Nguy hiểm rình rập tại các máy rút tiền ATM
Các Website khác - 21/04/2008


22h00 tan ca, Loan hối hả đạp xe về cuối đường Quang Trung, quận Gò Vấp TP HCM, để rút tiền từ ATM. Cầm 1 triệu đồng chưa kịp cất vào túi, một người đàn ông lù lù xuất hiện giật lấy toàn bộ số tiền và chạy mất.
>
Cướp liên tiếp tại điểm rút tiền ATM

Cô công nhân quê Bình Định tay không lếch thếch trở về nhà trọ lúc 22h30. Bình thường công ty tan ca tầm 19-20h00. "Vào giờ đó, mình tranh thủ lúc còn đông người qua lại đi rút tiền cho an toàn. Hôm nay phải tăng ca về trễ, mà mình thì cần tiền để nộp tiền nhà, trả tiền cơm. Bây giờ mất hết số tiền làm cả tháng nay", Loan nghẹn ngào kể lại.

Cửa có nhiều đường sọc ngang, dán logo làm che khuất tầm nhìn. Ảnh: T.A

Anh Hưng nhà ở quận 1, TP HCM vừa suýt mất xe vì rút tiền ở máy ATM. Cuối tuần trước, người nhà anh Hưng bị tai nạn phải nhập viện. Được người nhà gọi điện bảo mang tiền đến bệnh viện gấp, anh vội chạy xe tới máy rút tiền của ngân hàng Vietcombank trên đường Đinh Tiên Hoàng, đoạn ngã tư Đinh Tiên Hoàng – Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1.

“Vừa rút tiền, tôi vừa để mắt trông chừng chiếc xe dựng bên ngoài. Nhưng bất ngờ, khuất phía sau nhà chờ xe buýt, một người đàn ông vụt ra, cố cạy mở chìa khóa cổ xe. Nghe tiếng la của tôi, hắn hốt hoảng bỏ chạy. Cùng lúc ấy, một tên khác cho xe rồ ga chạy tới và chở hắn đi mất”. Anh Hưng kể lại. Giờ anh rút ra kinh nghiệm là đừng bao giờ đi rút tiền một mình, dù cẩn thận đến mấy nguy cơ mất xe vẫn rất cao.

Nhiều máy rút tiền của các ngân hàng như Á Châu (ACB), Vietcombank đặt trong phòng có nhiều đường sọc ngang, logo các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng được dán dày đặc trên tấm cửa kiếng vốn đã dày và khá mờ. Người vào bên trong rút tiền bị che khuất tầm nhìn, không thể quan sát phía bên ngoài. Một số trạm đặt máy được làm quá rộng cũng gây khó khăn cho người đi rút tiền là khó quan sát xe để bên ngoài.

Theo những cán bộ phụ trách, quản lý trung tâm thẻ ATM các ngân hàng, một số máy ATM đã được lắp đặt camera theo dõi hoặc trang bị gương chiếu hậu để người rút tiền có thể quan sát phía sau. Tuy nhiên, những cách đó không làm giảm bớt nguy hiểm đối với những người đi rút tiền.

Phía ngân hàng cũng khuyên khách hàng nên chọn các máy đặt tại hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch, nơi có lực lượng bảo vệ anh ninh nghiêm ngặt. Nên đi rút tiền vào ban ngày, nếu phải rút tiền vào ban đêm nên chọn những nơi có đông người qua lại. Nhưng không phải khách hàng nào cũng theo được những yêu cầu này.

Chị Ngân, nhà ở Lê Đức Thọ phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM cho hay trên địa bàn quận này hầu hết các máy rút tiền đều đặt trên những tuyến đường lớn, khu trung tâm, tập trung đông người như qua lại như đường Quang Trung, Nguyễn Oanh, Ngã Năm Chuồng Chó, đoạn gần chợ Gò Vấp. Tuy nhiên, vào ban đêm, khi các cơ quan hết giờ làm việc, các công ty, cửa hàng đóng cửa, tắt hết đèn thì chỗ các điểm đặt máy trở nên vắng vẻ. 

Ngoài nguy cơ cướp giật, mất xe, người rút tiền tại các máy ATM còn lo sợ bị điện giật. Khi kiểm tra tài khoản khách hàng vừa mới báo đã chuyển tiền thanh toán hàng hóa, chị Diễm bị máy ATM của ngân hàng Vietcombank ở quận 3 giật tê rần. Để thực hiện nhập lệnh, chị phải dùng giấy khô lót tay. Nhiều khách hàng khác cũng dùng cách này để tránh bị chạm điện.