến tiếp tục đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, buộc VKS Hà Nội bồi thường tất cả các yêu cầu ông đưa ra, tổng cộng 2,2 tỷ đồng. Đó là 13 khoản thiệt hại về vật chất, tinh thần mà nguyên đơn và gia đình phải gánh chịu trong suốt thời gian ông Tiến vướng vòng lao lý.

Năm 1992, khi đương chức Phó chủ tịch Hội đồng XNK Liên hiệp sản xuất Việt Nam, Giám đốc điều hành xuất nhập khẩu Liên hiệp khoa học sản xuất Việt Nam, giám đốc cửa hàng xuất nhập khẩu tư doanh Đồng Tiến Hoàng Minh Tiến bị bắt.

Tháng 6/1996, TAND Tối cao tuyên ông không phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản XHCN như kết luận của TAND Hà Nội.

Tại phiên xử sơ thẩm tháng 6/2005, TAND quận Hai Bà Trưng đã bác 12 trong 13 khoản ông Tiến yêu cầu. Cấp sơ thẩm chỉ chấp nhận khoản bồi thường gần 28 triệu đồng cho hơn 400 ngày bị tạm giữ và 900 ngày tại ngoại (bị quản thúc) của ông Tiến. Các thiệt hại về nhà cửa, xưởng sản xuất... xảy ra trong lúc nguyên đơn bị bắt toà không xem xét vì cho rằng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết về bồi thường oan sai 388 và không có căn cứ. Quan điểm này cũng giống như lập luận của VKS Hà Nội trong những lần thương lượng bồi thường với ông Hoàng Minh Tiến. Do hai bên không tìm được tiếng nói chung, vụ việc phải đưa ra toà án giải quyết.

Sáng nay, người bị hình sự hoá các quan hệ dân sự Hoàng Minh Tiến cho VnExpress biết, ông đã tới TAND Hà Nội hỏi về việc toà xem xét triệu tập những người liên quan trong phiên xử ngày mai. Giữa tháng 12/2005, tiếp theo đơn kháng cáo, ông Tiến gửi đơn tới cấp phúc thẩm đề nghị triệu tập tất cả những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án để ông được đối chất. Điều này chưa được áp dụng tại phiên sơ thẩm. Đây chủ yếu là những người mà ông cho rằng có liên quan việc bán trái phép căn nhà tại phố Bạch Mai (tài sản của ông Tiến trên bị kê biên). Trong số này có thẩm phán Trần Văn Vi (toà án Hà Nội) - chủ toạ phiên xử kết án ông Tiến 30 tháng tù treo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN. Theo Hoàng Minh Tiến, thẩm phán này đã rút giấy tờ về nhà đất giao cho người khác... để làm thủ tục bán, trong khi án chưa có hiệu lực thi hành vì ông đang kháng cáo.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
28 triệu đồng bồi thường cho 1.300 ngày lao lý (06/06/2005)
VKS Hà Nội bị kiện đòi bồi thường 2,2 tỷ đồng (02/06/2005)
VKS Hà Nội chấp nhận bồi thường ông Hoàng Minh Tiến (09/12/2004)
VKS lại vắng mặt tại buổi hoà giải với ông Hoàng Minh Tiến (06/12/2004)
Vụ án ông Hoàng Minh Tiến: Toà yêu cầu hai bên giải trình (08/11/2004)
Xem tiếp»