Nguyễn Lâm Thái không được giảm án
Các Website khác - 04/10/2008

Ngoài kế toán của Nguyễn Lâm Thái và 3 cựu quan chức ngành bưu điện được giảm án, 17 bị cáo còn lại bị TAND Tối cao bác kháng cáo, giữ nguyên hình phạt ở cấp sơ thẩm, quan bưu điện không được trả lại tiền… khắc phục hậu quả.

Chiều 3/10, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ Nguyễn Lâm Thái đã tuyên án đối với 21 bị cáo có đơn kháng án. Chỉ có 4/21 bị cáo được giảm án, trong đó 3 người là cựu quan chức ngành bưu điện.

Riêng Nguyễn Lâm Thái, toà tuyên giữ nguyên bản án ở cấp sơ thẩm đã xét xử và kết luận rằng, cấp sơ thẩm kết tội bị cáo này 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế” là có căn cứ.

Việc các luật sư cho rằng, quan hệ dân sự trên các hợp đồng kinh tế để dẫn đến các sai phạm để có phiên toà này đã bị hình sự hoá vụ án dân sự, Hội đồng xét xử cho rằng, đó là cách suy diễn áp đặt, không có căn cứ.

thai2 thai3
thai4
Mặc dù mức án được cho là nghiêm khắc đối với Nguyễn Lâm Thái, và các cá nhân thuộc công ty con của Tập đoàn CIP, tuy nhiên bản án bị cho là thiếu thuyết phục. (Ảnh: P.C)

Tuy nhiên, bản án phúc thẩm cũng không chỉ rõ căn cứ trong việc buộc bị cáo Thái tội “Lừa đảo…” và cách suy diễn áp đặt, không có căn cứ của các luật sư ở điểm nào, khiến bản án bị cho là thiếu tính thuyết phục và lập luận không khác bản án sơ thẩm là mấy.

Ngoài bị cáo Đặng Thị Thu Hà (nguyên kế toán trưởng tập đòan CIP) được Hội đồng xét xử giảm án từ 3 năm tù giam thành 3 năm tù treo, 3 bị cáo từng là quan chức ngành bưu điện được giảm án gồm:

Nguyễn Hoàng Nhân (nguyên giám đốc Bưu điện tỉnh Ninh Thuận), Lê Quang Trung (nguyên giám đốc Bưu điện tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Tứ Dũng (nguyên trưởng phòng kế toán Bưu điện tỉnh Bạc Liêu). Ông Nhân bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam, nay được cấp phúc thẩm cho hưởng án treo. Ông Trung từ 2 năm tù xuống còn 18 tháng, và ông Dũng từ 20 tháng tù xuống còn 14 tháng.

Ông Trung và ông Dũng hiện đang chịu một mức án ở trong một vụ án kinh tế khác ở tỉnh Bạc Liêu, vì vậy toà tổng cộng mức án ông Trung phải chịu là 5 năm tù, còn ông Dũng lãnh 4 năm tù.

Ngoài ra, toà bác kháng cáo của các cựu quan chức ngành bưu điện xin được miễn trách nhiệm hình sự và trả lại số tiền đã nộp tại cơ quan điều tra nhằm khắc phục hậu quả trong vụ án như: Phạm Chương, Tạ Quang Vĩnh, Lâm Minh Thủy, Dương Văn Thuần, Ngô Quang Thạch, Bùi Trọng Khái, Lê Anh Hùng, Lê Thanh Hùng, Nguyễn Văn Thịnh, Phạm Hồng Khanh.

Bên lề phiên toà, khi Nguyễn Lâm Thái đã bị áp giải lên xe phạm nhân đưa về trại giam, bà Đặng Thị Thu Hà, cựu kế toán trưởng của Nguyễn Lâm Thái nói về bản án phúc thẩm: “Hơi quá nghiêm khắc! Với tôi thì vui hơn một tí, bớt lo hơn. 3 năm qua, từ ngày vụ án được khởi tố đến nay, tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Phận làm thuê khổ vậy đó, thằng Thái nó hưởng hết chứ mình có được gì đâu!”

Trong khi đó, giữa sân toà, vợ của Nguyễn Lâm Thái vẫn nức nở, bước không nổi, phải tựa vào vai những người thân lê đi…

Theo Phan Công